Rong biển là gì? Các loại rong biển ngon, món ăn từ rong biển và giá bán

Đăng ngày 22/11/2022

1 Nguồn gốc và đặc điểm của rong biển

Nguồn gốc của rong biển

Rong biển là một loại thực vật biển thuộc nhóm tảo đa bào nhưng không cùng tổ tiên với các loại tảo nâu, đỏ và lục.

Rong biển xuất hiện từ rất lâu và được con người sử dụng từ 10.000 năm trước. Ví dụ, trong văn hóa Trung Quốc cổ đại, rong biển là một trong những món ăn đặc trưng của vua và hoàng gia.

Rong biển không chỉ trở thành món ăn đặc trưng ở các nước châu Á mà còn ở các khu vực khác như hải đảo Thái Bình Dương, ven biển các nước Nam Mỹ,……

Nguồn gốc

Đặc điểm của rong biển

Tảo bẹ, còn được gọi là tảo bẹ, có nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ, nâu đậm đến xanh lục. Thích nghi với cả nước mặn và nước lợ, loại tảo này thường mọc trên các vách đá, rạn san hô hoặc ở vùng nước sâu giúp tảo thực hiện quá trình quang hợp khi ánh sáng mặt trời vẫn chiếu tới.

Đặc điểm

Có 2 loại rong biển

Có hàng trăm loài rong biển, mỗi loài có đặc tính riêng, điện máy xanh sẽ gợi ý cho bạn những địa chỉ mua rong biển sau:

Wakame: Thường được ăn tươi hoặc nấu súp, phổ biến nhất vào mùa xuân ở Nhật Bản.

Rong biển wakame

Laver: Nó thường được sử dụng trong các món xào hoặc súp thịt và rau, và các thành phần của nó tương tự như wakame.

Rong biển arame

Fujiki: Thân ngắn, màu nâu; thường dùng làm sản phẩm khô, cần ngâm nước trước khi chế biến, chủ yếu dùng nấu canh.

Rong biển hijiki

Tảo bẹ: Loại tảo bẹ này dường như không có mùi tanh đặc trưng của tảo bẹ và có thể kết hợp với nhiều món ăn.

Rong biển kombu

Tảo biển Spirulina: Thường ở dạng bột, thường được dùng trong các loại hỗn hợp hoặc dược phẩm.

Rong biển xoắn spirulina

rong biển klamath: Có chức năng giống như các loại rong biển khác nhưng được sản xuất ở dạng viên.

Rong biển klamath

rong biển ogonori: Sợi nhỏ, có màu xanh, nâu, thường được dùng trong các món gỏi hoặc salad vì rất giòn và ngon.

Rong biển ogonori

Lá rong: Có màu xanh đậm, vị tanh và hơi mặn đặc trưng, ​​thường được dùng làm bánh cuốn hoặc món ăn vặt.

Rong biển nori

Rong biển lạnh: Hiếm trên thị trường. Hương vị không đậm, thường được làm với trái cây hoặc súp.

Rong biển kanten

rong biển mozuku: Màu nâu sẫm, đây là loại rong biển đặc trưng của vùng Okinawa (Nhật Bản).

Rong biển mozuku

rong biển tosaka: Có màu đỏ, trắng hoặc xanh lục, được ăn sống, làm salad hoặc nấu súp.

Rong biển tosaka

Tảo nâu đỏ: Có thể làm với một số loại đậu, ngũ cốc, nước sốt và súp.

Rong biển dulse đỏ

Rong nho: Có màu xanh tự nhiên, mùi tanh nhẹ, có thể trộn với một số loại rau củ, nấu canh hải sản hoặc làm salad tùy theo sở thích cá nhân.

Rong nho

Rong vàng: Hầu như không có mùi tanh, vị hơi ngọt, dùng làm thực phẩm giải nhiệt, thanh nhiệt cơ thể.

Rong biển chỉ vàng

Tảo bẹ: Có màu xanh lục và giàu khoáng chất, nó được dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khác nhau.

