Tế bào là gì?

Đăng ngày 22/11/2022

Tế bào là đơn vị cấu tạo cơ bản nhất của mọi sinh vật. Cơ thể con người được tạo thành từ hàng tỷ tế bào. Chúng xây dựng cấu trúc cơ thể, lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn, chuyển hóa chúng thành năng lượng và thực hiện các chức năng chuyên biệt. Tế bào cũng mang vật chất di truyền và có thể tự sinh sản.

Một ô có nhiều thành phần, mỗi thành phần thực hiện một chức năng khác nhau. Một số cấu trúc tế bào, được gọi là bào quan, chuyên thực hiện các chức năng cụ thể trong tế bào.

Một tế bào người bao gồm các phần chính sau:

Tế bào chất

Trong tế bào, tế bào chất là cơ quan bao gồm chất lỏng giống như thạch và các cấu trúc khác bao quanh nhân.

Khung ô

Bộ xương tế bào là mạng lưới các sợi dài tạo nên cấu trúc của tế bào. Khung tế bào có một số chức năng chính, chẳng hạn như xác định hình dạng của tế bào, tham gia vào quá trình phân chia tế bào và cho phép tế bào di chuyển. Chúng cũng cung cấp một con đường giống như hệ thống hướng dẫn sự di chuyển của các bào quan và hợp chất trong tế bào.

lưới nội chất (er)

Bào quan này giúp xử lý các phân tử do tế bào tạo ra. ER cũng vận chuyển các phân tử đến các vị trí cụ thể bên trong và bên ngoài tế bào.

Bộ máy Golgi

Bộ máy Golgi hay bộ máy Golgi là một phần của tế bào được tạo thành từ các màng. Có nhiều loại màng khác nhau, một số dạng ống và một số dạng túi. Bộ máy Golgi nằm gần nhân và mạng lưới nội chất nên được gọi là exosome. Khi các protein rời khỏi ER, chúng sẽ đi vào bộ máy Golgi để tiếp tục xử lý. Ví dụ, trong Golgi, carbohydrate được kết hợp với một số protein để trở thành glycoprotein, sau đó di chuyển ra khỏi Golgi để đến phần còn lại của tế bào.

Lysosome và peroxisome

Các bào quan này đóng vai trò là trung tâm tái chế của tế bào. Chúng tiêu hóa vi khuẩn tấn công bên trong tế bào từ bên ngoài, loại bỏ độc tố khỏi tế bào và tái chế các hợp chất từ ​​​​các tế bào bị hư hại.

Ti thể

Ti thể là bào quan chuyên biệt bao gồm hai vỏ bọc được thiết kế để tạo ra năng lượng bằng cách chuyển hóa chất trong tế bào thành dạng atp. Tế bào càng cần nhiều năng lượng thì càng có nhiều ti thể. Ví dụ, cơ bắp có rất nhiều ty thể, gan và thận cũng vậy, và não cũng dựa vào một số ty thể để lấy năng lượng ở một mức độ nào đó. Vì vậy, nếu một người có chức năng ty thể bị khiếm khuyết, người đó sẽ phát triển các triệu chứng bất thường ở cơ, não và đôi khi là cả thận. Hiện tại, tất cả các bệnh do rối loạn chức năng ty thể gây ra vẫn chưa được biết.

nhân lên

Khi xem hình minh họa về cấu trúc tế bào, nhân là một trong những phần nổi bật nhất. Nhân nằm ở giữa tế bào và chứa tất cả các nhiễm sắc thể mang thông tin di truyền. Vì vậy, kernel thực sự là một phần quan trọng cần được bảo vệ. Nhân được bao quanh bởi một màng chứa tất cả các nhiễm sắc thể bên trong và ngăn cách các nhiễm sắc thể bên trong nhân với các bào quan khác và các thành phần bên ngoài nhân. Đôi khi một thứ gì đó như arn cần luân chuyển giữa nhân và tế bào chất, do đó, có những lỗ hổng trong lớp vỏ nhân cho phép các phân tử ra vào nhân. Người ta từng nghĩ rằng lớp vỏ hạt nhân chỉ cho phép các phân tử đi ra ngoài, nhưng hiện nay có bằng chứng cho thấy có một quá trình tích cực đưa các phân tử vào trong hạt nhân.

Màng tế bào

Màng tế bào có nhiệm vụ bảo vệ tế bào, tạo môi trường ổn định bên trong tế bào và nhiều chức năng khác như vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi tế bào. Ngoài ra, trên màng tế bào còn có các protein tương tác với các tế bào khác. Những protein này có thể là glycoprotein (gồm đường và một nhóm protein) hoặc có thể là lipoprotein (gồm lipid và protein). Màng tế bào cũng hỗ trợ cấu trúc tế bào.

Ribôxôm

Ribôxôm là một phần của nhà máy sản xuất protein trong tế bào. Bản thân ribosome là một cấu trúc gồm hai tiểu đơn vị liên kết với arn truyền tin. Cấu trúc này hoạt động như một trạm nối cho các chất vận chuyển, chứa các axit amin và sau đó trở thành một phần của chuỗi polypeptide đang phát triển mà cuối cùng trở thành protein.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *