Ở Việt Nam, rong nho chưa phổ biến nên nhiều người chưa biết cách xử lý để bảo quản được lâu mà không mất đi mùi vị tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng rong nho, cách chế biến và bảo quản loại thực phẩm này trong bài viết dưới đây nhé!
Tảo nho là gì?
Rong nho (tên khoa học: caulerpa lentillifera) là một loại rong biển có hình dạng giống chùm nho. Nó còn được gọi là trứng cá xanh (caviar hay trứng cá muối được biết đến như một món ăn vô cùng đắt đỏ chỉ dành cho giới thượng lưu). Ở Nhật, người ta thường gọi chúng là Kokai.
Ngoài hàm lượng chất xơ phong phú, rong nho còn giàu vitamin A, B, C, K và beta-carotene, các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa.
Rong nho thường được tìm thấy tự nhiên ở Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương. Hiện Việt Nam trồng giống rong nho của Nhật Bản ở Đông Hà, Hải Ninh, Khánh Hòa.
Dù là rong nho tươi hay đã tách nước (dạng khô) thì món ăn này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể công dụng của tảo nho là gì? Dưới đây là những lợi ích của rong nho để bạn hiểu rõ hơn và kết hợp vào thực đơn ăn kiêng của mình.
8 công dụng của rong nho
Rong nho chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khỏe và có thể giúp bạn phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm.
1. Xương Chắc Khỏe
Tác dụng của rong nho là gì? Rong nho rất giàu protein, canxi và axit béo không no nhóm omega 3 (dha, epa, ala). Những chất này có tác dụng chống viêm và giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
2. Tác dụng của rong nho: cải thiện thị lực
Rong nho rất giàu chất sắt và vitamin A. Do đó, nó có chức năng tăng cường chức năng thần kinh thị giác và cải thiện thị lực. Ngoài ra, một tác dụng tuyệt vời khác của rong nho là giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, khô mắt… và các bệnh về mắt khác.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ăn rong nho có lợi ích gì? Rong nho chứa nhiều vitamin C giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Cụ thể, những thực phẩm này giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu và hoạt động của các gốc tự do.
Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có thể làm giảm sự tích tụ sorbitol trong tế bào và ức chế sự kết hợp giữa glucose và protein. Tích lũy và glycation của sorbitol có liên quan chặt chẽ với các biến chứng tiểu đường. Đặc biệt là các biến chứng về mắt và thần kinh.
4. Công dụng của rong nho đối với sức khỏe tim mạch
Ăn nhiều tảo bẹ có sao không? Rong nho chứa các axit béo không no aa, la, dha, epa và ala giúp giảm cholesterol và tăng tính đàn hồi của mạch máu.
Axit trong rong biển còn có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa và duy trì cấu trúc của collagen trong động mạch. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh như đột quỵ, xơ vữa động mạch hay đau tim.
5. Làm đẹp da
Một lợi ích của rong nho được nhiều chị em yêu thích đó là tác dụng tích cực cho làn da, làm chậm quá trình lão hóa. Các chất béo trong nho biển giúp bảo vệ màng tế bào và cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu, từ đó làm giảm các triệu chứng khô da.