6 LOẠI RƯỢU NỀN TRONG PHA CHẾ BARTENDER CẦN BIẾT

Đăng ngày 24/11/2022

Tham gia rich’s để tìm hiểu về 6 loại đồ uống cơ bản mà người pha chế pha chế: rượu mạnh, rượu gin, rượu rum, rượu tequila, rượu vodka, rượu whisky

1. Rượu mạnh

Brandy là một loại rượu mạnh (rượu mạnh) có nồng độ cồn trung bình là 40, được sản xuất thông qua quá trình lên men phức tạp của các loại trái cây và thảo mộc (chủ yếu là nho và táo). Cognac và Armagnac đều là rượu mạnh. Tất cả các loại rượu mạnh đều trải qua quá trình chưng cất eaux-de-vie kép phức tạp. Sau đó, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 4 năm, đưa nồng độ cồn xuống khoảng 40 và rượu chuyển sang màu vàng vàng do gỗ sồi ngấm vào.

Người ta chia rượu thành các loại chất lượng theo logo trên chai rượu:

v.s – rất đặc biệt: rượu được pha trộn từ khoảng 40 hầm rượu khác nhau, hầm nhỏ nhất khoảng 4 năm tuổi

v.o – very old và v.s.o.p – very superior old pale: Rượu là sự pha trộn của khoảng 60 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm trẻ nhất khoảng 4-6 năm tuổi

x.o – extra old: Rượu là sự pha trộn của khoảng 100 hầm rượu khác nhau, hầm rượu trẻ nhất khoảng 6 năm trở lên

Nút chai rượu mạnh phải được đóng bằng nút bần làm bằng loại gỗ đặc biệt có thể nở ra để bịt kín hoàn toàn miệng chai, ngăn không cho không khí lọt vào. Khi cất không nên đặt nằm ngang vì rượu sẽ ngấm vào nút chai làm hỏng mùi.

Một số nhãn hiệu cognac nổi tiếng có thể kể đến như Hennessy, Rémy Martin, Martell, Camus, Napoleon… các nhãn hiệu Agnac nổi tiếng: chabot, larressingle, janneau…

2. Rượu sâm

Gin là một loại rượu được làm bằng cách trộn một loại rượu mạnh trung tính với một số loại thực vật và thảo mộc như quả bách xù. Nói một cách đơn giản, rượu gin gần như là một loại rượu vodka có hương vị với nồng độ cồn cao hơn rượu vodka. Rượu gin có thể được làm từ bất kỳ loại nguyên liệu lên men nào, từ nho và ngũ cốc đến mật đường và củ cải đường. Hầu hết các loại rượu gin đều sử dụng phương pháp chưng cất kép. Trong giai đoạn sản xuất ban đầu, rượu mạnh sẽ được chưng cất trong các thùng cột, giúp rượu có nồng độ cao, nhẹ và trong.

Chưng cất rượu gin từ quả bách xù

Thêm quả bách xù và thảo mộc vào rượu theo một trong hai cách sau:

– Cách 1: Trong kho lạnh, dược liệu được ngâm trong cồn gốc và chưng cất lại. Phương pháp này phù hợp với rượu gin rẻ tiền và thậm chí còn tiết kiệm nhiều tiền hơn.

– Cách 2: Các vị thuốc được tách ra rổ sau đó cho vào chõ để chưng cất lần 2. Đây là phương pháp được sử dụng cho rượu gin chất lượng tốt nhất. Trong các giai đoạn sau, hơi nước được chiết xuất kết hợp với các hương vị khi nó đi qua nguyên liệu thực vật, tạo ra các hương thơm phức tạp và tinh tế hơn.

Sau này, nhiều biến thể gin ra đời, chẳng hạn như Old Tom (nhẹ, ngọt) hay Premium Navy Strong. Hầu hết các loại rượu gin đều có thể được thưởng thức dưới dạng cocktail, ngoại trừ các loại rượu gin lâu năm được ủ trong thùng gỗ. Một số loại gin phổ biến có thể kể đến như London Dry Gin, Modern Gin (New Western Style Gin), Plymouth Gin, Gin, Old Tom Gin

rượu gin khô Luân Đôn

– Plymouth Gin: hương thảo dược và trái cây

– Old Tom Gin: Ngọt hơn “Little Brother” vì đường được thêm vào trong quá trình chưng cất. Cũng mất nhiều thời gian hơn để làm Old Tom gin.

– genever: Loại rượu này có màu gỗ đặc trưng và hương thơm nồng nàn độc đáo.

rượu

3. Rượu rum

Rum là một loại rượu mạnh được chưng cất từ ​​cây mía như nước mía, xi-rô mía hoặc mật mía. Theo một số bằng chứng, rượu rum đến từ Đông Nam Á, tuy nhiên, các giả thuyết khác cho rằng nguồn gốc của rượu rum ở vùng biển Caribe. Rum là một phần trong chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của các thủy thủ Hải quân Hoàng gia Anh.

Để làm rượu rum, người ta thu hoạch mía và vận chuyển đến nhà máy để ép lấy nước và đun sôi để tạo thành một hỗn hợp sệt (mật đường). Hỗn hợp này bao gồm 95% mật mía và 5% bọt mía. Mật mía được tách ra để làm đường trong khi bọt mía được lên men và chưng cất thành rượu rum. Cuối cùng, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, đóng chai và bán.

Chưng cất rượu rum trong thùng gỗ sồi

Dưới đây là một số loại rượu rum phổ biến trên thị trường:

– Rượu Rum trắng: Vị dịu nhẹ, thường được dùng làm nguyên liệu chính trong các loại cocktail giải khát. Đại diện tiêu biểu của dòng rượu rum trắng này là rượu rum trắng mịn bacardi carta blanca

– Rượu rum vàng: Còn được gọi là rượu rum hổ phách, thường được ủ trong thùng gỗ sồi cháy để tạo hương vị. Một đại diện tiêu biểu là rượu rum bacardi carta oro superior gold

– Dark rum: Có màu đen, đỏ hoặc nâu, được ủ lâu năm bằng than đen trong thùng gỗ nung, mùi vị nồng hơn vàng. Đại diện tiêu biểu là bacardi carta negra fine dark rum

– Rượu rum có gia vị: thường có gia vị hoặc caramel, quế, hương thảo, hoa hồi, hạt tiêu, hương rượu đậm

– Hương vị rượu rum: Rượu vang có thêm hương vị chuối, cam, dừa, cam quýt, chẳng hạn như Malibu Rum dừa dừa

– Strong rum ( death rum ): mạnh đến mức bị cấm ở nhiều nước

4. Tequila

Một trong 5 loại rượu vang được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới nhờ hương vị hoang dã, miễn phí. Tequila có nguồn gốc từ vùng sản xuất tequila của bang Jalisco ở vùng cao nguyên phía tây Mexico. Tequila là một loại rượu thực vật có nguồn gốc từ Mexico được làm từ cây thùa thuộc chi Agave và thường có nồng độ cồn từ 38-40%, mặc dù nó có thể cao tới 43-46%.

Tequila có hai loại chính: rượu tequila pha trộn và rượu tequila 100%.

– mixtos: Chứa ít nhất 51% nước ép cây thùa. Rượu sử dụng cả glucose và fructose.

– Hương vị cây thùa 100%: Được làm từ 100% đường fructose của cây thùa, loại blanco hoặc plata nặng hơn và có nhiều hương vị hơn so với cây thùa chưng cất.

5. Vodka

Vodka là loại rượu chưng cất có nồng độ cồn ít nhất là 40%. Vodka là loại nước giải khát không có hương vị, thường được chưng cất trên than củi hoặc các vật liệu khác để không làm ảnh hưởng đến tính chất, màu sắc và hương vị của rượu. Vodka có thể được lên men từ các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, lúa mạch, lúa mì hay khoai tây, củ cải đường…

Vodka được sản xuất ở Ba Lan vào thế kỷ thứ 8 và ở Nga vào thế kỷ thứ 9. Ở Nga, vodka bắt nguồn từ zhiznennia voda, có nghĩa là nước của sự sống. Nga và Ba Lan cũng là hai nhà sản xuất rượu vodka lớn nhất thế giới.

Vodka có thể được chia thành các loại sau:

– vodka rõ ràng: vodka tinh khiết và không vị

– Vodka có hương vị hay còn gọi là vodka trái cây

Một số loại vodka nổi tiếng:

smirnoff: Thương hiệu nổi tiếng từ thời Nga hoàng, nay thuộc sở hữu của Diageo-anh

danzka: Vodka làm từ lúa mì Đan Mạch, được sản xuất và đóng chai tại Đan Mạch và Đan Mạch để xuất khẩu ra thế giới. Danzka có nhiều hương vị và nồng độ cồn khác nhau như đỏ – trơn, 40% abv, đen 50% abv, hồng tím – nam việt quất và mâm xôi, 40% abv…

absolut – Thương hiệu rượu vodka đến từ Thụy Điển, được lên men chủ yếu từ lúa mì vụ đông, không thêm đường trong quá trình lên men, hương vị rõ ràng, tự nhiên.

6. Rượu whisky

Whiskey là một loại rượu mạnh phổ biến trên thị trường, được lên men và chưng cất từ ​​lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, ngô, kiều mạch và các loại ngũ cốc khác, nồng độ cồn từ 40-45% alc, có màu nâu hổ phách đậm. Rượu whisky có lịch sử hơn 500 năm và xuất hiện ở Scotland vào thế kỷ 15. Ban đầu, rượu whisky được sử dụng trong y học như một chất khử trùng.

Để làm rượu whisky, ngũ cốc được giữ ấm trong nước nóng, sấy khô trong lò, sấy khô và thêm hương vị bằng khói than bùn. Sau đó, các hạt được nghiền và trộn với nước (được gọi là hỗn hợp nghiền hoặc dịch ép). Đường được hòa tan trong nước nóng và hỗn hợp được làm mát. Men rượu whisky được tạo ra bằng cách cho men rượu vào nước đường, sau đó trộn đều hỗn hợp cô đặc trên với nhau để chúng chuyển hóa hết đường thành rượu. Cuối cùng, rượu được chưng cất trong nồi đồng và ủ trong thùng gỗ sồi. Để làm rõ rượu vang, có thể tiến hành lọc lạnh trước khi đóng chai.

Một số loại rượu whisky phổ biến:

Scotch Whisky: Được sản xuất tại Scotland, Anh, được chia thành rượu whisky mạch nha đơn cất, rượu whisky ngũ cốc đơn, rượu whisky pha trộn (loại rượu whisky phổ biến nhất, chiếm 98% thị trường rượu whisky thế giới , rượu whisky mạch nha và ngũ cốc Một sự kết hợp của rượu whisky)

bourbon: Còn được gọi là rượu whisky Kenduki. Nó chủ yếu được làm từ ngô, kết hợp với lúa mạch và lúa mì, và được lên men bằng phương pháp ngâm chua.

Rượu whisky Canada: Được chưng cất bằng phương pháp chưng cất đã được cấp bằng sáng chế và ủ tối thiểu 3 năm

Rượu whisky Ailen: Nồi vẫn được chưng cất 3 lần và ủ tối thiểu 5 năm

Rượu whisky Nhật Bản: ít ngọt, ít khói và nhiều than bùn

Một số nhãn hiệu rượu whisky nổi tiếng: glenfiddich, balvenie, glenmorangie, johnnie walker, macallan, glenlivet, chivas regal, chivas royal salute

Nguồn ảnh: rich products vietnam trên Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *