Súp bào ngư được biết đến là món ăn giàu chất dinh dưỡng. vì thế. Trong bài viết này, Qingbu sẽ hướng dẫn bạn 4 cách nấu canh xương thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé!
Bào ngư là nguyên liệu mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng, và một trong những món ăn bổ dưỡng nhất chính là món canh. Trong bài viết hôm nay, Midori sẽ bật mí 4 công thức nấu súp bào ngư để bạn có thể vào bếp trổ tài chữa bệnh cho cả nhà.
Công thức 1 cách nấu súp bào ngư không mùi
Cách sơ chế bào ngư nấu súp không tanh
Bào ngư trên thị trường hiện nay được bán tươi sống hoặc đông lạnh để đảm bảo bào ngư luôn tươi ngon như lúc mới đánh bắt. Sơ chế bào ngư trong khi rửa để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị tươi ngon. Vui lòng làm theo các bước dưới đây:
Bước 1 Bào ngư tươi sau khi mua về, rửa qua nước lạnh rồi dùng bàn chải cạo sạch bề mặt, đặc biệt là các mặt.
Bào ngư đông lạnh trước khi chế biến ban đầu cần được rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ phòng cho đến khi bào ngư trở nên mềm, tuy mất nhiều thời gian nhưng đây là phương pháp rã đông tự nhiên tốt nhất, giúp giữ nguyên chất lượng của bào ngư.
Bước 2 nDùng dao hoặc thìa cạy thịt bào ngư, sau đó cắt bỏ phần chỉ đen ở đáy bào ngư.
bước 3 Thịt bào ngư đã sơ chế rửa sạch với nước lạnh, có thể dùng một ít muối hoặc bàn chải chà xát lên toàn bộ thịt bào ngư để phần nhớt chuyển sang màu đen bám trên thịt có thể giúp món súp bào ngư không bị tanh hay hôi.
2 súp bào ngư cua
Nguyên liệu súp bào ngư cua
- 1 con bào ngư lớn (80g thịt)
- 200 g thịt ghẹ
- Ức gà 200 g
- 1 củ cà rốt
- Đậu 50 g
- 3 cây nấm đông cô tươi
- 1 bắp ngô Mỹ
- 2 quả trứng
- 1kg xương gà
- 3 muỗng canh tinh bột sắn
- 2 lát gừng, 3 củ hành tím, rau mùi
- Gia vị: dầu mè, đường, muối, tiêu, rượu trắng
- 300g thịt bào ngư khô
- Nấm hương khô 100 g
- Nước dùng gà 750 ml
- Thịt sò điệp 500g
- 500 g thịt ghẹ
- Bột khoai tây 50 g
- Một chút rượu vang trắng
- Gừng 60 g
- 3 quả ớt nguy hiểm
- 10 g hành tím băm nhỏ
- 5 g tỏi băm
- 2 quả chanh
- Nêm đường, muối, dầu hào, dầu ăn, tiêu
- Bào ngư đóng hộp 500g
- 1 kg đùi gà
- Bắp lợn 2kg
- 600g sườn heo
- 800 g bí đỏ
- 30 g sò điệp khô
- Gia vị: muối
- 500g bào ngư (6-7 con)
- 1g tổ yến (1 tổ yến)
- 500g xương gà
- 20g táo đỏ khô
- 60g nấm hương (nấm đông cô)
- 1 bắp Mỹ, hành tím, gừng
- Gia vị: muối tinh, đường phèn, hạt nêm, tiêu, dầu mè
Công thức súp bào ngư cua
Bước đầu tiên là sơ chế thịt gà, cua và bào ngư
Đối với ức gà mua về, đầu tiên bạn ngâm ức gà vào dung dịch nước muối và giấm, ngâm ức gà theo tỷ lệ 2 muối 1 giấm, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau đó nấu ức gà với 3 củ hành tây trong 20 phút cho đến khi ức gà chín thì vớt ra. Sau đó để nguội trước khi tiến hành xé sợi.
Luộc ức gà trong vòng 20 phút rồi xé sợi
Dùng 2 lát gừng trụng sơ ghẹ trong nước sôi, ghẹ chín thì vớt bỏ da. Bào ngư rửa sạch, cắt sợi, ướp gia vị.
Súp bước 2
1 kg xương gà ninh với khoảng 2 lít nước hầm 1 tiếng, sau khi hầm xương thì vớt xương ra .
