Blended Learning Là Gì? Lợi Ích Của Blended Learning

Đăng ngày 23/11/2022

Khái niệm học tập kết hợp có thể còn mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, mô hình giáo dục kết hợp học tập đã được nhiều cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở giáo dục đại học đưa vào giảng dạy.

Vậy khái niệm về mô hình học tập kết hợp là gì và ưu điểm của mô hình này so với các khóa học đại học truyền thống trước đây là gì? Ngoài ra, tiềm năng phát triển của học tập kết hợp là gì?

Học tập kết hợp?

Mô hình học tập kết hợp còn được gọi là học tập pha trộn hoặc học tập pha trộn trong tiếng Anh.

Là mô hình giáo dục với cách tiếp cận hiện đại, kết hợp linh hoạt hai hình thức tương tác giữa học viên là học trực tuyến với giảng viên và học trực tiếp tại không gian lớp học.

Học tập kết hợp cũng sẽ được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau tùy theo nhu cầu và điều kiện của nhà trường. Nhưng nhìn chung, mô hình học tập kết hợp cho phép người học tương tác với giáo viên, học mọi lúc, mọi nơi và học dễ dàng, nhanh chóng thông qua các thiết bị điện tử.

Điều này giúp học tập kết hợp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình dạy học, giúp quá trình giáo dục trở nên dễ dàng, linh hoạt và nhanh chóng hơn so với mô hình dạy học truyền thống. .

Tại sao nên áp dụng học tập kết hợp?

Hỗ trợ các phong cách học tập khác nhau

Phương pháp học tập kết hợp phù hợp với hầu hết học sinh ngày nay. Họ có thể trải nghiệm học tập kết hợp với các hình thức học tập truyền thống hoặc trực tuyến với sự thuận tiện tuyệt vời.

Không có giới hạn về độ tuổi và độ tuổi đối với những học sinh có thể tham gia học tập kết hợp, vì tất cả những ai có nhu cầu đều có thể tham gia một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Người học cũng có thể linh hoạt lựa chọn giữa học trực tiếp hoặc học trực tuyến để tối ưu hóa việc học. Mặc dù không phải tất cả các khóa đào tạo trực tiếp đều có thể dễ dàng chuyển sang nội dung trực tuyến, nhưng nội dung phân phối trực tuyến hiện có thường có thể được thiết kế lại để phù hợp với khóa đào tạo hiện có.

Đọc thêm:5 bước chuẩn bị để tạo một khóa học trực tuyến tuyệt vời

Tăng tính tương tác và khiến lớp học trở nên thú vị

Phương pháp học tập kết hợp là một trải nghiệm tích hợp và tương tác cho người học và giáo viên.

Khi học trực tiếp trên lớp, thông qua các bài tập trực tuyến, họ có thể giúp củng cố bài học và kiến ​​thức bằng cách tương tác với các nội dung khóa học khác nhau theo nhiều cách và định dạng khác nhau, mỗi cách sẽ được định hướng phù hợp theo một phong cách học tập nhất định.

Đồng thời, người học cũng có thể lựa chọn loại nội dung muốn tương tác và áp dụng những gì đã học. Họ cũng có thể giao tiếp dễ dàng hơn với giáo viên và những người học khác bất cứ lúc nào, trên bất kỳ thiết bị nào.

Những tiện ích này giúp người học tăng mức độ tương tác với giáo viên, giảng viên, đồng thời cũng dễ dàng được giảng viên quan tâm hơn đối với các môn học, lĩnh vực mà sinh viên quan tâm. cần cải thiện.

Người học được tự do kiểm soát tốc độ học tập của mình

Các tổ chức toàn cầu ngày nay phải đối mặt với thách thức tiếp cận phổ cập tới những người học đa dạng với khả năng và tốc độ học tập khác nhau.

Tính đa dạng cũng có nghĩa là giáo dục cần hướng tới những cá nhân khác nhau với khả năng, trình độ và nhu cầu học tập hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, những người học có kiến ​​thức và trình độ chuyên môn khác nhau sẽ gặp nhiều khó khăn khi tham gia cùng một chương trình đào tạo.

Do đó, các phương pháp học tập kết hợp cho phép mức độ cá nhân hóa cao hơn, cho phép người học lựa chọn phương pháp của riêng mình, tương tác với chương trình đào tạo và dễ dàng kiểm soát tốc độ học tập của mình. dễ dàng hơn.

Phương pháp giảng dạy tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Mô hình học trực tiếp truyền thống thường áp đặt nhiều chi phí hơn cho người học, chẳng hạn như chi phí đi lại, học phí cho giáo viên, phí cơ sở vật chất, v.v.

Đồng thời, phương pháp học kết hợp sẽ giúp học viên tiết kiệm, giảm thiểu các chi phí nêu trên rất nhiều, đồng thời cũng giúp tiết kiệm thời gian đi lại của học viên và giảng viên khi dạy trực tiếp tại trường.

Mô hình học tập kết hợp có thể dễ dàng điều chỉnh và mở rộng

Học tập kết hợp có khả năng mở rộng cao và có thể dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu giảng dạy.

Bằng cách cung cấp nội dung đào tạo tương tác và dễ tiếp cận bao gồm cả người hướng dẫn và kiến ​​thức, học tập kết hợp cho phép người học phát triển nhanh chóng các kỹ năng và trình độ.

Ngoài ra, phong cách học tập này cung cấp trải nghiệm học tập không giới hạn giúp nhiều người học cùng lúc hơn.

7 Mô hình học tập kết hợp phổ biến

Trực tiếp

Học tập kết hợp trực tiếp thường được sử dụng trong các lớp học đông học sinh ở các cấp độ khác nhau. Trong đó, các cá nhân tham gia lớp học kiểm soát tốc độ học tập của chính họ.

Người hướng dẫn trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt lớp học và theo dõi sự tiến bộ của từng học viên. Tuy nhiên, đây cũng là một hạn chế lớn của mô hình trực tiếp, dẫn đến lịch trình tổng thể của khóa học thường kéo dài.

Xoay

Học luân phiên kết hợp cho phép kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến, đồng thời học sinh ở các nhóm học khác nhau sẽ có lịch học khác nhau.

Hình thức học này rất phù hợp với các trường tiểu học và THCS, giúp học sinh có điều kiện học tập linh hoạt hơn. Đồng thời, sinh viên có thể phát huy tốt hơn khả năng tự học của mình dưới sự giám sát của giáo viên.

Kiên cường

Mô hình học linh hoạt chủ yếu áp dụng hình thức học trực tuyến. Giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn, cố vấn, cố vấn trong quá trình học tập của sinh viên.

Chế độ linh hoạt lý tưởng cho các khóa học đại học, giúp sinh viên tự chủ trong quá trình học tập của mình và nhận được lời khuyên, hướng dẫn từ giảng viên khi cần thiết.

p>

Phòng thí nghiệm trực tuyến

Mô hình học tập trong phòng thí nghiệm trực tuyến cho phép người học tham gia các khóa học trực tuyến trong các phòng học chuyên dụng, đầy đủ trang thiết bị tại trường.

Trong những phòng dành riêng này, học sinh được giám sát và hỗ trợ tham gia vào quá trình học tập.

Tự trộn

học kết hợp tự kết hợp cho phép người học tham gia bất kỳ khóa học trực tuyến nào ngoài khóa học ban đầu. Đây thường là các khóa học kỹ năng mềm, khóa học nâng cao hướng đến sinh viên đại học.

Trò chơi hóa

Đây là mô hình học tập tối ưu hóa sự tương tác của người học. Gamification giúp người học nâng cao kiến ​​thức bằng cách tham gia vào các trò chơi.

Đồng thời, các hoạt động dựa trên điểm hoặc tăng cấp sẽ thúc đẩy người học cạnh tranh với các bạn cùng lớp và bạn học khác để cố gắng kiếm thêm điểm hoặc đạt cùng cấp.

Trình điều khiển trực tuyến

Mô hình này sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho học viên ở xa được quản lý, hướng dẫn từ xa thông qua hệ thống trực tuyến và nền tảng công nghệ.

Lái xe trực tuyến giúp học viên tham gia các khóa học vào thời điểm phù hợp, thuận tiện theo nhu cầu và mong muốn của mình. Ngoài ra, người học cũng cần xác định rõ khả năng của mình và chọn đúng khóa học mình cần để có thể theo học toàn bộ khóa học một cách hiệu quả nhất.

Đọc thêm: Đề xuất 10 công ty giáo dục nổi tiếng hàng đầu Việt Nam

Kết luận

Học tập kết hợp là gì? Những lợi thế so với các chương trình nghiên cứu truyền thống là gì? Những câu hỏi này chắc hẳn đã được giải mã đầy đủ với những thông tin hữu ích từ glints vietnam.

Mô hình này quả thực là một trong những xu hướng giáo dục tiềm năng trong tương lai. Vì vậy, các cơ sở giáo dục có thể cân nhắc sử dụng phương pháp học kết hợp để bắt kịp xu thế và mang lại chất lượng giáo dục hiệu quả hơn.

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *