1. nước ép cà chua
Nước ép cà chua là loại nước ép trái cây giàu vitamin C, đây là chất chống oxy hóa mạnh, giúp hấp thu sắt tốt cho da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt, cà chua còn rất giàu lycopene, một loại caroten và chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
2. Nước ép táo
Nước ép táo là loại nước trái cây rất tốt cho sức khỏe vì giàu kali, một chất điện giải đóng vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh và sức khỏe tim mạch.
Không chỉ vậy, loại nước ép này còn chứa một số hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và axit chlorogen giúp trung hòa các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Cụ thể, 1 ly nước ép táo khoảng 240ml có thể cung cấp khoảng:
- 114 calo
- 1g chất đạm
- 28 gam cacbohydrat
- 5 gam chất xơ
- Kali: 5% giá trị khuyến nghị hàng ngày
- Vitamin c: 3% giá trị khuyến nghị hàng ngày
3. Nước ép: nước mận rất giàu vitamin b
Nước ép mận khô chứa nhiều vitamin B, chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, sản xuất hồng cầu, đồng thời tăng cường sức khỏe của da và mắt.
Nước ép mận khô cũng rất hiệu quả trong việc phòng và hỗ trợ điều trị táo bón, nhất là đối với người lớn tuổi. Hàm lượng chất xơ cao trong nước ép mận giúp giữ cho phân mềm và dễ dàng đi qua đường tiêu hóa.
Nước trái cây cũng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và các hợp chất phenolic. Tuy nhiên, do loại quả này chứa nhiều đường tự nhiên nên bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ mỗi ngày.
4. Nước lựu
Nước ép lựu là thức uống rất phổ biến hiện nay. Nước lựu rất giàu vitamin K, giúp thúc đẩy quá trình đông máu và có lợi cho sức khỏe của tim và xương.
Ngoài ra, loại nước ép trái cây này còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa anthocyanins và vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm.
5. nước cam
Nước cam là thức uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Giàu vitamin c, loại nước ép này giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt.
Đặc biệt, nước cam còn chứa nhiều hợp chất phenolic như axit cinnamic, ferulic và chlorogenic giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
6. Nước nho: nước trái cây giàu chất chống oxy hóa
Nước ép nho chứa nhiều anthocyanin, chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng não. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy uống nước ép nho hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.
Nước nho cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì nước nho có thể giúp cải thiện chức năng mạch máu, thay đổi lipid máu và giảm cholesterol LDL (có hại).
7. Nước ép dưa hấu
Nước ép dưa hấu là thức uống có tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể. Hàm lượng kali cao trong dưa hấu giúp tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn.
Không chỉ vậy, thức uống này còn có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giúp cơ thể đào thải chất thải ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn, ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận.
Vitamin C trong nước ép dưa hấu còn giúp giảm đau cơ, gân, dây chằng và giúp vết thương mau lành hơn. Đây cũng là thức uống tốt cho da và có khả năng ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã biết được công dụng của nước ép trái cây và biết cách sử dụng chúng sao cho có lợi cho sức khỏe.