Cách làm nước ép củ dền, để bạn có thể uống ngay tại nhà một ly nước ép thơm ngon, bổ dưỡng mà không cần ra khỏi nhà. Hãy vào bếp cùng chuyên gia tư vấn của siêu thị hc để trải nghiệm công thức làm nước ép củ dền với các loại trái cây khác nhé.
1. Công thức nước ép củ dền nguyên chất
Thành phần của nước ép củ dền nguyên chất:
– Củ dền: 500 g.
– Nước lọc: 60ml.
– Đường trắng hoặc đường nâu (nếu thích bạn có thể chọn theo sở thích).
– Máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây, ly, dao, thớt, tô, nồi, bếp, rây…
Các bước làm nước ép củ dền nguyên chất:
– b1: Sơ chế củ cải đỏ
Củ cải mua về gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, dùng dao thái hạt lựu hoặc thái lát mỏng rồi cho vào bát.
– b2: Củ cải đường xay nhuyễn
Cho củ cải đã sơ chế vào máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây.
Nếu dùng máy xay sinh tố, sau khi xay nhuyễn xong, lọc nước củ dền qua rây 1-2 lần để lấy nước củ dền.
Cũng dùng máy ép trái cây để lấy nước củ dền, phần bã sẽ được loại bỏ.
– b3: Đun sôi nước đường
Đổ 60ml nước lọc vào nồi cho 2-3 thìa cà phê đường vào hòa tan. Sau đó, đặt nồi lên bếp và đun sôi. Sau khi nước đường sôi, bạn đun với lửa nhỏ, tiếp tục đun đến khi nước đường hơi ngả màu vàng thì tắt bếp, để nguội.
– b3: Pha nước củ dền với nước đường
Cho nước đường đã nguội vào hỗn hợp nước củ dền, hòa tan rồi rót ra ly. Để uống lạnh, hãy thêm đá viên hoặc làm lạnh một ly nước ép củ cải đường trong tủ lạnh trong 60 phút trước khi lấy ra.
2. Cách pha nước ép củ dền với các loại trái cây khác
Để không bị ngán nước củ dền, bạn có thể trộn thêm một số loại trái cây khác sẽ giúp bạn có một ly nước ép mới thơm ngon, dễ uống.
2.1. Cách pha nước ép cần tây củ cải đường
Thành phần của nước ép cần tây, táo củ dền:
– Củ cải đường: 2, 3 củ.
– Cần tây: 1 bó.
– Cam: 1 – 2 quả.
– Chanh: 1 – 2 quả.
– Gừng: 1 củ nhỏ.
– Máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây, dao, thớt, ly, tô, rây…
Công thức làm nước ép cần tây củ dền táo như sau:
– b1: Củ dền, táo, cần tây đã chế biến
Đầu tiên cần rửa sạch củ cải đường, táo và cần tây. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp theo vớt ra rổ để ráo.
Táo không gọt vỏ mà hãy dùng dao cắt thành những khối vuông nhỏ và cho vào bát.
Băm nhỏ hoặc thái mỏng củ dền đã gọt vỏ cho vào một bát khác.
Cắt cần tây thành khúc khoảng 5-6 cm.
Rửa sạch gừng, gọt vỏ và thái lát mỏng.
Cam rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng
– b2: Nước ép cần tây, táo củ dền
Lần lượt cho từng loại rau dền, táo, cần tây, cam vào máy ép, ép lấy nước cốt và bã.
Hoặc cho tất cả nguyên liệu làm nước táo củ dền vào máy xay sinh tố, bật nút và xay nhuyễn khoảng 4-5 phút rồi tắt máy. Sau đó, lọc lấy nước cốt cần tây táo củ dền.
– b3: Rót hỗn hợp nước táo củ dền vào ly và hòa tan. Sau đó vắt nửa quả chanh vào ly. Thích ngọt thì thêm đường, ít đá nếu thích lạnh.
2.2. Cách pha nước ép củ dền và cà rốt
Thành phần của nước ép củ dền và cà rốt:
– Củ dền: 3 củ.
– Cà rốt: 3.
>>Xem thêm: Chia sẻ Hướng dẫn Cách Làm Nước Đu Đủ Chín nhanh gọn, dễ làm.
– Đường.
– Siro việt quất.
