Húng tây là gì? Đối với những người làm bếp hoặc am hiểu về món ăn phương Tây, cỏ xạ hương không phải là một khái niệm xa lạ. Đây là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nấu ăn. Điều gì đặc biệt về cỏ xạ hương mà các đầu bếp ưa thích? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại gia vị này qua bài viết dưới đây.
Một món ăn ngon không chỉ phụ thuộc vào cách chế biến, sự kết hợp giữa các nguyên liệu mà còn phụ thuộc vào các loại gia vị đi kèm. Nếu đã quá quen thuộc với các loại gia vị của Việt Nam thì trong bài viết này, chefjob sẽ giới thiệu đến bạn một loại gia vị quen mà lạ của phương Tây – húng tây. Vậy cỏ xạ hương là gì?
cỏ xạ hương là gì?
Cỏ xạ hương hay còn gọi là cỏ xạ hương, là loài thực vật có hoa thuộc họ Syringaceae, cao 30-70 cm. Cây màu xám hoặc xanh trắng mọc thành cụm, thân hóa gỗ, mọc thẳng hoặc nằm nghiêng, phân cành nhiều và có lông mịn. Lá nhỏ, hình ngọn giáo, dài khoảng 5-9 mm. Cuống lá ngắn, mép lá cong có lông ở dưới. Quả có 4 nốt sần màu nâu. Cỏ xạ hương thường nở từ tháng 6 đến tháng 10. Cỏ xạ hương bao gồm 3 thành phần quan trọng: thymol, carvacrol và eugenol. Thymol và carvacrol có hoạt tính kháng vi-rút, vi khuẩn và chống viêm.
Thyme còn có tên gọi khác là cỏ xạ hương, là một loại gia vị quen thuộc của người Tây – Ảnh: Internet
Lá húng tây có nguồn gốc từ Nam Âu từ Tây Địa Trung Hải đến miền Nam nước Ý, sau đó được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là ở Đức, Pháp, Cộng hòa Séc, Áo… Ở Việt Nam, cỏ xạ hương được trồng nhiều ở Đà Lạt và Sa Pa.
Húng tây – gia vị tăng thêm hương vị cho món ăn
Thyme là loại gia vị quen thuộc được các Đầu bếp hay dùng trong món ăn – Ảnh: Internet
Húng tây có vị hơi cay, mặn, mùi thơm, nhiệt độ thích hợp, càng để lâu lá húng tây sẽ càng hấp dẫn. Trước khi tủ lạnh ra đời, lá húng tây được dùng để bảo quản thực phẩm tránh nhiễm bẩn và ôi thiu. Ngày nay, lá lốt được các đầu bếp ưa chuộng để chế biến nhằm tăng hương vị món ăn. Trong công thức nấu ăn, nói “bó” hoặc “cành” có nghĩa là sử dụng toàn bộ thân và lá, và đo bằng thìa có nghĩa là chỉ sử dụng lá. Bạn có thể sử dụng cỏ xạ hương tươi hoặc khô.
Lá thyme giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn – Ảnh: Internet
Húng tây thích hợp nấu với cà chua, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, cà rốt, khoai tây, hành tây và súp. Vì lá húng tây có xu hướng mất nhiều thời gian nấu để tỏa mùi thơm nên chúng rất thích hợp với món đậu hầm và thịt bò hầm. Ngoài ra, cỏ xạ hương được sử dụng trong món canh nghêu và kẹo cao su. Nếu là người yêu thích ẩm thực phương Tây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp lá thyme trong các món ăn của mình.
Với lá húng tây, có thể hầm với xương và thịt, hoặc nướng với thịt và rau để món ăn thơm hơn. Cỏ xạ hương cũng rất hợp với cá, tôm, mực… Nhìn chung húng tây không kén nguyên liệu nên khi bạn muốn chế biến một món ăn phương Tây để thưởng thức nhưng không biết cách làm thì hãy mua một ít húng tây. lá. Cùng chế biến, món ăn của bạn tròn vị và hấp dẫn không thua gì nhà hàng. Cỏ xạ hương không chỉ được dùng trong các món ăn mà còn được dùng trong các món tráng miệng, chủ yếu là các món trái cây nướng hoặc các món kem, nấu với sữa.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn húng tây là gì và cách sử dụng húng tây trong nấu ăn. Thế giới ẩm thực luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ và vô số những loại gia vị, phụ liệu khác mà có thể bạn chưa biết. Đọc thêm các bài viết từ chefjob để hiểu rõ hơn nhé!
Tin liên quan:
Bơ đậu phộng là gì? Tìm hiểu về các loại mứt sẽ chinh phục tín đồ hảo ngọt
- OPT Là Gì? STEM OPT Là Gì? Cơ Hội Hấp Dẫn Để Du Học Sinh Ở Lại Mỹ
- 10 quán pizza ở Sài Gòn được các bạn trẻ yêu thích nhất
- Bánh pudding là gì? Nguồn gốc và một số cách làm pudding đơn giản
- Cách nấu canh chua cá hú thơm ngon chuẩn vị tại nhà
- Ngũ vị hương là gì? Ngũ vị hương gồm những gì? Ngũ vị hương làm gì ngon