Tảo bẹ

3 Rong biển khô ngâm trong bao lâu?

Ngâm bẹ, bóp muối

Rong mua về đem phơi nắng, sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng 20-30 phút cho đến khi rong nở hết cỡ. Tiếp theo, để ráo nước và thêm một chút muối rồi dùng tay bóp nhẹ trong 1-2 phút.

Sau đó, rửa sạch bằng nước và nó đã sẵn sàng để chế biến.

Ngâm rong biển và bóp muối

Rong biển ngâm gừng

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một bát nước lạnh và một ít bột gừng. Tiếp theo cho rong biển khô vào ngâm khoảng 20-30 phút. Sau khi ngâm, chỉ cần rửa sạch với nước vài lần là có thể sử dụng được.

Ngâm rong biển với gừng

Ngâm rong biển với giấm

Tảo bẹ khô sau khi mua về ngâm vào nước lạnh cho nở hết cỡ rồi vớt ra. Cho thêm một ít dầu ăn và giấm, sau đó dùng tay bóp nhẹ khoảng 1-2 phút rồi xả sạch với nước và sử dụng.

Ngâm rong biển với dầu giấm

Ướp tảo bẹ với dầu mè

Rong biển khô ngâm nước lạnh 20-30 phút cho nở ra rồi vớt ra. Sau đó dùng dao cắt rong biển thành từng miếng nhỏ, ướp với muối, bột nêm và dầu mè.

Ngâm rong biển khô bao lâu?

4 món ngon từ rong biển

Tùy theo sở thích mà rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như:

Rong biển tỏi ớt

Mùi thơm của tỏi nướng, vị cay cay mặn mặn của muối ớt, giòn giòn của rong biển, đây chắc hẳn là món ăn vặt của nhiều người không phân biệt lứa tuổi.

Súp rong biển

Súp rong biển là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản và Hàn Quốc, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món canh rong biển thơm ngon, giàu dinh dưỡng này.

Laver Roll

Rong biển và nhiều nguyên liệu rau củ bổ dưỡng khác được dùng để làm cơm cuộn, dễ làm và rất tiện lợi cho những người quá bận rộn với công việc và học tập.

5 Cách Bảo Quản Rong Biển Tươi Và Khô

Lưu vào hộp

Bạn có thể sử dụng các thùng chứa để đựng rong biển tươi và khô. Những miếng rong biển dài có thể được cắt thành từng miếng nhỏ và đặt trong hộp đựng trên bàn ăn để dễ ăn.

Bảo quản bằng hộp

Bảo quản trong túi chuyên dụng và tủ lạnh

Nếu sử dụng túi có khóa chuyên dụng để bảo quản thì nên chọn túi nhôm vì loại túi này thường có khả năng chống ẩm rất cao.

Ngoài ra, tất cả không khí phải được loại bỏ trước khi thêm nori. Sau đó, bạn chỉ cần đặt nó trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Ngoài ra, bạn có thể cho vài gói hút ẩm vào trong túi rong biển sẽ giúp rong biển tươi lâu hơn, hạn chế rất nhiều tình trạng ẩm mốc.

Bảo quản bằng túi chuyên dụng và tủ lạnh

6 Phân biệt rong sụn và rong biển

Phân biệt rong biển và tảo biển

7 rong biển giá bao nhiêu?

Cập nhật đến tháng 11/2021, giá rong biển tại Bách hóa xanh như sau: 20.000 – 48.000 đồng/gói hoặc 109.000 – 205.000 đồng/hộp, tùy thương hiệu.

Giá rong biển bao nhiêu?

Trên đây là những chia sẻ thực tế từ Điện máy xanh. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu sâu hơn về cá lăng là gì, đồng thời gợi ý một số món ngon từ cá lăng, có giá tham khảo kèm theo. Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo vặt nhà bếp để biết thêm nhiều điều bổ ích nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *