1. Một số lợi ích sức khỏe của lô hội
Nha đam (hay còn gọi là nha đam) được biết đến như một loại thần dược trị bách bệnh của phụ nữ từ xa xưa. Nha đam được dùng để chăm sóc tóc và làm đẹp da cho phụ nữ.
Nha đam còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon như chè nha đam, sinh tố nha đam, sữa chua nha đam.
Chè nha đam là món ngon rất được ưa chuộng. Nha đam có thể chế biến thành nhiều loại chè khác nhau nhưng phổ biến nhất là chè nha đam đậu xanh, chè nha đam hạt sen, chè nha đam đường phèn.
2. Cách làm chè đậu xanh nha đam
A. Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam
– 1 lá nha đam- 300g đậu xanh- 1 bát bột năng- đường- nửa quả chanh- 500ml nước- dầu chuối
b.Cách nấu chè đậu xanh nha đam
Bước 1: Nha đam rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, cắt hạt lựu cỡ 1cm x 0,5cm. Sau đó, lấy một bát nước, thêm nửa quả chanh và một thìa đường rồi ngâm nha đam trong khoảng nửa tiếng. Sau khi ngâm, bạn vớt nha đam ra, vắt hết nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Ngâm đậu xanh đã bóc vỏ trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở. Tiếp theo, rửa sạch đậu xanh trong nước lạnh.
Bước 3: Đổ 0,5 lít nước và đậu xanh vào nồi, thêm chút muối, đun sôi. Khi nước sôi, hớt bọt. Nấu đến khi đậu xanh chín mềm thì cho đường vừa ăn.
Bước 4: Hòa tan bột sắn dây với một ít nước, sau đó đổ từ từ vào ấm chè đậu xanh, vừa rót vừa khuấy đều tay cho đến khi bột sắn dây tan đều, không bị vón cục. Tiếp đến cho nha đam vào nồi, đợi sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc chè đậu xanh nha đam ra bát, để nguội. Chè sẽ rất ngon với đá bào. Khi ăn, bạn có thể cho thêm một ít dầu chuối vào bát chè để tăng hương thơm.
2. Cách làm chè nha đam hạt sen
A. Nguyên liệu nấu chè nha đam hạt sen
– 100g hạt sen tươi- 400g nha đam- 100g đường phèn- 1 chút muối
b.Cách nấu chè nha đam hạt sen
Bước 1: Nha đam gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi thái hạt lựu, thêm chút muối rồi rửa sạch để loại bỏ chất đắng.
Bước 2: hạt sen rửa sạch, lấy tim sen (hoặc tim sen mua sẵn) đun với 1 lít nước cho mềm.
Bước 3: Ninh nha đam trên lửa nhỏ khoảng 10 phút, vớt bọt để nước chè được trong.
Bước 4: Cho đường phèn vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Múc chè ra bát hoặc cốc. Làm trà lạnh ngon hơn.
3. Cách nấu chè nha đam đường phèn
A. Nguyên liệu làm chè nha đam đường phèn
– Nha đam: 300g- chút muối- đường phèn (tùy khẩu vị)- một bó lá dứa- dầu chuối: 10g
b.Cách nấu chè nha đam đường phèn
Bước 1: Nha đam gọt bỏ lớp vỏ xanh, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Sau đó, ngâm nha đam trong nước có pha nước cốt chanh khoảng 30 phút cho nha đam ra hết chất dính. Tiếp theo, rửa sạch nha đam một lần nữa.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho đường phèn vào khuấy nhẹ cho đường tan nhanh. Sau đó cho bó lá dứa vào nấu cùng. Khi lá dứa đã ngả màu sẫm thì vớt ra và nhỏ vào vài giọt dầu chuối. Tiếp đến cho toàn bộ phần nha đam đã chuẩn bị lúc nãy vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Múc chè nha đam ra bát hoặc cốc. Phục vụ trên băng hoặc tủ lạnh trước khi phục vụ.
4. Một số lưu ý khi nấu và bảo quản chè nha đam
Trước khi nấu chè nha đam, bạn nên chọn những lá nha đam tươi, to, dày lá sẽ giòn và ngon.
Khi ngâm nha đam với muối, thời gian ngâm không nên quá lâu vì như vậy muối sẽ ngấm vào nha đam khiến nha đam bị mặn. Nếu muốn nha đam được giòn, bạn có thể bóp trực tiếp nha đam với muối cát mịn, sau đó rửa sạch lại với nước cho đến khi nha đam không còn dính nhớt.
Để món chè nha đam không bị đắng, nha đam cần được xay thật kỹ.
Bảo quản chè nha đam rất đơn giản. Nếu ăn chưa hết bạn có thể rót chè nha đam ra bát lớn cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 1-2 ngày.
>>> Xem thêm công thức món ngon mỗi ngày.
Phương pháp (Chung)