Tác dụng của quả sấu: Những món ngon dinh dưỡng từ trái sấu

Đăng ngày 24/11/2022

Tỷ lệ vật liệu

  • 1-1,5 kg quả sấu (tùy độ chua của quả)
  • 500-800g đường phèn
  • 50g gừng
  • 500-700ml nước lọc (hoặc nước đun sôi để nguội)
  • Muối.
  • Cách làm nước sấu

    1. Sơ chế: ngâm quả sấu cho mềm, cạo sạch vỏ ngoài. Dùng dao xẻ dọc thân sấu theo hình trôn ốc mà không tách thịt ra khỏi hạt.
    2. >>> Mẹo nhỏ: Ngâm sấu đã cạo vỏ trong nước muối nhạt khoảng 1 tiếng. Quả sấu không bị thâm đen khi ngâm nước muối.

      1. Đun sôi nước rồi chần sấu trong khoảng 5-10 phút để sấu giữ được độ giòn khi ngâm.
      2. Đun sôi nước đường, khi nước sôi thì cho gừng băm vào. Nấu thêm 3-5 phút thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
      3. Chuẩn bị một hũ đã khử trùng, cho sấu vào rồi đổ từ từ nước đường vào.
      4. Ngâm đường khoảng 10-15 ngày trước khi dùng.
      5. Tôm xào chua

        Vị ngọt của tôm sú quyện với vị chua nhẹ đặc trưng của sấu rất thích hợp cho món xào. Nước sấu chua cay với tôm rang tiêu xanh cân bằng dinh dưỡng, chứa đủ chất đạm, chất xơ và chất bột đường tốt cho sức khỏe.

        Thành phần mỗi khẩu phần ăn:

        • 9 con cá sấu
        • 500g tôm sú
        • 2 quả ớt chuông (1 xanh, 1 vàng)
        • Gia vị: tỏi băm, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu hào, dầu ăn.
        • Công thức món tôm xào chua cay

          1. Sơ chế: cạo sạch lông, làm sạch và thái lát sấu. Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu và vỏ, rút ​​chỉ đen. Rửa sạch ớt chuông và cắt thành miếng.
          2. Xào ớt và tỏi, sau đó cho cá sấu vào xào cho vừa chín tới. Cho các nguyên liệu ra đĩa riêng.
          3. Cho tôm vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho rau củ và 2 thìa dầu hào vào xào chín, tắt bếp.
          4. Ngoài ra, quả sấu còn có thể chế biến các món ăn ngon khác như:

            • Canh chua sấu
              • Vịt om sấu
              • Bún sườn
                • Canh Sườn Cá Sấu
                • Tác dụng của quả sấu với sức khỏe, vị chua đặc trưng kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ mang đến hương vị lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt vào mùa sấu rộ, các món ăn với sấu là một bữa ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

                  Để biết công thức, vui lòng tham khảo:Món ngon từ trái cây Alligator

                  Ai không nên ăn cá sấu?

                  Cá sấu tươi có vị chua thanh, giàu vitamin C, nhất là khi cá sấu còn xanh. Do đó, nếu bạn bị bệnh loét dạ dày, bạn không nên ăn quả sấu tươi hoặc các sản phẩm từ cá sấu. Ngoài ra, tránh ăn sấu khi bụng đói, vì axit có thể ăn mòn và làm hỏng dạ dày.

                  Sấu ngâm chua thường được coi là thức uống mùa hè. Tuy nhiên, cần lưu ý ngâm nhiều đường trong nước sấu sẽ không tốt cho cơ thể. Đặc biệt thích hợp cho những người có vấn đề về đường huyết. Hấp thụ quá nhiều đường cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch…

                  Ngoài ra, trẻ dưới 12 tháng cũng nên hạn chế ăn quả sấu vì hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, dễ bị nhiễm vị chua của sấu.

                  Biết được những lợi ích sức khỏe của quả sấu sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn ăn uống lành mạnh của mình. Hy vọng những công thức dễ dàng và ngon miệng từ quả sấu này sẽ lấp đầy thực đơn mùa hè của bạn. Chúc may mắn!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *