‘Nước xốt’ hay ‘nước sốt’ đâu mới là cách viết đúng

Đăng ngày 23/11/2022

“nước sốt” hay “nước sốt” là câu hỏi phổ biến của nhiều người. Vậy cách viết như thế nào là đúng, chúng ta cùng xem nhé.

Một tìm kiếm trên google cho từ “sốt cà chua” mang lại hơn 11 triệu kết quả, trong khi khi bạn tìm kiếm cụm từ “sốt cà chua” thì có gần 2 triệu kết quả. Nhìn vào những con số như vậy, bạn sẽ lầm tưởng “sauce” là một lỗi chính tả hoàn toàn. Nhưng thực tế lại không như vậy, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhé.

Tại sao có 2 cách viết 1

Nếu có một lời giải thích cho việc tại sao lại có hai cách như vậy, thì đó có thể là do sự giao thoa từ văn hóa Pháp và Mỹ. Trong tiếng Việt chúng ta có nhiều từ được phiên âm từ tiếng Pháp, chẳng hạn từ “saucisse” được phiên âm từ “saucisse”, “sauce” cũng được phiên âm từ “sauce”. Trong tiếng Pháp, chữ “x” của chữ “s” được phát âm rất nhẹ, đó là lý do tại sao ngày nay chúng tôi sử dụng từ “nước sốt”.

Nhưng tại sao lại xuất hiện từ “sốt”? Lời giải thích hợp lý nhất dường như là do ảnh hưởng của văn hóa Mỹ. Vì cách phát âm của từ “sauce” với âm “touch” mạnh hơn tiếng Pháp nên phiên âm sang tiếng Việt sẽ ghi là “fever”.

2 Vậy “nước sốt” đúng hay “nước sốt” đúng

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau và tranh luận sôi nổi về hai từ này. Nhiều người cho rằng viết thế nào cũng đúng, có người lại cho rằng một hai chữ đều đúng.

Cũng dễ hiểu thôi, vì khi tra cứu từ “nước sốt” trên Internet, bạn sẽ thấy hầu như tất cả các báo đều sử dụng từ này. Tuy nhiên, nếu chỉ xéttừ “nước chấm” trong từ điển tiếng Việt thiên về ăn, thì “mắm” có nghĩa là “còn nóng”, từ đó có câu “cơm nóng, canh với”. nước chấm”. Từ “nước chấm” có nghĩa là “nước chấm” trong từ điển tiếng Việt.

Cho nên nếu nói cả hai cách viết trên đều đúng vì được phiên âm từ một từ nước ngoài là hoàn toàn sai. Nên nhớ, chữ quốc ngữ của chúng ta do ông Alexandre de Rhodes, người Pháp sáng tạo ra, nên hầu hết các từ được phiên âm ngày nay đều bắt nguồn từ cách phát âm của người Pháp, nên “nước chấm” là từ đầu tiên ra đời và được các từ điển tiếng Việt công nhận. Vì vậy từ “nước sốt” là cách viết đúng.

Một số thương hiệu sốt nổi tiếng như: sốt mè rang kewpie, tương cà,…

Hai từ “sauce” và “sauce” đang là những từ gây tranh cãi trong cộng đồng mạng xem đâu là cách viết đúng. Với cách giải thích trên, hi vọng bạn có thể có được câu trả lời và giải thích được nhiều tình huống tương tự, chẳng hạn như “súp” hay “súp”.

Bạn sẽ quan tâm đến:

>>>Thực hành nấu sốt dầu hào

>>>Sốt & 3 Món Ngon Với Tahini Nướng Kewpie

>>>Bí quyết làm sốt cà chua đúng cách, đơn giản

Chọn mua sản phẩm tại Bách hóa XANH:

Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *