Người ta vẫn quen gọi những chiếc bánh rán tròn đến từ Nhật Bản với tên gọi dễ thương là bánh rán Doraemon mà không biết rằng tên gọi gốc của nó là bánh Dorayaki. Đây là chiếc bánh gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ vì nó loại bánh rán yêu thích của nhân vật truyện Doraemon nổi tiếng và cũng là một trong những nét văn hóa đáng tự hào của đất nước Mặt trời mọc.
Xem truyện Đô-rê-mon, ngoài các bảo bối của bạn Mèo Ú, chắc chắn rằng mình tò mò nhiều nhất là món bánh rán của bạn. Công thức trên nhiều mạng, tất cả đều ngắn gọn và dễ hiểu, nguyên liệu cũng không có gì đặc biệt.
NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH RÁN DORAEMON
Hãy cùng Banhran.vn bắt đầu với cách làm bánh rán doremon (hay cách làm bánh rán dorayaki) trước tiên từ phần chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột mì: 160gr
- Đường: 170gr
- Mật ong: 30ml
- Bột nở: 4g
- Đậu đỏ: 100g
- Trứng gà: 4 quả
- Nước: 15ml
Có 3 bước chính trong cách làm bánh rán doremon:
Bước 1: Làm bột bánh
Trong cách làm bánh rán dorayaki, công đoạn làm bột bánh là đầu tiên và quan trọng nhất. Bột bánh giúp tạo nên hương vị của chiếc bánh.
Đầu tiên, đập 4 quả trứng vào một tô lớn, bỏ thêm 140gr đường. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp trong tô. Tiếp tục thêm bột mì, bột nở, mật ong vào và trộn đều. Bạn có thể trộn tay hoặc dùng máy đánh trứng để bột được mịn hơn. Nên lưu ý nếu trộn tay thì không nên trộn lâu quá vì như vậy sẽ dễ bị chai bánh.
Sau khi hoàn tất bước trộn bột trong cách làm bánh rán doremon, để bột nghỉ khoảng từ 20-30’.
Bước 2: Làm nhân bánh
Đậu đỏ trước khi được mang ra đun chín cần phải được ngâm trong khoảng 8 tiếng. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Một số cách làm bánh rán dorayaki truyền thống thường sẽ dùng thìa để nghiền nát đậu đỏ. Đây là cũng là một cách, tuy nhiên nếu nghiền bằng tay thì phần nhân có thể sẽ không được đều và mịn.
Hỗn hợp đậu đỏ sau khi xay được cho lên bếp, thêm 30gr đường rồi sên đến khi có độ sền sệt là được.
Bước 3: Chiên bánh
Bột bánh sau khi để nghỉ 20 phút, bạn cho thêm vào 15ml nước, khuấy đều đề bột mềm dẻo và mịn lại.
Bắc chảo lên bếp, cho một chút vào dầu láng đều trên chảo, sau đó dùng giấy khô lau sạch dầu. Cách làm bánh rán doremon đặc biệt là không cần dùng dầu nhiều để chiên như các loại bánh khác.
Chảo nóng, dùng môi sâu lòng múc bột đổ vào giữa lòng chảo. Đậy vung kín khoảng 1-2 phút, khi thấy mặt bánh nổi hạt li ti thì có thể lật bánh. Làm tương tự với mặt thứ 2.
Thưởng thức bánh rán tốt nhất là khi còn nóng, bạn sẽ cảm nhận được rõ vị thơm, béo từ bột bánh. Kết hợp cùng với nhân đậu đỏ được phết lên bánh sẽ càng hấp dẫn hơn. Với cách làm bánh rán doremon này sẽ cho ra những chiếc bánh vàng ruộm, thơm ngon bắt mắt.
Ngoài ra còn có thêm cách chế biến bánh rán Doremon không nhân:
Nguyên liệu làm Bánh rán doremon không nhân:
Cho 4 người:
- Bột mì đa dụng 300 gr.
- Trứng gà 5 quả.
- Đường 200 gr.
- Vani 1 ống.
-
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu.
Để thay thế cho máy đánh trứng bạn sử dụng một chai nhựa, dùng dao cắt bỏ phần đáy chai, sau đó cắt theo chiều dọc thành dạng tua rua từ dưới lên là hoàn thành.
Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra 2 tô riêng. Sau đó, cho 100gr đường vào tô chứa lòng đỏ trứng gà, dùng chai nhựa đánh hỗn hợp đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt.
Đối với lòng trắng trứng, bạn cũng cho vào thêm 100gr đường, dùng chai nhựa đánh đến khi trứng bông cứng, hỗn hợp có thể tạo thành chóp đứng là được.
Mách nhỏ: để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng máy đánh trứng để đánh bông lòng trắng nhé.
-
Bước 2: Pha bột.
Khuấy đều hỗn hợp lòng đỏ cùng 1 ống vani. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này vào tô lòng trắng trứng, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Tiếp theo, chia 300gr bột mì thành nhiều phần nhỏ, sau đó rây mịn từng phần vào hỗn hợp trứng rồi trộn đều đến khi mịn mượt, bột không còn bị vón cục là được.
-
Bước 3: Rán bánh.
Bắc chảo chống dính lên bếp và làm nóng với lửa lớn, sau đó bạn hạ lửa nhỏ lại, dùng vá múc hỗn hợp bột bánh vào chảo.
Rán từng cái bánh trên lửa nhỏ, khi mặt bánh bên dưới chín thì bạn trở mặt và tiếp tục rán đến khi cả 2 mặt vàng đều.
Tiếp tục thực hiện như trên đến khi hết phần bột còn lại.
-
Bước 4: Thành phẩm.
Bánh rán doremon không nhân vừa chín tới đã thơm nức mũi, từng miếng bánh mềm mịn, bông xốp có vị bùi bùi, béo ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm bánh với nhiều loại nhân như đậu xanh, đậu đỏ, socola.. để tăng thêm mùi vị thơm ngon nhé!
>>>Xem thêm: cách làm bánh rán truyền thống người việt
Hãy vào bếp ngay hôm nay để làm món bánh rán doremon thơm ngon, béo ngậy cho cả gia đình mình cùng thưởng thức các bạn nhé! Chúc các bạn thành công với cách làm bánh rán doremon này.
Đặc biệt các bạn có thể mua tại BeeCost
- Confit Là Gì Mà Đầu Bếp Âu Nhất Định Phải Nắm Rõ?
- Củ nén là gì? Tác dụng và các món ăn hấp dẫn từ củ nén
- Top sản phẩm Kubet chất lượng đáng trải nghiệm năm 2023
- Cách làm mực xào sa tế thập cẩm ngon bá cháy chỉ với 3 bước
- Tổng hợp 17 cách làm bánh mousse mềm ngon, thơm béo đơn giản tại nhà