Ốc nướng tỏi Đã trở thành một trong những món ốc được nhiều người yêu thích bởi mùi thơm say và vị đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này đúng cách. Vậy hãy cùng tham khảoCách làm tép tỏisiêu ngon siêu đơn giản nhé!
Thịtốc hương không chỉ dai mà còn có vị ngọt, giòn tự nhiên, không dễ gãy và có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ốc cung cấp rất nhiều calo cũng như các vitamin nhóm B cần thiết cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Những món ốc ngon không thể bỏ qua gồm: ốc nướng muối ớt, ốc xào sả ớt, ốc hấp sả, ốc nướng me, ốc xào trứng muối… Tuy nhiên, được ưa chuộng nhất phải kể đến ốc cháy tỏi. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!
Ốc hương cháy tỏi thơm lừng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm tép tỏi
- 1kg ốc hương
- tỏi
- Ớt
- Lá chanh
- Đường, muối, nước mắm, ớt bột
- Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Món ăn này không nên quá mặn hoặc quá ngọt.
- Phần tỏi phải phi vàng giòn, không bị cháy, mềm.
- Món ăn tỏa mùi thơm hấp dẫn.
- Gỏi ốc
- Ốc xào dừa
- Ốc luộc chuối
- 6 cách làm hoành thánh thơm ngon, dễ làm, hấp dẫn tại nhà
- Công dụng của nước cam, lưu ý sử dụng, cách bảo quản trong tủ lạnh tốt nhất
- LHA là gì? LHA có tác dụng gì trong mỹ phẩm làm đẹp?
- Tổng hợp 25 cách làm chân giò hầm thơm ngon đơn giản dễ làm tại nhà
- Cách làm củ cải muối Hàn Quốc chua chua giòn giòn để chống ngán cho bữa cơm
Công thức món cá mòi xào tỏi
Lựa chọn và sơ chế ốc
Khi chọn ốc, để chọn ốc còn sống, bạn cần sờ vào miệng ốc. Ốc còn sống, tươi sẽ thụt vảy và ngậm miệng. Những con ốc có mùi hôi, bị móp vảy, chảy ra nước đục là ốc đã chết hoặc già. Sau khi mua về, bạn rửa ốc bằng nước sạch rồi cho vào nước vo gạo, thêm vài lát tiêu. Ngâm ốc trong khoảng 3-4 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn và cát. Tiếp theo, vớt ốc ra rổ cho ráo nước.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Ốc ướp thập cẩm
Cho đường vào tô, sau đó cho 1/2 số tỏi băm, ớt đập dập vào trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đường tan hết. Chú ý bạn cho lượng đường và nước mắm vừa đủ để ướp ốc nhé.
Ốc ướp
Cho ốc đã ráo nước vào hỗn hợp nước mắm tỏi ớt, sau đó lắc đều các nguyên liệu và ướp khoảng 15 phút cho ốc ngấm gia vị.
Cho ốc cháy tỏi
Bạn cho nốt chỗ tỏi băm còn lại vào chảo dầu và phi thơm, sau đó cho rựa ngũ vị hương vào xào. Tiếp theo cho ½ thìa ớt bột vào xào đều tay với lửa lớn khoảng 10 phút. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, xào thêm vài phút rồi tắt bếp.
Xong
Cuối cùng, bạn rải đều lá chanh thái mỏng lên trên đảo đều rồi cho ốc ra đĩa.
Bạn nên chọn những con ốc hương có kích thước nhỏ và tươi sống (Ảnh: Internet)
Cần ốc tỏi thành phẩm:
Đối với món ốc cháy tỏi, bạn có thể chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh, nước mắm chanh tỏi ớt hoặc nước mắm gừng. Đừng quên ăn kèm với rau răm nhé! Vậy là hoàn thành món ăn này, chúc mọi người may mắn và có món ăn ngon cho gia đình!
Xem thêm các món ngon từ ốc tại đây:
Điểm: 4,9 (13 phiếu bầu)