Cách làm Cơm chiên trứng Omurice

Đăng ngày 23/11/2022

Sắp đến ngày 8.3 rồi nên tuần này mình muốn giới thiệu một vài món ăn để giúp các chị, các mẹ trổ tài “chị em” vào bếp. Cũng có nhiều phong cách vào bếp của các chị, các chị nhưng với tôi đơn giản lắm, đó là nấu một món ăn cả nhà cùng ăn, bố mẹ chồng con đi đâu cũng muốn về nhà ăn món đó. được làm bởi con gái, vợ và mẹ của họ 🙂

Omurice hoặc cơm trứng là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi. Mình biết món này lâu rồi, ấn tượng bắt đầu từ khi xem phim “Hoàng tử gác mái”. Đây là món ăn do nhân vật chính chế biến, không cầu kỳ nhưng lại được lòng hoàng tử và các cận vệ. Mình xem phim cũng không biết món này làm như thế nào nhưng chỉ cần xem món này là đoán được mùi vị, mình tin biên kịch không hề làm quá tay chút nào. Món xôi thơm dẻo luôn là một món ăn ngon, bên trên phủ một lớp trứng vàng ươm. Tôi chắc chắn rằng chỉ có những người cực kỳ kén chọn thực phẩm sẽ chỉ trích.

Có thể một số bạn thắc mắc cơm này khác cơm chiên Việt Nam như thế nào? Nó chỉ là cơm chiên với trứng. “Chỉ thế thôi” nhưng thực ra cơm đã cải thiện hơn rất nhiều. Về hình thức thì rõ ràng không cần bàn cãi. Nếu làm đúng, quả trứng bên trong vẫn còn lòng đào, khi cắt ra ở giữa, quả trứng sẽ tách ra và bao lấy phần cơm cực “đích thực”. Nếu không chắc, bạn chỉ cần luộc trứng thật kỹ, bề mặt trứng vàng đều, bóng mịn, khi cuốn vào cơm sẽ đẹp mắt. Về mùi vị thì mình thấy cơm chiên kiểu này không khô cũng không bở, mềm, xốp, nhiều thịt và thơm mùi trứng. Rất ngon.

À, để làm món này, một trong những mẹo của mình là cho một ít sốt cà chua vào cơm chiên. Sốt cà chua tạo cho hạt cơm có độ bóng đẹp mắt mà cơm mềm dẻo, có màu đỏ au hấp dẫn, vị mặn ngọt rất ngon. Nhiều trẻ em thích hương vị. Nhưng có chừng mực thôi vì nếu cho nhiều hơn, vị cơm sẽ hơi chua, ngọt hơi “dị”.

Cách làm món omurice

Vật liệu:

*Cơm chiên:

  • 2 bát cơm nguội
  • 150g thịt gà
  • 50 gam hành tây
  • 80 gam đậu đũa
  • 80g cà rốt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm/gia vị
  • 5 gam hạt tiêu
  • 10ml sốt cà chua
  • 10ml dầu hào
  • 30ml dầu ăn
  • 15 g bơ lạt
  • 4 quả trứng
  • Cách thực hiện:

    1. Sơ chế nguyên liệu:

    – Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vuông, ướp với chút gia vị và tiêu, để khoảng 15 phút cho ngấm

    – Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu

    – Đậu đũa nhặt bỏ xơ già, rửa sạch, thái hạt lựu

    – Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Có thể sử dụng các loại rau củ khác tùy theo sở thích như ngô ngọt, đậu Hà Lan, bắp cải bào sợi…

    2. Đun nóng 1 muỗng canh (15 ml) dầu ăn trong chảo sâu lòng, cho ½ củ hành tây vào xào trên lửa lớn cho đến khi hành mềm và có mùi thơm. Thịt gà cho vào nồi xào chín tái thì cho cà rốt, đậu đũa vào xào đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm thêm ½ thìa dầu hào và hạt nêm/bột nêm cho vừa ăn. Đổ các nguyên liệu ra bát, để ráo và chiên vàng.

    3. Rửa sạch chảo và đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn (15 ml) trên lửa lớn. Cho hành tây vào xào thơm rồi cho cơm vào chảo rang khoảng 2-3 phút cho hạt cơm săn lại. Nêm ½ thìa dầu hào và 1 thìa tương cà chua. Có thể dùng thêm xì dầu hoặc nước mắm nếu muốn cơm mặn hơn. Nhưng đừng cho quá nhiều nước tương (xì dầu) vì sẽ làm mất màu đỏ đẹp mắt của tương cà.

    Chiên thêm 3 – 5 phút nữa cho đến khi orzo săn lại và thấm gia vị. Để cơm chiên ngon, bạn nên dùng cơm nguội và nấu cơm khô, còn giữ hạt, cơm bị nát sẽ khó nướng.

    4. Đổ thịt gà và rau ở bước (2) vào nồi. Nước tiết ra chúng ta không dùng khi xào rau, thịt vì sẽ làm cơm nát và nhão. đảo đều. Nêm muối và bắc nồi ra khỏi bếp.

    5. Trứng rán:

    – Đập trứng vào tô lớn thêm chút bột ngọt hoặc hạt nêm. Đánh trứng.

    – Dùng chảo chống dính đáy phẳng. Đun chảy bơ (hoặc dầu ăn).

    – Đổ trứng vào nồi, để lửa vừa, để trứng ngập cả nồi. Đợi mặt dưới trứng chín và có màu vàng nâu thì dùng thìa múc cơm chiên phủ kín 1/2 mặt trứng. Dùng thìa/lưỡi dao cẩn thận lật mặt còn lại của trứng, úp phần cơm chiên lên trên sao cho trứng phủ kín cơm, sau đó nhẹ nhàng úp toàn bộ trứng ốp la ra đĩa.

    Hoặc, trứng có thể được chiên theo hình nửa vòng tròn. Đổ cơm ra đĩa, xếp trứng lên trên. Dùng cách này chiên trứng thành hình bán nguyệt, bên trong trứng sẽ hơi hồng đào và mềm hơn so với cách trên.

    Dùng cơm nóng với tương cà hoặc tương ớt tùy chọn.

    Với các bé nhỏ, mẹ cũng có thể chơi kiểu này với sốt cà chua 😀

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *