Nếu là fan của phim Hàn chắc hẳn bạn đã nghe qua cái tên tokbokki. Vậy hãy cùng tìm hiểu tokbokki là gì? Nguồn gốc, cách làm và ẩm thực của tokbokki.
Trong ẩm thực Hàn Quốc, tokbokki là món ngon truyền thống đang được giới trẻ các nước ưa chuộng.
1 xuất xứ tokbokki
Tokbokki là món ăn truyền thống của Hàn Quốc có nguồn gốc từ hoàng gia, tiền thân của tokbokki là tteok jjim – một loại bánh dày được nướng ở trên. Thịt, trứng và các nguyên liệu khác.
Tokbokki là một loại bánh làm từ bột gạo, được nặn thành sợi dài và cắt thành miếng vừa ăn. tokbokkimàu trắng kem, sợi tròn nhỏ rất xinh. Tokbokki thường được xào với nước sốt cay, thịt bò, giá đỗ, hành tây, chả cá, hải sản… tạo nên một món ăn Hàn Quốc vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Tokbokki là món ăn truyền thống của Hàn Quốc
Có 2 loại tokbokki: ganjang tokbokki (không cay) và gochujang tokbokki (cay). Bạn nào không thích ăn tokbokki cay có thể gọi tokbokki ganjang để ăn thử. Món tokbokki này hoàn toàn không cay và có màu nhạt hơn, thường được gọi làbánh gạo chiên hoàng gia.
Bánh gạo xào gừng khô xuất hiện từ triều đại Joseon (1382 – 1910). Trong khi đó, bánh gạo được chiên với thịt, rau xanh và dầu đậu nành. Món ăn này cũng xuất hiện trong bộ phim truyền hình “dae janggum”, trong đó nàng janggum nấu và dâng tokbokki cho nhà vua. Do đó, ganjang tokbokki còn được gọi là bánh hoàng gia.
Gochujang tokbokki
Tuy nhiên, bánh gạo chiên cay (gochujang tokbokki) ngày nay phổ biến hơn và được nhiều người ưa chuộng. Gochujang tokbokkixuất hiện lần đầu vào những năm 1950. Những chiếc bánh được bán bởi những người phụ nữ bán đồ ăn đường phố của Hàn Quốc. Cô ấy kết hợp tokbokki truyền thống với tương ớt gochujang để tạo nên một món ăn hấp dẫn. Theo thời gian, tokbokki dần được biến tấu và hoàn thiện, như phiên bản hiện tại, ăn kèm với tương ớt, rau, hải sản, thịt…
2 nguyên liệu làm tokbokki
tokbokki được làm từ bánh gạo garaetteok và các nguyên liệu khác như: tương ớt, thịt bò, giá đỗ, nấm, hành, chả cá, kim chi… tokbokki thườngcó vị rất cay và nên ăn khi còn nóngnên tokbokki thích hợp ăn vào mùa đông lạnh giá.
Tokbokki được làm từ bột gạo đúc thành những dải bột dài và cắt thành lát hoặc lát. Bánh bông lan, dai dai, khi ăn có mùi thơm của bánh và vị mặn của nước chấm hòa quyện với vị cay, mặn của ớt, thịt và các loại gia vị.
Tokbokki ăn cùng nước sốt đậm đà, cực cay
3 Văn hóa tokbokki của Hàn Quốc
tokbokki Được xếp hạng trong số 5 món ăn hàng đầu của xứ sở kim chi. Tokbokki nổi tiếng không chỉ ở Hàn Quốc mà ở nhiều nước trên thế giới. Tokbokki Hàn Quốc cũng được sử dụng trong các món xào, và có nhiều lựa chọn màu sắc rực rỡ và hương vị phong phú tùy theo sở thích của thực khách.
Tokbokki rất cay và kích thích khẩu vị nên thường được ăn vào những ngày se lạnh ở Hàn Quốc.
Ngày nay, tokbokki chủ yếu xuất hiện ở các quán ăn đường phố Hàn Quốc, phim truyền hình. Dần dần, tokbokki trở thành một nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, du nhập sang các nước khác và được người dân yêu thích.
Tokbokki xuất hiện hầu hết ở các quầy ăn trên đường phố Hàn Quốc
4 cách làm tokbokki tại nhà
Thành phần
- 95g bột nếp
- 50g bột nếp
- 220ml nước
- Gia vị: ớt bột, dầu mè, nước mắm, đường, tương ớt Hàn Quốc
Cách làm bánh gạo
Bước 1: Trộn bột
Cho bột nếp và bột nếp vào tô trộn đều. Tiếp tục cho ½ thìa muối, nửa thìa dầu mè vào, đảo đều. Sau đó, cho 170 ml nước nóng vào. LƯU ÝĐổ nước từ từ, vừa khuấy vừa khuấy.
Bọc bột thành nhân cho mịn rồi lấy ra 1 miếng lá chuối (hoặc đĩa mỏng) và hấp bằng nồi cơm điện. Điện, cho ít nước, cho bột vào chao,hấp 15 phút.
Cách làm bánh gạo tokbokki
Bước 2: Cán bột
<3 Cán đều bột thành hình trụ dài, sau đó cắt bột thành các phần bằng nhau, dài khoảng 2-3 cm. Làm tương tự cho đến khi hết bột.
Món bánh gạo tokbokki đã hoàn thành. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon với bánh gạo tokbokki.
Cách làm bánh gạo tokbokki
Tokbokki 5 món
Bánh gạo chiên phô mai
Theo thời gian, tokbokki ngày càng có nhiều biến tấu để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của mọi người: Tokbokki phô mai làm tăng thêm hương vị béo ngậy, béo ngậy của bánh mochi.
Xem chi tiết: Cách làm tokbokki phô mai chuẩn Hàn
Tokbokki phô mai
Bánh gạo chiên
Lẩu tokbokki nóng hổi có nhiều loại topping ăn kèm, nước lẩu đậm đà, màu đỏ cam cực bắt mắt.
Tokbokki lắc phô mai có lớp da giòn và vị mằn mặn chắc chắn là sự lựa chọn tokbokki mới lạ.
Xem chi tiết: 2 cách làm bánh gạo cay
Lẩu tokbokki
Tokbokki chiên và lắc phô mai
Không chỉ dùng để ăn lẩu, năm heo chiên xù cũng là một món ăn vô cùng thú vị. Từng miếng tteokbokki giòn, béo và dai. Được phủ một lớp phô mai bào béo thơm ngon.
Tokbokki chiên hoặc tokbokki lắc phô mai có thể ăn kèm với sốt cà chua hoặc tương ớt. Thật là một món ăn tuyệt vời để nấu cùng gia đình và bạn bè vào những ngày cuối tuần.
Xem chi tiết: 2 cách làm tokbokki chiên và lắc phô mai béo ngậy
Tokbokki lắc phô mai
Năm Kỷ Hợi
Bánh gạo chiên rất bổ dưỡng và các thành phần đều có giá trị dinh dưỡng. Tokbokki dai, mềm và rất ngon. Thêm một ít vừng trắng, rất hấp dẫn.
Tokbokki xào
Trên đây là những thông tin về tokbokki, nguồn gốc và những món ăn ngon từ tokbokki. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn một cái gì đó hữu ích. Chúc các bạn làm món bánh giò thật ngon và hấp dẫn!
Mua bánh gạo tokbokki ngon, giá phải chăng tại Bách hóa Xanh:
Trải nghiệm hay Bách hóa xanh