Bạn có biết những lợi ích sức khỏe của quả khế, những người không nên ăn khế? Nếu chưa hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Khế là loại trái cây quen thuộc với chúng ta. Khế không chỉ thơm ngon, chua chua ngọt ngọt mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thêm tại đây!
Thông tin 1 quả khế
Khế có tên khoa học là carambola, thuộc họ Ô rô, Oxalidaceae, trong dân gian Khế còn được gọi là Wuling hoặc Wuling.
Khế có 5 múi nhìn như hình ngôi sao khi thái chéo. Khế giòn, hạt màu nâu và nhỏ, quả non khi còn sống có màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, có hai loại là khế chua và khế ngọtkhế ngọt.Khế có múi to hơn.
Thông tin về quả khế
Hai loại chất dinh dưỡng trong khế
Theo trang của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế vinmec, trong khế chứa 1% axit oxalic, canxi, sắt, natri và các nguyên tố vi lượng khác cũng như các loại vitamin tổng hợp A, vitamin C, vitamin b1, vitamin b1, b2. có lợi cho sức khỏe nếu ăn uống đúng cách.
Dinh dưỡng trong quả khế
3 Lợi ích Sức khỏe của Khế
Quả khế đã được sử dụng làm thuốc từ thời cổ đại vì nhiều lợi ích của nó:
Hỗ trợ tiêu hóa
Khế chứa nhiều chất xơ, có công dụng điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, đi tiêu không bình thường,… Ngoài ra, chất xơ còn thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột già và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột.
Hỗ trợ giảm cân
Khế chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nhưng chứa rất ít calo. Do đó, nó là lý tưởng cho những người muốn giảm cân. Khế ngọt và chua đều chứa nhiều chất xơ và nước nên giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Giúp ngăn ngừa bệnh tim
Khế rất giàu kali – một khoáng chất giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh và điều hòa huyết áp. Bổ sung khế vào chế độ ăn hàng ngàygiúp bổ sung kali, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Giúp giảm đau
Quả khế chứa hàm lượng magie cao có thể giúpgiảm các cơn đau hiệu quả như đau đầu, đau nửa đầu, đau lưng, thậm chí là đau khớp, chuột rút.
Tác dụng của quả khế
Khả năng kháng khuẩn
Khế còn có đặc tính kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn E. coli gây ra, theo Sống khỏe. Escherichia coli, Bacillus cereus… Gây ra.
Chống viêm
Khế chứa các chất kháng viêm quan trọng cho cơ thể như vitamin c, saponin, flavonoid. Bạn có thể bổ sung khế vào chế độ ăn hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất, kết hợp với sự hướng dẫn và điều trị của bác sĩ.
Trị ho
Các vitamin và khoáng chất trong khế có tác dụng trị ho, giảm các triệu chứng khó chịu. Các nhà dinh dưỡng khuyên dùng khế khi bị cảm lạnh, trừ trường hợp sốt cao. Ngoài ra, khế còn giúp lợi tiểu.
Tác dụng của khế đối với làn da
Ngoài những công dụng tốt cho sức khỏe, khế còn chứa nhiều dưỡng chất có thể giúp điều trị các bệnh ngoài da như nám, chàm. Ngoài ra, khế còn giúp điều trị mụn trứng cá và làm sáng vết thâm để có làn da mịn màng, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, trong khế còn chứa nhiều loại vitamin có khả năng thấm sâu vào da, giúp trì hoãn quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Bốn tác hại chính của khế
Ngoài lợi ích cho sức khỏe, khế cũng có thể gây hại nếu ăn không đúng cách.
- Đường huyết cao: Hàm lượng đường trong khế ngọt tương đối cao nên nếu bạn có vấn đề về đường huyết nếu ăn nhiều khế ngọt sẽ không tốt. cho sức khỏe của bạn.
- Đau dạ dày: Không nên ăn khế trước bữa ăn, vì vị chua của khế sẽ kích thích tiết axit dịch vị khi bụng đói, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, và tiêu thụ lâu dài sẽ gây ra các vấn đề về dạ dày. Tình trạng này có thể dẫn đến ung thư niêm mạc dạ dày.
- Gây khó tiêu: Hàm lượng chất xơ trong khế khá cao nên ăn khế rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng ăn khế quá nhiều sẽ cản trở tiêu hóa và gây đầy bụng. , không tiêu.
- Gây sỏi thận: Khế chứa một lượng nhỏ axit oxalic – một trong những nguyên nhân gây sỏi thận ở người. Đối với những người bị thiếu hụt thận, lượng axit này sẽ không được đào thải ra ngoài, dẫn đến sỏi thận.
- Người tiểu đường nên tránh ăn khế ngọt.
- Người bị đau dạ dày không nên ăn khế chua hoặc khế ngọt quá nhiều (vì khế ngọt cũng chứa một lượng axit nhất định).
- Không nên ăn khế khi đói
- Không nên ăn khế khi đang uống thuốc tây hay đông y. Tốt nhất là hỏi bác sĩ về việc sử dụng trái cây trong khi dùng thuốc.
Tác hại của quả khế
5 Ai không nên ăn khế?
Khế có lợi cho cơ thể nếu ăn đúng cách. Tuy nhiên, nên tránh ăn khế trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như:
Những đối tượng nào không nên ăn khế?
6 cách làm khế
Khế khi hái hoặc mua về có thể rửa sạch và sử dụng. Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng có thểăn trực tiếp, pha nước uống hoặc pha với các vị thuốc khácnhư chữa cảm mạo, đau nhức cơ thể: Rang chín 3 quả khế, vắt lấy nước cốt. Sau đó uống với 50ml rượu trắng. Sử dụng hai lần một ngày trong 3-5 ngày để thấy kết quả rõ rệt.
Cách chế biến khế
Mong rằng qua những chia sẻ của bách hóa xanh có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách phòng ngừa của cây khế. Hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Mạng Hệ Thống Xanh nhé!
Nguồn: Sức khỏe và Đời sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế vimec
Chọn mua trái cây tươi ngon do Bách hóa Xanh bán:
Bách hóa Xanh