Hầm nước dùng
Bước thứ ba là sơ chế rau củ
Tách vỏ ngô Mỹ. Đậu xanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Tách hạt bắp và cắt hạt lựu đậu que
Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và thái hạt lựu. Nấm đông cô rửa sạch dưới vòi nước, chà sát thân nấm cho sạch, cắt bỏ chân rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
Cắt hạt lựu cà rốt và cắt lát nấm đông cô
Bước thứ tư là nấu rau
Khi nước sôi, cho cà rốt, đậu xanh và ngô vào nấu khoảng 5 phút cho chín. Sau đó vớt rau ra cho vào tô nước lạnh khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Luộc rau củ
Bước thứ năm là xé gà và đập trứng
Lườn gà luộc chín, dùng chày hoặc dao gõ nhẹ trước khi xé sẽ dễ xé hơn.
Bước 6 Nấu súp
Bật bếp đun sôi một nồi nước dùng xương gà. Lần lượt thêm thịt gà xé, nấm đông cô và bào ngư vào. Tiếp theo cho1 thìa đường và 1 thìa muối vào.
Khi nước hầm xương sôi thì cho thịt gà xé sợi, nấm đông cô và bào ngư vào
Cho 3 thìa canh bột năng và 1/2 cốc nước lọc vào bát nhỏ. Khi nước sôi, cho từ từ bột năng vào khuấy đều. Nếu súp lỏng, hãy thêm nhiều tinh bột sắn.
Khi nước sôi đổ từ từ phần bột năng và đảo đều tay
Nấu thêm 5 – 7 phút để khoai mì chín. Sau đó vặn lửa nhỏ, Cho trứng đã đánh tan vào tiếp tục khuấy đều cho trứng quyện đều trong nồi canh. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Múc ra bát, rắc tiêu và rau mùi lên trên rồi cùng cả nhà thưởng thức
Thành phẩm súp bào ngư cua
3 Súp bào ngư nấm
Súp nấm bào ngư
Công thức nấu súp bào ngư nấm
Bước đầu tiên là chế biến bào ngư
Bào ngư sau khi mua về ngâm trong nước khoảng 20 phút để bào ngư nở ra.
Ngâm bào ngư 20 phút cho bào ngư nở ra
Bước thứ hai là chuẩn bị các tài liệu khác
Nấm đông cô ngâm nước trong nướcđến khi nở ra, nấm đông cô cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.
Nấm đông cô ngâm cho nở sau đó cắt gốc.
Gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Về phần thịt ghẹ, bạn có thể mua ghẹ đã làm sẵn hoặc luộc ghẹ sống rồi chia thịt.
Bước 3 làm nước dùng
Đặt nồi nước sôi lên bếp, cho bào ngư, gừng và nước dùng gà vào, vặn lửa nhỏ đun trong 2 tiếng.
Bước thứ tư là xào nấm
Cho nước dùng vào tô và bắc một chiếc nồi khác lên bếp. Cho 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho tỏi và nấm vào xào chín. Tiếp tục cho 2 thìa dầu hào và chút rượu trắng vào đảo đều.
Xào nấm với hành tím băm đã phi thơm
Bước thứ năm là nấu súp
Xào nấm trong khoảng 1 phút, sau đó cho nước dùng bào ngư đã nấu chín vào và đun sôi. Khi canh sôi, cho thịt sò điệp vào.
Sau khi nước hầm sôi thì cho sò điệp vào
Tiếp theo, bạn cho bột khoai tây vào bát nhỏ, thêm một ít nước lọc rồi cho vào nồi, khuấy đều rồi đổ từ từ vào cho đến khi nước súp sệt lại. Đun nồi canh khoảng 2 phút thì cho thịt cua vào, đun sôi thì tắt bếp.
Bước 6 Làm nước sốt
Xay nhuyễn 40 gam gừng và 3 quả ớt hiểm. Cho 2 thìa nước cốt chanh, 3,5 thìa đường và gừng đập dập, ớt vào tô trộn đều.
Làm nước sốt ăn kèm
Thành phẩm
Cho súp ra bát và rắc 1 hạt tiêu nhỏ lên trên. Súp bào ngư thơm ngon, nước sốt sánh mịn, bào ngư, ghẹ, sò điệp mềm ngọt chấm với nước mắm chanh gừng.
Thành phẩm súp bào ngư nấm đông cô
4 canh bào ngư sườn bí đỏ
Nguyên liệu làm Sườn bí đỏ bào ngư
Thực hành canh sườn bí đỏ và bào ngư
Bước đầu tiên là sơ chế chân gà và xương heo
Cắt bỏ móng tay sắc nhọn, xát muối rồi rửa kỹ bằng nước mát. Tiếp theo, bạn rửa sạch xương heo với nước muối pha loãng và ngâm khoảng 15 phút để xương hết mùi hôi
Chần chân gà và ống heo qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi
Cho 1 kg chân gà và 2 kg xương heo vào nồi, thêm nước xâm xấp, vặn nhỏ lửa, chần qua nước sôi để khử mùi hôi của thịt . Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh
Bước thứ hai là chuẩn bị các tài liệu khác
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Ngâm sò điệp trong1 giọt nước ấm khoảng 15 phút.
Cắt bí đao thành miếng vừa ăn, sò điệp ngâm với nước ấm 15 phút
Vớt bào ngư đóng hộp ra và rửa sạch với nước muối nhạt khoảng 2 phút, sau đó rửa lại bằng nước nhiều lần.
Bước 3 làm nước dùng
Chần 600gr sườn heo trong 10 phút để thịt mềm và hết mùi hôi, xả lại nước lạnh, để ráo.
Làm nước dùng súp bào ngư sườn heo bí đao
Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho chân gà và xương heo vào đun sôi rồi vớt ra. Sau đó, cho móng giò, bí đỏ và sò điệp vào nấu cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ nấu thêm 40 phút nữa.
Bước thứ tư là nấu súp
Cho bào ngư vào nước dùng, đun sôi ở lửa lớn, sau đó giảm lửa đun thêm 10 phút. Cuối cùng, thêm 1 muỗng cà phê muối và nêm nếm cho vừa ăn.
Cho bào ngư vào nước dùng nấu cho đến khi nước sôi và nêm nếm
Thành phẩm
Bào ngư, hàu tươi ngon kết hợp với vị ngọt thơm của nước dùng và bí đỏ mềm tạo nên một món ăn bổ dưỡng
Thành phẩm súp bào ngư sườn heo bí đao
5 yến sào bào ngư
Nguyên liệu nấu yến sào bào ngư
Yến sào bào ngư
Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô
Sơ chế nguyên liệu
Xương gà rửa sạch, luộc qua nước một lúc rồi để ráo. Đun xương gà với 1,5 lít nước trên lửa vừa, cho nước sôi nhanh rồi vặn lửa nhỏ đun khoảng 40 phút, vớt xương gà ra, để riêng phần nước dùng gà nấu nước dùng.
Ngâm tổ yến trong nước sôi khoảng 1-2 tiếng. Khi tổ yến mềm, bạndùng nĩa hoặc tay xé/xẻ tổ yến thành từng miếng nhỏ rồi vớt ra, để trên ray cho ráo nước.
Nấm đông cô cắt nhỏ, rửa sạch với nước, cắt bỏ rễ. Ngâm ngô trong tô nước muối loãng 10 phút rồi thắt vòng, xả nước lạnhb>, để ráo.
Bước thứ hai là sơ chế bào ngư
Sơ chế bào ngư
Đầu tiên bạn dùng bàn chải để rửa sạch bào ngư, có thể cho một chút muối hoặc chanh lên bào ngư để loại bỏ hết chất nhờn. Bào ngư bóc vỏ, ruột đen. Chà sạch xung quanh bào ngư, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
Bước thứ ba ướp bào ngư
Ướp bào ngư
Cho bào ngư vào tô, ướp với 5g muối, 2g hạt nêm, 1g tiêu và dầu mè trong 20 phút.
Bước thứ tư là nấu súp bào ngư
Nấu súp bào ngư
Bạn cho bào ngư đã ướp vào nồi nước hầm xương gà. Nấu ở nhiệt độ thấp trong 30 phút. Đợi nước sôi, cho táo đỏ vào nấu 5 phút, sau đó cho bắp Mỹ vào nấu 5 phút, nấm rơm 15 phút. Sau đó, nêm lại gia vị. .
Chưng súp
Sau khi nước súp sôi, múc súp bào ngư ngô, táo và nấm hươngra tô, bày tổ yến đã sơ chế lên trên, có thể cho thêm vài lát gừng vào làm thơm.
Đậy nắp lại, chuẩn bị một cái nồi lớn, đun lửa nhỏ trong 20 phút nữa.
Thành phẩm
Súp bào ngư tổ yến
Trên đây là 4 công thức nấu súp bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho cả gia đình cùng nhau thưởng thức! Còn chờ gì nữa, hãy thực hiện theo công thức mà bách hóa xanh gợi ý trên đây để chiêu đãi gia đình bạn nhé. Chúc may mắn!
Bách hóa Xanh