– Rây, máy xay hoặc ép trái cây, dao, thớt, ly, rổ, bát…
Nước ép củ dền và cà rốt có những tác dụng sau:
– b1: Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch ngâm nước muối loãng rồi cho ra rổ cho ráo nước.
Sau đó, cắt củ cải đường và cà rốt thành khối vuông hoặc lát mỏng rồi cho vào một cái bát.
– b2: nước ép củ dền và cà rốt
Cho củ cải đường và cà rốt đã sơ chế vào máy ép trái cây và ép lấy nước.
Hoặc xay nhuyễn tất cả nguyên liệu trong máy xay sinh tố. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể thêm một chút nước. Sau đó, lọc hỗn hợp củ dền và cà rốt qua rây để thu được nước củ dền và cà rốt.
– b3: Rót hỗn hợp nước ép củ dền và cà rốt vào ly và khuấy đều. Sau đó, thêm đường và xi-rô, nếm lại và phục vụ. Dùng lạnh với đá hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi dùng.
3. Thông tin hữu ích về nước củ dền
Nhiều người thắc mắc uống nước củ dền hàng ngày có tác dụng gì?
3.1. Công dụng của nước ép củ dền
Các chất dinh dưỡng dồi dào trong củ dền đỏ mang lại những lợi ích sau cho sức khỏe của chúng ta:
– Bồi bổ gan.
– Giúp hạ huyết áp.
– Chống oxy hóa.
– Bổ sung khoáng chất tốt.
– Giúp ngăn ngừa ung thư.
– Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần học cách pha nước ép củ dền với một số loại rau củ quả khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
– Ngăn chặn chứng hay quên.
– Hỗ trợ bệnh tiểu đường.
– Cải thiện thể lực.
– Trị thâm môi.
– Bổ máu.
– Giảm viêm loét dạ dày.
3.2. Cách chọn củ dền ngon để ép
– Chọn những củ vừa và nhỏ, da săn chắc, nhẵn nhụi, kích thước đồng đều.
– Tránh những củ bị dập, dập, nhũn (ở một hoặc nhiều chỗ trên củ).
– Tránh những củ có rễ to hơn vì chúng có ít chất dinh dưỡng, hương vị và thậm chí cả chất xơ. Củ cải đường được thu hoạch tốt nhất khi chúng chín. Củ càng to thì khả năng thu hoạch vào cuối vụ càng cao
– Nếu có thể, hãy chọn củ cải hữu cơ.
3.3. Cách bảo quản nước củ dền
– Tốt nhất là không nên rửa củ cải trước khi bảo quản.
– Khi bắt đầu bảo quản cần cắt bỏ phần rễ trên cùng của củ cải để củ không lấy chất dinh dưỡng.
– Chừa gốc khoảng 3-4 cm để chất dinh dưỡng không bị “chảy máu”.
– Cho củ cải vào túi nhựa và cố gắng lấy càng nhiều không khí ra khỏi túi càng tốt.
– Cuối cùng cho vào tủ lạnh, có thể giữ tươi trong 4 ngày.
– Bạn cũng có thể chọn củ cải đường đông lạnh để có thời hạn sử dụng lâu hơn.
3.4. Uống nước ép củ dền đúng cách
Thời điểm uống nước ép củ dền tốt nhất là khi bụng đói, sau khi ngủ dậy hoặc sau khi ăn 2 tiếng. Khi cơ thể cần năng lượng, bạn sẽ hấp thụ tối đa các vi chất và khoáng chất từ nước ép củ dền.
Trong 1 ngày có thể chia làm 2 lần uống:
– Lần đầu: Ngay sau khi ngủ dậy (trước bữa sáng).
– Lần thứ hai: 3-4 giờ chiều hoặc khoảng 2 giờ chiều sau bữa tối.
Chỉ nên dùng nước ép củ dền 1-2 lần/tuần. Dùng thường xuyên có thể gây chóng mặt, hạ đường huyết.
Vì vậy, chúng tôi đang chia sẻ một số cách pha nước ép củ dền cực kỳ dễ dàng mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Ngoài những cách chúng tôi chia sẻ ở trên, còn một số cách pha chế nước ép củ dền khác mà bạn có thể tham khảo. Cảm ơn đã xem.
Siêu thị điện tử Huicong