set menu? Ngoài a la carte, set menu (hay còn gọi là table d’hôte, prix fixe) cũng là một loại thực đơn rất phổ biến trong các nhà hàng. Quy trình nhà hàng với các bàn cá nhân. Trong một bài viết tiếp theo của Hướng Nghiệp Á Âu, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các gói.
Gói là gì?
set menu được hiểu là set menu, được tính theo đầu người và cung cấp món ăn cho thực khách với một mức giá xác định, tức là thực đơn cung cấp suất ăn. Lựa chọn bị hạn chế.
Set menu tiêu biểu (Nguồn: New Oriental Hotel Da Nang)
Tùy theo quy mô và tính chất của bữa ăn, một suất ăn có thể bao gồm 5, 7 hoặc 9 món và thường được dùng cho tiệc cưới, tiệc sinh nhật… Ví dụ cụ thể về suất ăn là như sau (theo nam anh carting):
- Bánh mì và bơ
- Món khai vị: Salad bơ xanh và tôm hùm
- Súp: Súp đuôi bò
- Món chính: Cá hồi nướng sốt rượu vang trắng, khoai tây hấp và nấm
- Tráng miệng: Tiramisu
- Rượu vang đỏ
- Điều chỉnh đồ nội thất.
- Đặt khăn ăn lên bảng định vị.
- Đặt bảng định vị trước ghế ngồi của khách hàng, cách mép bàn 2 cm.
- Cuộn theo chiều kim đồng hồ.
- Đặt dao chặt thịt theo phương thẳng đứng, bên phải bảng định vị, đầu cán cách mép bàn 2 cm, lưỡi dao quay sang trái, cách mép bảng 2 cm.
- Đặt thìa súp ở phía bên phải của dao thái thịt, cách dao 1 cm và đầu cán thìa cách mặt bàn 2 cm.
- Đặt dụng cụ tráng miệng nằm ngang trên tấm định vị. Lưỡi dao chỉ dưới quả bóng và tay cầm hướng về bên phải. Với nĩa ở trên, tay cầm được quay sang trái.
- Đặt nĩa chính theo chiều dọc, ở phía bên trái của bảng định vị, với đầu của cán nĩa cách mặt bàn 2cm.
- Đặt khay đựng bánh mì ở bên trái, cách nĩa 2 cm. Thành dưới của tấm cách mép bàn 2 cm.
- Đặt dao cắt bơ thẳng đứng trên chảo ổ bánh mì, 1/3 đường so với mép phải của chảo, với lưỡi dao quay sang trái.
- Đặt ly rượu lên trên mũi dao, cách mũi dao 2 cm.
- Đặt các ly đáy nghiêng một góc 45 độ, cách ly rượu 1 cm.
- Đặt bình bông, lọ muối và lọ hạt tiêu ở giữa bàn.
- Đặt khăn ăn.
- Dọn dẹp phòng ăn.
- Bố trí bàn ghế theo sơ đồ đã định đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, lối đi đơn giản thuận tiện.
- Kiểm tra đồ đạc để đảm bảo chúng không bị lỏng lẻo hoặc hư hỏng.
- Chuẩn bị dụng cụ bày bàn tiệc tiêu chuẩn.
- Sắp xếp dụng cụ, đồ ăn trên bàn theo tiêu chuẩn phục vụ của nhà hàng.
- Chuẩn bị sẵn đủ số lượng bộ đồ ăn để thực khách thay đổi và làm mới khi ăn.
- Khi khách đến, được nhân viên phục vụ niềm nở chào đón, chỉ bàn, kéo ghế mời ngồi và phục vụ nước lọc. Tùy theo yêu cầu của gia chủ, nhân viên sẽ phục vụ rượu trước, hoặc đợi tiệc bắt đầu mới rót rượu cho tất cả thực khách cùng một lúc.
- Phục vụ các món ăn theo trình tự set menu mà khách yêu cầu.
- Dọn chén, đĩa, ly bẩn…khách dùng đồ bẩn và thêm đồ dùng mới.
- Quan sát mức uống rượu của khách, bổ sung rượu và soda kịp thời sau khi khách dùng hết.
- Theo yêu cầu của thực khách, thực hiện các công việc khác khi phát sinh.
- Phối hợp với thu ngân rà soát các dịch vụ khách sử dụng để in đúng hóa đơn cho khách.
- Đưa hóa đơn cho chủ nhà và yêu cầu anh ta thanh toán tại quầy thu ngân hoặc trực tiếp từ khách.
- Kiểm kho, xác nhận số lượng nhận trước mặt khách hàng, tránh tranh chấp tiền bạc.
- Khi khách ra về, nhân viên phục vụ vui vẻ cảm ơn, chào tạm biệt và hẹn gặp lại khách lần sau.
- Dọn bàn, đặt lại ghế vào vị trí cũ, thay khăn trải bàn và dao nĩa rồi chào đón vị khách tiếp theo.
Quá trình đặt bàn theo menu cài đặt
Dưới đây là các bước để đặt bàn theo phong cách Set menu Âu (dành cho 2 người, bao gồm súp hành tây, thăn bò nướng sốt tiêu xanh, trái cây và rượu vang đỏ):
Quá trình đặt menu cần chính xác đến từng centimet
Các bước setup menu cần đảm bảo đầy đủ các công cụ cần thiết
Đặt quy trình dịch vụ menu
Chuẩn bị
Phục vụ tiệc
Quy trình cung cấp suất ăn theo set đòi hỏi nhân viên nhà hàng phải có kiến thức chuẩn (Nguồn: Internet)
Thanh toán
Tạm biệt khách, dọn bàn
Trên đây là bài viết Set dinner là gì và quy trình sắp xếp các món ăn trong set ăn. Để tìm hiểu thêm về nhà hàng a la carte, xem bài viết tại đây.
Điểm: 4,63 (27 phiếu bầu)