Cà phê Arabica và Robusta thì ai cũng biết. Tuy nhiên khi nhắc đến cà phê mocha – có thể nhiều người chưa biết đến loại cà phê này. Không phải vì thế mà loại cà phê này không hấp dẫn, không ngon. Ngược lại, Mocha được coi là nữ hoàng của cà phê. Chỉ những người yêu thích cà phê mới hiểu được giá trị đích thực của mocha. Tại Việt Nam, sản lượng cà phê mocha còn hạn chế và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Để tìm hiểu thêm về dòng cà phê này, mời bạn tham khảo các bài viết sau.
Cà phê mocha là gì?
Cà phê mocha còn được mệnh danh là nữ hoàng cà phê. Với hương vị độc đáo và khác biệt, không ai có thể quên được vị ngọt đậm đà của loại cà phê này.
Mocha là một loại cà phê có nguồn gốc từ cà phê mocha của người Yemen. Nó thích hợp sống ở độ cao 1500-1600 mét. Nhà máy này đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận với các kỹ năng chuyên nghiệp. Đậu có lá nhỏ, cứng, có màu xanh lục hoặc hơi vàng.
Theo các ghi chép lịch sử, vào khoảng thế kỷ 13, một linh mục tên là Marco Polo đã đi một quãng đường dài từ châu Âu đến Ả Rập. Anh tình cờ biết được loại cà phê này tại một người đàn ông ở Mocha City. Được người Yemen mang đến đây để bán. Vào thời điểm đó, loại cà phê này chưa được nhiều người biết đến.
Tuy nhiên, mãi đến năm 1595, cà phê mới trở nên phổ biến hơn. Vì thành phố Mocha của Yemen lúc bấy giờ là điểm giao thương giữa Bắc Phi và Ấn Độ Dương, nối liền với Nam Á…
Cà phê mocha có đặc điểm gì?
Cà phê hảo hạng có dạng mịn và đẹp mắt hơn nhiều loại cà phê khác. Chắc hẳn những ai đã từng thưởng thức hương vị đậm đà này sẽ không bao giờ quên được thức uống ngọt ngào và đậm đà này. Ở các nước Âu Mỹ, cà phê Mocha là thức uống hàng đầu được ưa chuộng nhất.
Bạn có thể xem tất cả các bài viết về kiến thức cà phê tại đây và tìm hiểu thêm về cà phê. Điều này sẽ giúp bạn thưởng thức cà phê ngon hơn, hoặc giúp ích rất nhiều cho những ai sắp mở quán cà phê.
Cây cà phê mocha không dễ trồng. Nó đòi hỏi một mức độ chăm sóc kỹ thuật cao. Người nông dân phải chuẩn bị kỹ càng các yếu tố: giống cây trồng, đất đai, phân bón, kỹ thuật, nhân lực,… để trồng cà phê Mocha. Chưa kể đến yếu tố thời tiết. Cà phê Mocha không phát triển tốt ở môi trường có độ cao dưới 1500m so với mực nước biển, thiếu dinh dưỡng, quá nóng hoặc quá lạnh.
Cà phê mocha dường như chỉ phát triển tốt ở xứ cau đất Lâm Đồng. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để trồng giống cà phê này ở nhiều vùng khác, cũng như cà phê mocha.
Xem thêm:
- Cà Phê Robusta Là Gì – Hương Vị Như Thế Nào?
- Cà phê Arabica là gì – Arabica có phải là loại cà phê ngon nhất thế giới?
- Cách Nấu Bò Kho Ngon Dễ Làm Cho Mọi Người
- 5 Cách làm bánh mì chà bông sốt dầu trứng mềm thơm khó cưỡng
- Mẹo chiến thắng khi chơi bài Poker tại nhà cái 6668 Net
- [Năm học 2020 – 2021]: Những điều cần biết trong tuyển sinh ngành Điều dưỡng
- Kinh doanh gì dịp tết 2022? Cách kiếm tiền cuối năm siêu hấp dẫn
Hương vị đặc biệt của cà phê mocha
Cà phê Arabica là loại cà phê được sản xuất nhiều nhất trên thế giới (chiếm 80% sản lượng cà phê toàn cầu). Cà phê Arabica bao gồm nhiều chi khác nhau. Mỗi loại cà phê đều có những đặc điểm riêng về tính chất, hương vị và cách trồng, trong đó nổi bật nhất là cà phê Mocha. Được mệnh danh là hạt cà phê Arabica thượng hạng hay còn gọi là “nữ hoàng cà phê Arabica”.
Cà phê Arabica mocha có vị hơi đắng, hơi chua và hơi béo. Cà phê Mocha (sau khi pha) có hương thơm nồng nàn lưu lại suốt quá trình thưởng thức. Hàm lượng caffein trong hạt mocha > 1,0%. Bạn có thể pha cà phê mocha với đường hoặc sữa (tùy sở thích). Hương vị Mocha là dành cho cả nam và nữ. Espresso Mocha được thưởng thức tốt nhất ở dạng cà phê nguyên chất và được pha chế thành các món cà phê như Americanos, Frappuccinos, v.v. Hoặc có thể pha với cà phê Robusta theo tỷ lệ đặc biệt để có được ly cà phê phin ngon nhất.
Giá cafe moka khá đắt (đắt nhất trong các loại cà phê). Người ta sẵn sàng chi nhiều tiền để thưởng thức loại cà phê tinh tế này. Cà phê moka có một hương vị độc đáo và thanh lịch mà cà phê khác không thể bắt chước được.
Sản xuất cà phê Mocha tại Việt Nam
Mách bạn một điều “Ở thị trường Việt Nam rất hiếm cà phê mocha thật”. Như đã nói ở trên, cà phê mocha chỉ phát triển được ở vùng cau đất (Đà Lạt, Lâm Đồng). Ngay cả khi áp dụng các kỹ thuật chăm sóc hiện đại nhất, loại cây này cũng không thể trồng được ở các vùng khác.
Mỗi năm đất cầu sản xuất không nhiều hạt cà phê mocha. Chưa kể khi mất mùa, thời tiết xấu thì sản lượng cà phê mocha lại càng ít hơn. Để có được mocha cau dat đích thực không phải là điều dễ dàng.
Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp cà phê mocha. Câu hỏi đặt ra là: đó có phải là một quán cà phê mocha thật không? Đôi khi khách hàng mua cà phê Arabica đơn giản. Hoặc cà phê có pha thêm các tạp chất khác.
Mocha – Cà phê dành cho người sành điệu. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn thể hiện gu thẩm mỹ của người thưởng thức. Hạn chế lớn nhất của giống cà phê này là: năng suất thấp, khó trồng và chăm sóc, giá thành cao. Tuy nhiên cafe moka vẫn chiếm vị trí độc tôn trên thị trường. Không có loại cà phê nào khác có thể bắt chước hương vị và sự tinh tế của mocha.
Julie Chen
Chia sẻ bài viết: