Món ănGiả cầy ăn nóng với cơm hoặc bún rất ngon và hấp dẫn. Cách Nấu Giả Cầy Thường không có công thức chuẩn, tùy theo khẩu vị mỗi người mà gia giảm gia vị cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu làm món ăn này thì hãy tham khảo công thức dưới đây để có món ăn thơm ngon, đúng vị nhé.
Món giả cầy thơm mềm, nóng hổi rất hấp dẫn
Cầy hương là món ăn đặc trưng của người Việt Nam. Món ăn này thường được làm từ chân giò (heo) với nước xốt và gia vị nên mùi vị của món ăn gần giống thịt cầy nên món ăn có tên như vậy. Cầy hương được chế biến khác nhau ở mỗi vùng, nhưng không có cách nào sai để thưởng thức món ngon lấy cảm hứng từ miền Bắc này. Khi trời mưa hoặc thời tiết se lạnh, nấu món này sẽ dễ chịu hơn.
Cách làm giả cầy ngon
Thành phần
- Đùi heo: 1,5kg
- Riềng: 1 miếng (khoảng 40 gram)
- Sả: 2 cây
- Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
- Hành khô: 3 củ
- Cỡ lô: 2 muỗng canh
- Mắm tôm: 1 muỗng canh
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, ớt
- Các loại rau ăn kèm: mùi tây, mùi tây om, húng quế, húng quế, hành lá
- Cách Làm Mocktail Cool Fruit Cochinchin Gourd Từ Chuyên Gia
- Kinh doanh đồ uống, làm thế nào để tránh rủi ro và mang lại thành công?
- 4 cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn đơn giản dễ làm đón Tết
- Bellman là gì? Bellman và những trách nhiệm thầm lặng
- Semolina Là Gì? Phân Loại Và Công Dụng Của Semolina
Nguyên liệu làm thịt heo giả cầy
Các bước chế biến món chân giò cầy hương
Bước 1: Sơ chế chân giò heo
Chân mua về cạo sạch lông, rửa sạch. Đốt bằng rơm khô hoặc bã mía có mùi rất thơm. Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị món ăn và phải thật khéo léo.
Nếu không có rơm, bã mía thì dùng giấy gói chân giò heo lại rồi đốt cho đến khi bì cứng lại và chuyển sang màu vàng nâu. Hoặc bạn có thể nướng chân giò trực tiếp trên bếp ga.
Dùng dao cạo bỏ lớp cháy đen trên những chiếc chân giò đã ố vàng, xát muối bên ngoài rồi rửa sạch bằng nước. Cắt chân giò heo thành miếng vừa ăn.
Thui chân giò sao cho phần bì xém thơm nhưng thịt bên trong không bị chín.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Riềng và nghệ rửa sạch, xay nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố.
Sả rửa sạch, thái khoanh tròn nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
Hoà tan với 3 thìa canh nước lọc, bỏ bã.
Rửa sạch và lau khô các loại thảo mộc.
Riềng, nghệ giã nhuyễn.
Bước 3: ướp chân giò
Cho chân giò vào tô lớn ướp với riềng, nghệ, sả, 1/2 phần hành khô băm nhỏ, mắm tôm, mẻ, 1/2 thìa đường, 1 thìa dầu ăn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm vài lát ớt. Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp trong khoảng 1 tiếng để thịt thấm gia vị.
Mắm tôm là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu
Bước 4: Nấu chân giò
Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi cho nốt phần hành khô còn lại vào xào thơm. Trút bắp chân giò đã ướp vào nồi, xào sơ. Sau đó, cho nước vào nồi, để nước xâm xấp mặt chân giò. Đun khoảng 30-40 phút cho đến khi thịt chín mềm và thấm đều gia vị, khi nước bắt đầu sệt lại thì nêm lại rồi tắt bếp.
Nấu cho thịt chín mềm nhưng không nát
Bước 5: Kết thúc, trình bày và thưởng thức
Cho giả cầy vào tô, thêm rau mùi om và húng quế. Dùng nóng với cơm, bún hoặc bánh mì.
Yêu cầu thành phẩm: Là đùi heo, chín nhưng không nát, thấm gia vị, mẻ hơi chua, mùi thơm đặc trưng của mắm tôm, ăn kèm rau thơm thì đúng là thậm chí còn ngon hơn.
Heo nấu giả cầy có hương vị đậm đà, rất hấp dẫn
Mẹo nấu ăn ngon
Món thịt cầy sẽ ngon hơn nếu được làm bằng chân giò trước. Phần thịt này chắc, dai và ngọt.
Khi ướp chân giò cho một ít dầu ăn, thịt sẽ mềm hơn.
Khi nấu ăn, hãy sử dụng nồi đất thay vì nồi kim loại. Nếu dùng nồi áp suất thì không cho nước vào, đun khoảng 15 phút để thịt không bị nát.
Nếu không có thời gian nấu lâu, bạn có thể cho một ít baking soda vào nồi, nấu khoảng 20 phút là thịt chín.
Thường ăn kèm với các loại rau như: ngò gai (ngò hương), ngò om (ngò gai), húng quế, hành lá, rau răm, húng quế, kinh giới, lá mơ lông.
Món ăn này thường được dùng với cơm, bánh mì hoặc bún tươi kèm các loại rau thơm.
Nguyên liệu chính của món cầy tơ là chân giò heo, vì vậy để món ăn này được ngon và đậm đà thì chân giò phải được làm sạch để loại bỏ mùi tanh đặc trưng.
Chân giò heo mua về rửa sạch với nước muối nhạt, rang qua da rồi chặt miếng vừa ăn. Cho chân giò vào nồi, thêm hành khô băm nhỏ vào đun khoảng 3 phút rồi rửa lại cho hết mùi hôi là món ăn đã sẵn sàng.
Một số công thức nấu giả cầy ngon
Ngoài nấu bằng thịt heo, người ta còn biến tấu món ăn bằng cách dùng gà, vịt, ngan hoặc dê làm nguyên liệu chính. Dưới đây là một số cách làm giả cầy các loại thịt để bạn tham khảo và thực hiện thành công.
Cách nấu chồn giả cầy
Thịt chồn mua về rửa sạch rồi đốt bằng rơm hoặc khò để nướng da cho vàng thơm rồi cạo sạch lớp cháy. Chặt thịt chồn thành miếng vừa ăn, thêm riềng mẻ, sả băm, tỏi băm, ớt bột, mắm tôm, bột ngọt, muối vào trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Cho thịt chồn đã ướp vào nồi, bắc lên bếp xào. Khi thịt chín cho thêm nước lọc vào đun đến khi thịt chín mềm.
Giả cầy
Các món ăn từ cầy hương rất ngon và độc đáo. Thịt mềm, mọng nước, da giòn thơm, càng ăn càng mê. Sau khi sơ chế riềng, sả, một ít mắm tôm, bột ngọt, trộn đều và ướp gia vị. Cho thịt ba chỉ đã ướp vào nồi, đun sôi trên lửa lớn, đảo đều tay. Thịt trong nồi sau khi đun sôi thì cho một ít rượu trắng vào đun khoảng 30 phút.
Ngỗng luộc giả cầy
Thịt ngan sau khi mua về đem xát muối, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi tanh. Bọc thịt trong giấy bạc cho đến khi da thơm và vàng, rửa sạch muội than. Thịt được chặt thành miếng vừa ăn, sau đó tẩm ướp gia vị với mắm tôm, mẻ, riềng, sả và các loại gia vị khác.
Thịt ngấm gia vị được xào trên bếp cho đến khi thịt chín mềm. Tiếp theo, đun sôi nước, trong quá trình đun nhớ đậy nắp nồi để thịt nhanh chín. Khi nước cạn bớt và bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.
Ngỗng nấu giả cầy rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh. Ảnh: Internet
Cách làm vịt nấu giả cầy miền trung
Vịt rửa sạch, chặt miếng lớn. Ướp vịt với 25g nước tương, 2 thìa cà ri, 2 thìa muối, 3 thìa đường, 4 thìa hạt nêm, một ít dầu điều và các gia vị khác.
Phi thơm tỏi, cho thịt vịt vào xào săn lại, cho 1 chén nước cốt dừa và 1 trái dừa tươi vào đun đến khi thịt vịt mềm. Khi nước bắt đầu đặc lại thì cho 1/2 chén nước cốt dừa vào nấu thêm 5 phút nữa.
Xem thêm: Giới thiệu chi tiết cách bắt chước vịt cầy
Công thức món gà cầy miền nam
Gà là gà lôi hay gà. Gà sau khi làm sạch sẽ được nướng trên rơm hoặc bếp ga để làm săn da. Sau đó làm sạch da gà bằng muối và chanh. Chặt gà thành miếng vừa ăn, ướp gà với hành, tỏi, sả băm, nêm 2 thìa cafe hạt nêm, 1/3 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa con tôm nhỏ. sa tế, 1 gói ngũ vị hương Trộn đều ba vị, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe mắm tôm.
Cho gừng, nghệ, riềng băm nhỏ vào nồi, đổ thịt gà vào xào săn trước. Cho nước dừa tươi và đậu phộng rang vào đun cùng gà khoảng 30-40 phút cho gà chín thì tắt bếp.
Gà giả cầy có hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách nấu giả cầy ngon
Con ngỗng rửa sạch, lột da. Thịt ngan chặt miếng vừa ăn rồi ướp với sả, riềng băm nhỏ, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa muối, 2 thìa mật mía, 1 thìa dầu điều và ớt tươi trong khoảng 1 tiếng. Đặt nồi ngan lên bếp với lửa vừa cho thịt ngan vào xào chín tái thì cho nước vào nồi sao cho nước ngang mặt thịt. Đậy vung đun lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp.
Dê nấu giả cầy
Thịt dê chọn phần bụng, đầu và cổ còn da. Cắt thịt thành khối vuông có kích thước khoảng 2 cm. Ướp thịt với muối, xì dầu, tiêu, riềng, nghệ, sả, mẻ, mắm tôm, hạt mùi xay, nước và dầu ăn.
Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, phi thơm hành băm và tỏi băm rồi cho thịt vào xào đều. Khi thịt săn lại thì cho nước vào xâm xấp mặt thịt. Đậy nắp và nấu trên lửa vừa, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều cho đến khi thịt chín. Nấu khoảng 1 tiếng, thịt mềm, ít nước, hơi sệt. Cho thịt ra đĩa, rắc chút tiêu xay và lá chanh thái nhỏ lên trên, dùng kèm rau thơm.
Bài viết trên vừa đề cập đến Cách Chế Biến Lợn Kho chuẩn vị miền bắc và một số cách chế biến thịt cầy ngon với các loại thịt khác. Chúc bạn ngon miệng để bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày. Để biết thêm nhiều món ăn ngon khác, vui lòng điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến hotline 1800 6148 (miễn phí) để đăng ký tham gia lớp học nấu món Việt của Đào tạo Đầu bếp Á Âu.
21 phiếu bầu