1. Wagashi là gì?
Nguồn gốc của wagashi
Wagashi là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản được làm từ nguyên liệu thực vật. Loại bánh này thường được dùng chung với trà, người Nhật không chỉ chú trọng đến hương vị mà còn chú ý đến cách làm bánh cũng rất nghệ thuật.
Vì vậy, wagashi từ lâu đã trở thành một trong những đại diện của văn hóa ẩm thực Nhật Bản và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân.
Ngày xửa ngày xưa, vào thời Yayoi (300 TCN), người Nhật đã sử dụng wagashi như một vật hiến tế cho các vị thần. Mãi đến thời Edo (1603 – 1867), wagashi mới trở nên phổ biến hơn. Chúng không chỉ được dùng để thờ cúng các vị thần mà còn được dùng làm món tráng miệng cho giới quý tộc Nhật Bản.
Thời Minh Trị (1868-1912), Nhật Bản mở rộng quan hệ ngoại giao với nhiều nước phương Tây. Vì vậy, wagashi, với tư cách là một đại diện của ẩm thực Nhật Bản, đã được giới thiệu rộng rãi và được thế giới công nhận.
Ý nghĩa của wagashi
Wagashi trong tiếng Trung có nghĩa là “quả tử”, có nghĩa là vẻ đẹp của thiên nhiên. Các loại bánh xèo đều được tạo hình từ các hình ảnh thiên nhiên như hoa đào, hoa mai, lá phong, bông tuyết, nhân bánh là đậu đỏ tượng trưng cho người đứng ở trung tâm.
Chính ý nghĩa sâu xa đằng sau cách tiếp cận này, nó cho chúng ta thấy một ý nghĩa vô cùng lớn lao: con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa trong thế giới rộng lớn.
2. Wagashi độc đáo quanh năm
hanabiramochi – Tháng 1
Hanabiramochi có nghĩa là mochi cánh hoa. Món bánh này thường được người Nhật dọn vào ngày đầu năm. Bánh có lớp vỏ màu trắng được gấp lại thành hình bán nguyệt. Trung tâm được bao phủ bởi màu hồng, nhạt dần về phía các cạnh. Nhân bánh được làm từ đậu ngọt. Một dải ngưu bàng nhỏ được luồn qua phần nhân, để lộ phần trên của các mặt của lớp vỏ.
Hình dáng của bánh phải được làm đúng theo truyền thống. Mỗi phần của chiếc bánh tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt. Màu hồng gợi nhớ đến hoa mận Nhật Bản, tượng trưng cho sự tinh khiết, kiên cường và đổi mới. Dải ngưu bàng mang hình ảnh của cá ngọt, tượng trưng cho hòa bình và hài hòa trong cuộc sống.
kantsubaki – Tháng 2
Kantsubaki có hình dáng như một bông hoa trà, phản ánh vẻ đẹp dịu mát của tháng 2 ở Nhật Bản. Điểm nhấn của chiếc bánh này chính là những sợi nhụy màu vàng đậm. Kantsubaki kết hợp hương vị thơm ngon đậm đà của lớp vỏ màu hồng được làm từ bột đậu lenkired trắng mịn.
Bánh dương xỉ – Tháng 3
Warabi Mochi là món tráng miệng nổi tiếng của vùng Kansai, Nhật Bản. Người dân nơi đây coi món bánh này như một thức quà ngọt ngào của mùa hạ tháng ba, gợi nhớ về những ngày xưa êm đềm.
Những chiếc bánh làm từ lá dương xỉ giàu tinh bột được trải đều trên kinako (bột đậu ngọt rang). Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai mềm và hương thơm nồng ấm trong bánh, vị ngọt dịu và sảng khoái.
Sakuramochi – Tháng 4
Thiên nhiên tháng 4 ở Nhật Bản nổi bật với sắc hoa anh đào rực rỡ. Đó là lý do tại sao tháng Tư mang đến mochi hoa anh đào – một chiếc bánh màu hồng quyến rũ, có mùi thơm thanh lịch và được bọc trong lá hoa anh đào. Người ta dùng bột mì hoặc bột Daomingsi để làm món bánh này. Đây cũng là một trong những loại wagashi nổi tiếng trên thế giới bởi vẻ đẹp quyến rũ của nó.
Bai Nian Gao – Tháng 5
Kashiwamochi là món tráng miệng mà trẻ em Nhật Bản thường ăn trong tháng Năm. Bánh có lớp vỏ trắng mịn được gấp lại thành hình bán nguyệt và bên trong là nhân đậu hoặc mứt ngọt. Người ta gói bánh bằng lá sồi, ngụ ý vươn cao và ý chí vươn lên.
ajisai – Tháng 6
Ajisai làm kinh ngạc bất cứ ai nhìn thấy nó với vẻ đẹp tinh tế của nó. Bánh có lớp thạch màu xanh hoa cà bên ngoài. Nhìn xung quanh, nó giống như một bông hoa cẩm tú cầu vô cùng đẹp mắt. Nguyên liệu để làm bánh là bột củ sắn. Người ta xếp bánh trên những chiếc lá màu xanh tượng trưng cho mùa mưa tháng sáu.
rakugan – Tháng 7
Bánh Rakuyan là ba loại bánh hàng đầu trong trà đạo Nhật Bản. Bánh được làm từ bột gạo nhào với mạch nha và đường bột, ép vào khuôn gỗ chạm trổ độc đáo, tinh xảo rồi đem phơi khô. Rakugan có nhiều màu nhưng chủ yếu là màu hồng và trắng. Lúc đầu, người ta làm Luoyan theo hình mực thư pháp, gần đây Luoyan có nhiều hình dạng hiện đại và dễ thương hơn.
mizuyokan – tháng 8
Mizuyokan là một loại bánh ngọt truyền thống có hình dạng thạch hình chữ nhật. Kết cấu bánh chắc, thành phần gồm nhân đậu đỏ, đường và hantian.
Tuy trông hơi đơn điệu nhưng món bánh này ăn rất ngon, nhất là khi kết hợp với matcha. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt bùi của đậu đỏ và vị đắng của matcha hòa quyện một cách hoàn hảo.
kikunoka – Tháng 9
Kikunoka là một loại bánh có hình hoa cúc kiku – loài hoa nở vào mùa thu ở Nhật Bản. Cứ đến mùa thu, người ta lại làm món bánh này và thưởng thức. Bánh được tạo hình thành hình hoa cúc đơn giản, ở giữa có thêm nhụy hoa màu vàng nhạt, mang đến vẻ đẹp quý phái, trang nhã tựa như một cô gái thanh lịch, thu hút biết bao người.
icho – tháng 10
icho có lẽ là món dễ làm nhất trong 12 món bánh. Người ta dùng một loại bột vàng óng để nặn bánh thành những cánh hoa lạ mắt, trông rất bắt mắt và đáng yêu. Bánh được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát và giá trị dinh dưỡng cao.
Lá đỏ – tháng 11
Ở Nhật Bản vào tháng 11, những con đường ngập tràn lá thông vàng. Đó là lý do tại sao momiji – một chiếc bánh hình lá thông – có mặt trong các bữa tiệc vào tháng 11. Nguyên liệu làm bánh là nhân đậu đỏ thơm ngọt, bổ dưỡng.
yuzumochi – Tháng 12
yuzumochi là một loại bánh làm từ quả yuzu thơm – một loại quả lai giữa họ cam quýt của Nhật Bản tượng trưng cho trái cây mùa đông, mang đến cho chiếc bánh vẻ đẹp băng giá tượng trưng cho thiên nhiên vào tháng 12. Bưởi gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi trộn với bột gạo, đem hấp chín, bọc lấy phần nhân bên trong.
Điện máy xanh vừa nói với bạn về wagashi. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về món bánh này!
*Tham khảo toàn diện thông tin từ Wikipedia