Hướng dẫn cách nấu bánh canh bột lọc Huế tôm thịt siêu nhanh, lạ miệng 11 / 2022

Đăng ngày 23/11/2022

11/2022 Canh mắm tôm cập nhật mới nhất, cùng vào bếp làm thử 4 cách nhé.

Bánh canh huế là gì?

Bánh canh Huế được làm từ bột gạo và bột sắn dây số 1 nên sợi bánh canh mềm, hơi dai, trong và có màu sắc hấp dẫn, phù hợp với nhiều món mặn.

Nhắc đến bánh canh, nhiều người nghĩ ngay đến đây chỉ là một món ăn bình dân, dễ chế biến. Nhưng trên thực tế, để nấu được một bát bánh chưng ngon đúng điệu, bạn cần phải đặt mua bánh xèo Huế đúng điệu.

Lam Mon Banh Canh Bot Loc

Thông thường, để làm bánh canh bột lọc, nhiều người phải lựa chọn rất kỹ loại bột lọc hảo hạng rồi kỳ công nhào nặn, chế biến để có được sợi bánh canh tròn vị, thơm ngon. ..

Mỗi vùng miền có một cách cắt bột khác nhau để làm nên món banchong ngon. Đặc biệt ở Huế người dân thường có thói quen xắt nhỏ những sợi bột lọc cho vào nồi nước dùng đang sôi, khi bánh chín thì bánh dẻo không thể chê vào đâu được.

Sự khéo léo trong từng món ăn, đặc biệt là món bánh canh đã tạo nên nét riêng cho mảnh đất thủ đô. Đến đây, một khi đã thưởng thức món canh này, bạn sẽ mê mẩn và không ngần ngại bổ sung ngay vào công thức nấu ăn của mình.

Lam Banh Canh Bot Loc

Tổng hợp 4 cách nấu bún đậu mắm tôm cập nhật 11/2022

Cách 1: Cách làm bánh canh mắm tôm cố đô

Nguyên liệu làm mắm tép, bánh canh mắm tép

4-5 người

  • Tinh bột sắn 510 g
  • 200 g tôm
  • Thịt lợn thăn 300g
  • 300g giá đỗ
  • 5 củ hành lá
  • 4 củ hành tím
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Một ít gia vị thông thường (muối/bột ngọt/đường/tiêu)
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Thực hành món bánh canh mắm tép

    • 1. Sơ chế nguyên liệu phụGiá mua về rửa qua 2 lần nước cho sạch rồi để ráo.Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch. Cắt phần đầu hành để riêng, phần lá hành cắt nhỏ.Hành tím cắt bỏ gốc và vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.Bước 1 Sơ chế nguyên liệu phụ Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 1 Sơ chế nguyên liệu phụ Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 1 Sơ chế nguyên liệu phụ Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt
    • Sơ chế và ướp thịt tôm, tôm rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ, đầu, đuôi, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi cho vào tô. Cho tôm vào tô 1/4 củ hành tím xắt mỏng, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều rồi để khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Đối với thịt thăn lợn, bạn đem rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Cắt thành lát mỏng và phục vụ trong một cái bát. Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả:
      • Cách 1: Thịt heo rửa sạch để khử mùi hôi thịt, dùng muối hoặc chanh ngâm khoảng 3-5 phút , sau đó rửa lại bằng nước sạch, cắt miếng nhỏ và chế biến.
      • Cách 2: Bạn cũng có thể chần thịt qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ.
      • Cách 3: Để khử mùi tanh của thịt, bạn có thể rửa thịt với một ít giấm, sau đó rửa lại nhiều lần với nước và chờ xử lý. 2
      • Bạn nêm thêm gia vị vào bát thịt heo 1/4 củ hẹ cắt mỏng, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm. Trộn đều và ướp 20 phút cho ngấm gia vị.

        Bước 2 Sơ chế và ướp tôm thịt Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 2 Sơ chế và ướp tôm thịt Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt

      • 3. Khi nhào bột trong lúc ướp tôm và thịt, mình đã thử nhào bột. Bắc 1 nồi nước sôi và bột năng, cho 500gr bột sắn vào tô, cho từ từ khoảng 1/2 lượng nước sôi vào, dùng đũa khuấy đều để tạo thành khối bột, dùng thìa ấn chặt thành khối bột khối lượng. chắc chắn hơn. Cho khoảng 1/4 chén nước sôi vào, tiếp tục dùng đũa khuấy đều bột, sau khi bột hơi nguội thì dùng tay nhào kỹ đến khi thành khối bột dẻo mịn, không dính tay. Các viên bột không quá khô cũng không quá ướt. Mẹo:
        • Để bột có độ đàn hồi tốt, nên dùng nước thật sôi khi nhào bột.
        • Tùy vào bột sắn dây của bạn là mới hay cũ mà điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp. Nếu bột già thì cần thêm nước sôi và ngược lại.
        • Bước 3 Nhồi bột Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 3 Nhồi bột Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 3 Nhồi bột Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 3 Nhồi bột Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt

        • 4. Cán và cắt bộtChia bột thành các khối nhỏ, vỏ tròn rồi dùng tay dàn ra cho mỏng.Sử dụng thớt hay mặt mặt bàn để cán bột đều được. Cho 1 ít bột áo lên trên thớt, lần lượt cán mỏng từng miếng bột, bề dày khoảng 1/4 lóng tay.Bột sau khi cán bạn cắt thành từng sợi dài cho vào thau, độ dày khoảng 1/4 lóng tay, để các sợi bột không bị dính vào nhau, bạn dùng tay tách các sợi bột trước khi cho vào thau nhé.Bước 4 Cán và cắt bột Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 4 Cán và cắt bột Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 4 Cán và cắt bột Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 4 Cán và cắt bột Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt
        • 5. Xào tôm thịtBắc 1 nồi to lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1/4 phần hành tím cắt lát mỏng phi cho vàng thơm ở lửa vừa.Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho tôm đã ướp gia vị vào xào nhanh với lửa lớn khoảng 3 phút cho tôm săn lại, sau đó vớt tôm ra tô.Sử dụng nồi cũ, cho tiếp thịt đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay 3 phút cho thịt săn lại, vớt thịt ra tô luôn nhé.Bước 5 Xào tôm thịt Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 5 Xào tôm thịt Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 5 Xào tôm thịt Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 5 Xào tôm thịt Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt
        • 6. Nấu bánh canh Vẫn sử dụng nồi cũ, bạn cho vào 1 lít nước, 1/4 phần hành tím cắt lát còn lại, nấu đến khi nước sôi ở lửa lớn thì cho toàn bộ sợi bột năng vào, dùng vá khuấy đều để không bị vón cục và cháy ở đáy nồi. Nấu khoảng 3 phút cho nước sôi lăn tăn.Bước 6 Nấu bánh canh Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 6 Nấu bánh canh Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt
        • 7Hoàn thànhKhi nước vừa sôi lăn tăn thì bạn cho thịt đã xào vào đảo đều. Đợi đến khi nước sôi bùng, các sợi bánh canh nổi lên mặt thì bạn cho tiếp tôm đã xào vào rồi đảo đều.Cuối cùng bạn cho đầu hành lá cùng 1 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa miệng, đợi cho nước dùng sôi trở lại lần nữa thì tắt bếp.Khi ăn thì bạn cho giá vào tô, múc bánh canh kèm tôm thịt vào, rắc thêm ít hành lá đã cắt nhỏ lên trên cùng ít tiêu thì thưởng thức ngay khi nóng cho ngon nhé.Bước 7 Hoàn thành Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 7 Hoàn thành Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 7 Hoàn thành Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 7 Hoàn thành Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt
        • 8. Thành phẩmNồi bánh canh bột lọc Huế tôm thịt bốc khói nghi ngút thơm lừng cả nhà. Sợi bánh canh trong veo dai dai vừa chín tới, tôm thịt được nêm nếm đậm đà, nước dùng vừa miệng.Ăn kèm theo chén nước mắm ớt cho những ai có khẩu vị mặn và thích ăn cay nhé. Rất kích thích vị giác.Bước 8 Thành phẩm Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt Bước 8 Thành phẩm Bánh canh bột lọc Huế tôm thịt
        • Cách 2: Cách nấu bánh canh chả tôm ngon như ăn ngoài hàng

          Nguyên liệu nấu bánh canh bột lọc Huế

          Đây là nguyên liệu để nấu bánh canh bột màu cho 4-5 người ăn.

          • Bột sắn dây: 510 gam.
          • Tôm: 200 gam
          • Thịt lợn thăn: 300 gam
          • 300g giá đỗ
          • 5 củ hành lá
          • 4 củ hành tím
          • 3 muỗng canh nước mắm
          • Các gia vị thường dùng như: muối, bột ngọt, đường, tiêu
          • 2 muỗng canh dầu ăn
          • Nguyên liệu dùng để nấu bánh canh bột lọc Huế

            Nguyên liệu nấu bánh canh bột lọc Huế

            Cách làm bánh canh bột lọc Huế

            Sau khi chọn nguyên liệu tươi ngon. Bắt tay vào làm thôi nào, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bột lọc huế thơm ngon.

            Sơ chế nguyên liệu phụ

            • Giá đỗ mua về rửa sạch, để ráo nước.
            • Cắt hành lá thành khúc, rửa sạch, bỏ đầu rồi thái khúc nhỏ,
            • Hành tím bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
            • Chuẩn bị và ướp tôm

              Tôm rửa sạch, bỏ đầu, vỏ và đuôi. Sau đó rút chỉ đen và cho vào bát. Bạn ướp tôm với các loại gia vị sau:

              • 1/4 củ hành tím xắt lát mỏng
              • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
              • 1/2 muỗng cà phê muối
              • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
              • 1 thìa cà phê đường
              • 1 muỗng canh nước mắm.
              • Sau đó trộn đều và để tôm ngấm gia vị (khoảng 20 phút)

                Thịt mua về cũng đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt theo công thức sau:

                • 1/4 củ hành tím xắt lát mỏng
                • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
                • 1/2 muỗng cà phê muối
                • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
                • 1 thìa cà phê đường
                • 1 muỗng canh nước mắm.
                • Bạn cũng để thịt ngấm gia vị như tôm.

                  Bột làm bánh kếp

                  Trong lúc chờ thịt và tôm thấm gia vị, chúng ta tán bột. Đầu tiên, bạn đặt một nồi nước sôi lên bếp.

                  Cho 500 g bột năng vào tô rồi cho từ từ ½ và nước sôi vào. Sau đó dùng đũa khuấy đều thành bột. Bạn có thể dùng thìa ấn bột thành những cục cứng hơn. Bạn cứ cho khoảng một nhúm nước sôi vào và dùng đũa khuấy đều phần bột này.

                  Sau khi bột đã nguội đi bớt 1 tí rồi bạn cẩn thận dùng tay nhồi làm sao cho đến khi nó thành 1 khối dẻo mịn. Bột không dính tay là bạn đã hoàn thành bước nhồi. Nhồi bột

                  Bột nhào

                  Cuộn và cắt bột

                  Bạn chia bột thành từng phần nhỏ và dùng tay dàn mỏng. Bạn có thể dùng thớt hoặc một mặt phẳng trên bàn để cán bột cho thật đều. Cho một ít bột khô lên thớt rồi cán mỏng từng miếng bột.

                  Sau khi cán mỏng, được cắt thành từng dải dài và cho vào thau. Để tránh các sợi dính vào nhau, hãy tách các sợi bằng tay trước khi cho vào bát.

                  Tôm chiên xù

                  Bạn bắc một chiếc nồi lớn lên bếp, cho vào đó 2 thìa dầu ăn. Tiếp đến, cho 1/4 chỗ hành tím xắt mỏng vào xào lửa vừa cho đến khi có mùi thơm và vàng. Khi hành có mùi thơm và chuyển sang màu vàng nâu thì cho tôm đã ướp gia vị vào. Bạn đảo bằng lừa lớn cho tôm săn lại thì vặn nhỏ lửa và cho tôm ra tô.

                  Cũng cáo nồi đó, bạn cho tiếp thịt đã ướp vào và đảo nhanh tay trong 3 phút để cho thịt săn lại. Sau đó bạn cũng vớt thịt ra tô luôn. Xào tôm thịt

                  Tôm chiên xù

                  Nấu bánh kếp

                  Cũng chiếc nồi cũ bạn cho vào đó 1 lít nước, ¼ củ hành tím băm nhỏ. Sau đó bạn đun đến khi nước sôi với lửa lớn thì cho toàn bộ bột sắn dây vào. Sau đó bạn dùng vá khuấy đều để mì không bị vón cục và cháy dưới đáy chảo. Nấu khoảng 3 phút thì để nước sôi liu riu.

                  Hoàn thành món ăn này

                  Khi nước sôi bạn cho thịt đã xào vào và cứ đảo đều. Tôm thì bạn đợi đến khi nước sôi bùng hãy cho vào. Cuối cùng bạn cho đầu hành lá rồi thêm 1 muỗng canh nước mắm vào. Dùng đũa khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn. Đợi đến khi nước sôi lần nữa thì bạn hạ lửa và tắt bếp. Hoàn thành bánh canh bột lọc huế

                  Bánh canh bột lọc Huế

                  Cách 3: Cách nấu cháo tôm thịt ngon như mẹ nấu

                  Thành phần

                  • 300gr bánh canh
                  • 100g tôm
                  • 150g thịt heo xay
                  • 100 g nấm
                  • Ớt khô (ớt bột), hành, tỏi, hẹ
                  • Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu…
                  • Cách Nấu Canh Tôm Đơn Giản

                    Bước đầu tiên: sơ chế tôm

                    Sơ chế tôm

                    Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ xúc tu và chân. Tiếp theo, bóc bỏ chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó rửa sạch với một chút nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh của tôm.

                    Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

                    Sơ chế các nguyên liệu khác

                    Nấm rơm cắt đôi, bỏ phần đất sét rồi đập dập, rửa sạch rồi ngâm nước muối nhạt khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.

                    Cho lượng gia vị vừa đủ (muối, đường, ớt, tiêu,…) vào thịt xay và trộn đều.

                    Bánh chưng khi mua về bạn rửa qua nước ấm, để riêng từng sợi bánh phở và để ráo nước. Nếu không thích dùng bánh chưng bán sẵn, bạn cũng có thể tự làm bánh canh, vừa sạch lại ngon.

                    Hành, tỏi, ớt băm nhỏ.

                    Bước 3: Xào hỗn hợp tôm, thịt, nấm

                    Xào hỗn hợp tôm, thịt, nấm

                    Cho dầu vào chảo, lần lượt phi thơm hành, tỏi, ớt bột.

                    Cho thịt bằm vào đảo đều cho đến khi hành, tỏi, ớt bột và thịt bằm quyện lại thì tiếp tục cho tôm vào trộn đều khoảng 1 phút thì cho nấm rơm vào.

                    Khuấy đều tay rồi cho 100ml nước vào, nêm 1/2 thìa muối (muỗng nhỏ dùng khi ăn sữa chua) cho vừa ăn, tiếp tục khuấy nhẹ, đun lửa nhỏ đến khi sôi. Tắt lửa.

                    Bước 4: Nấu canh tôm

                    Nấu bánh canh tôm

                    Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, cho bánh cuốn vào và nêm 1/2 thìa muối. Đợi khoảng 5-7 phút cho bột chín thì cho hỗn hợp tôm, thịt… vào.

                    Lúc này bột và thịt đã chín, mọi người có thể nêm lại theo khẩu vị của gia đình.

                    Thành phẩm

                    Bánh canh tôm

                    Một bát bánh canh tôm ngon không cưỡng lại được. Hương vị đậm đà là nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Ăn một lát bánh chưng, thử một lát tôm, ăn một lát thịt, một lát nấm, rồi húp nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khó cưỡng của món ăn này.

                    Cách 4: Cách nấu bánh canh chả tôm theo phương pháp chuẩn của người Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *