Khi liệt kê những món ngon hay món ăn vặt hàng ngày, bạn không thể bỏ qua món Flan mềm dẻo, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh Flan không khó nhưng để làm được một mẻ bánh hoàn hảo không tanh, không tanh thì không hề đơn giản. Làm theo công thức đặc biệt dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng chế biến món bánh ngọt thơm ngon này và nó sẽ trở nên tuyệt vời.
Bánh flan là món tráng miệng rất phổ biến. Ảnh: Internet
Flan Còn được gọi là caramen, nguyên liệu được hấp với trứng, sữa và nước đường caramen. Đây là món bánh có nguồn gốc từ châu Âu nhưng hiện nay đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.
Ở Việt Nam, bánh flan thường được dùng làm món tráng miệng bởi hương vị thơm ngon, ngọt dịu và bổ dưỡng. Đặc biệt, đây còn là món ăn vặt phù hợp với mọi lứa tuổi, được giới trẻ yêu thích và rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Công thức làm bánh flan không yêu cầu bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào nên ngay cả người mới học làm bánh cũng có thể làm được.
Thành phần dinh dưỡng
Thành phần chính của bánh flan bao gồm trứng và sữa, là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trứng rất giàu protein và axit amin, trong khi sữa bổ sung canxi, phốt pho, protein, vitamin B và các khoáng chất khác cho cơ thể con người.
Ngoài ra, nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng khi kết hợp với các nguyên liệu khác như trái cây, nước cốt dừa, cà phê, phô mai.
Dùng 2 – 3 cái bánh một ngày cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Internet
Cách làm bánh sữa tươi
Bánh nướng sữa tươi không quá ngọt, có vị thanh nhẹ, mềm mịn, béo ngậy tan trong miệng mà không ngấy.
Thành phần
- Trứng: 5
- Sữa tươi: 500ml
- Đường trắng: 100g
- Nước cốt chanh: 1/2 quả
- Chiết xuất vani: 1 thìa cà phê
- Nước lọc: 100ml
- Dụng cụ làm: nồi, muỗng, thìa, khuôn…
- Trong lò nướng: Đặt khuôn bánh lên khay và đổ nước nóng vào đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150-160 độ C trong 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước lò nướng và khuôn.
- Sử dụng nồi chiên không dầu: Làm nóng trước nồi chiên không khí ở nhiệt độ 110°C trong 10 phút. Cho khuôn bánh vào khuôn và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín.
- Với thúng hấp: Phủ giấy bạc hoặc màng cách nhiệt lên khuôn bánh để tránh bị rỗ do hơi nước rơi xuống. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp khuôn bánh vào nồi, hấp ở nhiệt độ 80-90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong 15-20 phút. Bạn có thể kiểm tra bánh đã chín chưa bằng cách chọc một que tăm vào bánh, nếu bánh không bị dính tăm và không có nước đọng lại trên bánh là bánh đã chín.
- Dùng nồi cơm điện: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó cho khuôn bánh vào, dùng khăn đậy kín, đậy nắp lại. Bật nút “cook” và nấu trong khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ “warm” là bánh chín.
- Bánh flan có màu tươi sáng, mịn màng không bị rỗ hay vỡ.
- Phần caramel bên dưới không dính và không quá đắng.
- Nhân bánh có độ mềm, ngọt, béo vừa phải.
- Trứng: 3 quả
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Sữa đặc có đường: 60g
- Đường: 50g
- Lý do: Đánh trứng quá kĩ có thể làm bánh flan có nhiều bọt khí hoặc nướng/hấp bánh ở nhiệt độ cao cũng có thể làm bánh flan bị nứt. Ngoài ra, khi hấp bánh trong nồi cách thủy, hơi nước sẽ tụ lại trên nắp nồi rồi rơi xuống gây rỗ bề mặt bánh.
- Cách khắc phục: Dùng khăn sạch thấm nước đậy nồi lại, sau đó đậy nắp lại. Trong khi hấp, cứ 10-15 phút mở nắp và lau sạch nước đọng. Đậy hoặc bịt kín khuôn bánh flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm, v.v. cũng sẽ giúp ngăn nước chảy vào.
- Lý do: Tỷ lệ trứng và sữa sai (thường là do quá nhiều sữa). Ngoài ra, nhiệt độ nướng/hấp quá thấp hoặc không đủ lâu để bánh chín hoàn toàn.
- Biện pháp khắc phục: Đo lường chính xác và làm theo hướng dẫn của công thức.
- Nguyên nhân: Trứng và sữa trộn chưa đều hoặc nhiệt độ nấu quá cao.
- Cách khắc phục: Đậy hoặc đậy nắp bánh flan khi nướng/hấp.
- Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng sữa chưa phù hợp, sữa chưa được đun sôi kỹ.
- Cách khắc phục: Làm ấm sữa trước khi cho vào trứng. Ngoài ra, cho lượng vani vừa đủ để bánh bớt tanh và thơm hơn.
- Nguyên nhân: Tỷ lệ chất lỏng so với trứng trong công thức quá cao. Do thời gian nướng/hấp không đủ hoặc thời gian làm lạnh quá ngắn.
- Biện pháp khắc phục: Đo lường chính xác và làm theo hướng dẫn của công thức.
- Lý do: Nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy quá nhiều.
- Cách chữa: Không đun nước đường quá lâu, chỉ đun đến khi nước đường vừa đủ.
- 150g trứng (đã bỏ vỏ)
- 350ml sữa tươi
- 120g sữa đặc có đường
- 150 gam trứng
- Sữa tươi 380ml
- 40 – 50 gam đường
- 5-6 khuôn bánh thông thường hấp trung bình 30 phút là bánh vừa ra lò và thơm ngon. Nếu số lượng khuôn bánh nhiều cần hấp từ 40-60 phút.
- Bánh để được 1-2 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc 5-7 ngày trong tủ lạnh.
- Bánh béo béo thơm ngon, giàu dinh dưỡng, rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Món ăn vặt này cung cấp canxi, vitamin d, sắt, đạm… tốt cho cả mẹ và thai nhi.
- Pudding là một loại bánh đông lạnh với gelatin làm chất kết dính; được làm từ bột mì, sữa, đường, trứng; xốp, mịn và dính. Pudding có cả vị mặn và vị ngọt, cách chế biến và hương vị hoàn toàn khác với bánh flan.
- cách nấu cà ri gà thơm ngon, hấp dẫn và béo ngậy mà còn đơn giản tại nhà với 3 bước nấu món
- Cách nấu món bún riêu cua ngon miệng với vài bước đơn giản
- Công nghệ hifu là gì? Công nghệ hifu có tốt không?
- Mạch Nha Là Gì? Để Làm Gì? Và Những Điều Cần Biết
- Manager là gì? Manager làm gì? Kỹ năng một manager cần có
Các bước thực hiện
Làm caramen
Cho 50g đường vào nồi trước, sau đó cho 100ml nước lọc vào, nước sẽ thấm đều đường khiến đường không bị dính vào thành nồi, cháy khét hay đường kết tinh trở lại.
Đặt nồi lên bếp trên lửa vừa, không khuấy. Nếu đường nâu không đều, chỉ cần nhấc chảo lên và lắc nhẹ. Khi đường chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt thì cho nước cốt chanh vào và tắt bếp. Nhanh tay phết một lớp caramel mỏng (khoảng 1 thìa canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.
Caramel có màu vàng nâu đẹp mắt. Ảnh: Internet
Nướng
Tách 5 lòng đỏ trứng gà rồi dùng máy đánh trứng đánh bông nhưng không đánh bông. Trọng lượng trứng đã bóc vỏ khoảng 200g, nếu dùng trứng nhỏ thì điều chỉnh công thức cho phù hợp.
Đánh trứng cho tan. Ảnh: Internet
Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi khuấy nhẹ theo 1 chiều cho đến khi hỗn hợp tan hết. Đun một bình sữa trên bếp cho đến khi sữa ấm nhưng không sôi. Bước này rất quan trọng để bánh không bị rỗ. Nấu đến khi đặt tay lên miệng nồi thấy hơi nóng là được.
Đun nóng sữa. Ảnh: Internet
Tiếp theo, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng, vừa đổ vừa khuấy để tránh vón cục. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê chiết xuất vani và khuấy cho đến khi hòa tan. Lọc hỗn hợp qua rây 1-2 lần để loại bỏ bọt khí và giúp bánh hấp mịn thay vì dính.
Đổ hỗn hợp sữa và trứng vào khuôn caramen. Chú ý không đổ quá đầy, chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi nướng bánh sẽ nở ra nhiều hơn.
Đỗ hỗn hợp vào khuôn. Ảnh: Internet
Nướng hoặc hấp
Nướng
Nướng bánh trong vòng 40 phút. Ảnh: Internet
Nướng bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản. Ảnh: Internet
Bánh hấp
Đặt món và thưởng thức
Có một số yêu cầu cơ bản để làm Bánh flan tại nhà:
Bánh flan sau khi làm xong, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng trước khi ăn. Khi ăn cho thêm một ít đá bào, sữa đặc, cà phê để tăng hương vị và hấp dẫn.
Bánh flan sữa tươi thơm, ngọt dịu và có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet
Cách làm bánh flan truyền thống cho bé
Thành phần
Các bước
Bước 1: Cho đường vào nồi, đổ ít nước, bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Khi đường sôi bốc khói và chuyển màu cánh gián thì cho một ít nước cốt chanh vào và lắc đều. Nhanh tay đổ caramel vào khuôn bánh và dàn nhẹ để tạo thành một lớp mỏng dưới đáy khuôn.
Bước thứ hai: Tách trứng gà và lòng đỏ trứng ra bát, đánh tan. Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp đun nóng rồi tắt bếp. Từ từ đổ sữa vào trứng, khuấy theo một hướng khi bạn kết hợp.
Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây nhiều lần cho mịn. Khi caramel đã đông cứng trong khuôn thì đổ hỗn hợp sữa trứng vào.
Bước 4: Cho khuôn bánh vào xửng hấp. Đặt trên nồi hấp và hấp trên lửa nhỏ trong 30-40 phút. Bánh sau khi nướng chín lấy ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
Thành phẩm vừa đẹp mắt lại vừa ngon. Ảnh: Internet
Các vấn đề thường gặp và giải pháp
Bánh flan tuy cách làm đơn giản nhưng nếu bạn lần đầu làm món này sẽ không tránh khỏi những sự cố không mong muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để có được một mẻ bánh hoàn hảo.
Chiếc bánh đã hỏng
Nhiệt độ cao là nguyên nhân khiến bánh bị rỗ. Ảnh: Internet
Bánh flan không đông
Bánh flan khô
Còn có mùi tanh của trứng
Bánh bị vỡ khi lấy ra khỏi khuôn
Caramen dính vào đáy khuôn
<3
Một số cách làm bánh flan đơn giản
Cách làm bánh Tart phô mai
Cho 2 viên phô mai vào nồi hấp cách thủy cho tan hết rồi đổ vào hỗn hợp trứng sữa. Khuấy đều hỗn hợp rồi đặt lên bếp.
Các bước còn lại tương tự như trên.
Flan phô mai có mùi thơm ngậy rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách làm bánh bí ngô
Dùng 1 quả bí ngô, cắt bỏ cuống rồi đến ruột, chừa chỗ cho bánh flan.
Đổ hỗn hợp sữa trứng đã đun nóng lên trên quả bí đã khoét ruột. Sau đó hấp trên lửa nhỏ trong 40 – 60 phút.
Thành phẩm bánh flan bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Cách làm bánh dừa
Trong máy xay, xay nhuyễn 130 gam đường và 25 gam bơ. Tiếp tục cho 6 lòng đỏ trứng gà, 300ml sữa tươi không đường và 200g dừa tươi nạo sợi vào khuấy đều.
Đổ hỗn hợp trên vào chảo có lót một lớp bơ mỏng chống dính. Cho khuôn bánh vào xửng hấp khoảng 30 phút là bánh chín.
Trang trí thành phẩm với một ít dừa nạo sợi. Ảnh: Internet
Cách làm bánh thạch
Cho 1,5 lít nước vào nồi, đổ 15 gam bột bánh phồng vào, ngâm 15 phút thạch sẽ nở ra. Đặt lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy liên tục để thạch không bị lắng xuống đáy. Khi thạch trong nồi sôi thì cho 150gr đường cát vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Chia thạch thành hai phần, một phần trộn với cà phê đen và phần còn lại đổ vào hỗn hợp sữa trứng đã đun nóng. Chuẩn bị một khuôn bánh lớn, đổ một lớp thạch vào, đợi se mặt rồi đổ một lớp thạch cà phê vào, làm lần lượt cho đến khi hết khuôn. Cho khuôn bánh vào tủ lạnh và thưởng thức sau khoảng 2 tiếng.
Đây là món tráng miệng mát lạnh rất được trẻ nhỏ yêu thích. Ảnh: Internet
Công thức làm bánh Tart trà xanh
150 gam lá trà xanh rửa sạch, dùng kéo cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố thêm chút nước lọc để xay nhuyễn. Lọc lá trà và dự trữ nước trái cây. Hòa nước cốt trà xanh với 170ml sữa tươi không đường. Cho hỗn hợp trên vào âu mãng cầu đã chuẩn bị, khuấy đều rồi hấp chín.
Món bánh với màu xanh tươi mát mắt. Ảnh: Internet
Thông tin thêm
Tỷ lệ trứng và sữa cho bánh flan
với sữa đặc
Dùng sữa tươi
Hấp bánh flan bao nhiêu phút?
Hạn sử dụng của bánh flan là bao lâu?
Bánh flan sau khi được hấp chín và để nguội nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet
Bà bầu ăn bánh flan được không? tốt hoặc không?
Bánh flan có phải bánh pudding không?
Pudding là loại bánh tráng miệng phổ biến ở các nước phương Tây. Ảnh: Internet
Trên đây là thông tin chi tiết về bánh flan, Qua đó các bạn sẽ biết thêm về món ăn này, biết được nguồn gốc, cách làm bánh flan /strong> và các biến thể của nó .Hãy cùng nhau thực hiện để bữa ăn mỗi ngày thêm ngon miệng. chúc bạn thành công.
Nếu bạn muốn học cách làm bánh flan, bánh pudding, bánh bông lan, v.v. để kinh doanh, vui lòng điền vào mẫu bên dưới hoặc gọi 1800 6148 (miễn phí cuộc gọi) để chúng tôi Có các khóa học phù hợp với mọi nhu cầu của bạn.
72 phiếu bầu