Nghệ thuật trình bày món ăn – Đỉnh cao của ẩm thực đương đại

Đăng ngày 23/11/2022

Ngày nay, món ngon làm hài lòng mọi thực khách không chỉ phải ngon, vừa miệng mà còn phải mang đến trải nghiệm giác quan khác biệt. Trong số đó, Nghệ thuật bày món ăn đã và sẽ trở thành một phần quan trọng của các đầu bếp chuyên nghiệp. Hôm nay, hãy cùng cet.edu.vn khám phá lĩnh vực thú vị và hấp dẫn này nhé!

nghệ thuật trình bày món ăn

Trang trí món ăn đẹp mắt giúp mang lại trải nghiệm cho thực khách khi dùng bữa. (Nguồn: Mạng)

Nghệ thuật trình bày món ăn là gì?

Nghệ thuật trình bày món ăn hay còn gọi là tạo kiểu món ăn. Đây là một khái niệm, một nghệ thuật có nguồn gốc từ Mỹ từ rất lâu và du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu. Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, trang trí và trình bày trở thành kỹ năng và bước quan trọng trong quy trình chế biến món ăn.

Ngoài ra, ở nước ta hiện nay, nhiều người làm công việc tạo hình món ăn, món ăn nhưng mục đích của họ là đưa hình ảnh về món ăn lên các tạp chí, sách báo, ấn phẩm… Họ thường được gọi với cái tên food stylist, một nghề thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi và có nhiều tiềm năng phát triển.

Nghệ thuật trang trí món ăn có quan trọng không?

Nếu như trước đây khái niệm trang trí món ăn thường gắn liền với ẩm thực Âu thì ngày nay chúng được áp dụng cho hầu hết các món ăn ở nhiều nền ẩm thực khác nhau. Cách trang trí, sắp xếp đĩa ăn khéo léo, nghệ thuật hơn sẽ biến món ăn từ đơn điệu, thiếu sức sống trở nên sinh động, tinh tế. Bằng cách này, thực khách bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên và bắt đầu nảy sinh nhiều cảm nhận hơn về món ăn. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, đây là yếu tố quan trọng giúp họ quảng bá món ăn, nhà hàng của mình đến đông đảo khách hàng.

Trình bày món ăn đẹp mắt cũng là một cách để đầu bếp, nhà hàng quảng bá món ăn của mình. (Nguồn: Mạng)

Bên cạnh đó, cách trình bày món ăn tinh tế biến món ăn thành tác phẩm nghệ thuật cũng là dấu ấn đặc biệt của người đầu bếp trên món ăn. Mỗi người sẽ đưa ý tưởng, cá tính và cả cảm xúc của riêng mình vào cách trang trí, mang đến cho thực khách trải nghiệm và ấn tượng khi thưởng thức món ăn.

Quy tắc trang trí món ăn

Nguyên liệu trang trí phải sạch, tươi, ngon

Các đầu bếp thường sử dụng các loại rau củ quả như cà chua, xà lách, dưa leo… để trang trí và ăn kèm với món chính nên các nguyên liệu này phải đảm bảo sạch, an toàn và có màu sắc tươi mới.

Mục đích của món ăn/bữa ăn

Nếu bày trí món ăn cho thực khách dùng bữa, người đầu bếp sẽ có những cách trình bày, tạo hình nguyên liệu khác nhau tùy theo mục đích, ý nghĩa và đối tượng. Nếu trang trí để chụp ảnh quảng cáo, giới thiệu món ăn thì phải tạo được sức hút lớn nhất có thể.

Sự kết hợp giữa kết cấu và chất liệu

Các họa tiết trang trí phải hài hòa với nhau và với món ăn về màu sắc và hình thức trang trí, tôn trọng món chính mà không tạo cảm giác rối mắt cho thực khách.

Tầm quan trọng của nghệ thuật trang trí món ăn

Cách bài trí cũng là điều làm nên sự khác biệt của mỗi đầu bếp và mỗi món ăn. (Nguồn: Mạng)

Tóm tắt:

<3 Đó là sự tìm tòi và miệt mài không biết mệt mỏi của những người đam mê ẩm thực. Hi vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật trang trí món ăn hấp dẫn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *