Mocktail là một loại nước trái cây và thức uống dinh dưỡng được pha chế thủ công bởi người pha chế. Mocktail có tác dụng giải khát và phù hợp với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu pha chế mocktail bao gồm
- Trái cây
- Nước giải khát, sữa, trứng
- Siro…
- Chất tạo màu cho nước trái cây hoặc cà phê, nước có gas…
- Các loại quả chua như cam, chanh, quýt, bưởi…không nên pha với sữa vì sẽ tạo cặn.
- Không lắc các thành phần dạng khí trong bình lắc vì nó có thể phát nổ. Bạn chỉ nên cho nước có gas vào ly mocktail sau khi đã lắc đều các nguyên liệu khác.
- Về hương vị của nước ép, đừng lo lắng về những loại nước ép có vị quá nhạt. Không nên trộn ổi, cà rốt, cà chua và các loại nước ép trái cây khác với các nguyên liệu trái cây có mùi nhẹ, vì mùi dễ bị át.
- Nếu dùng sữa chua hoặc sữa tươi thì chỉ dùng loại không đường để giữ nguyên hương vị của các nguyên liệu khác.
- Hướng dẫn cách làm trà sữa khúc bạch thơm ngon, béo ngậy tại nhà
- Top 10 tiệm bánh kem Đà Nẵng tươi ngon, chất lượng nhất
- Cách làm nem hải sản tại nhà các bà nội trợ không nên bỏ qua
- Tác dụng của quả sấu: Những món ngon dinh dưỡng từ trái sấu
- Tổng hợp 29 cách làm mì xào đơn giản dễ làm thơm ngon ai cũng thích
Mocktail được ưa chuộng tại các quán bar như một thức uống mang đến trải nghiệm hương vị tuyệt vời không lẫn vào đâu được.
Mocktail khác với cocktail như thế nào?
Nếu cocktail là thức uống có cồn thì mocktail lại ngược lại. Công thức mocktail sử dụng nguyên liệu cơ bản không chứa cồn.
Trong khi các công thức pha chế cocktail thu hút mọi người bằng hương vị nồng nàn pha trộn với rượu vang tinh tế, thì mocktail lại nhẹ và ngọt, đến từ sự kết hợp của nước ép trái cây hoặc đồ uống hỗn hợp.
Mocktail là cái tên không thể thiếu trong quán bar.
Không uống rượu và mocktail
Những năm 20 – 1933 Lệnh cấm ở Hoa Kỳ và các quán bar nơi đông đảo người đi xe đạp tụ tập đã tạo ra một loại đồ uống không cồn nhưng vẫn đầy cảm hứng. Đó là một ly mocktail.
Cái tên mocktail xuất phát từ motorist cocktail – thức uống dành cho tài xế.
Mocktail không cồn và thành phần chính thường là nước hoa quả.
Một cái tên dễ nhớ
Chúng ta có thể chia mocktail thành hai loại chính: Mocktail dùng trước bữa ăn thường chứa các thành phần chua chua kích thích vị giác. Ly mocktail dùng sau bữa ăn được pha ngọt và béo tạo dư vị mặn mà.
Nhắc đến những cái tên mocktail đáng nhớ, không thể không nhắc đến Shirley Temple, sự kết hợp giữa nước cốt chanh, nước ép lựu và nước cam; Mojito là hỗn hợp chanh và bạc hà có tác dụng tốt cho sức khỏe, sảng khoái; Cinderella – Cái tên cổ tích có hương vị rất đặc trưng do sự kết hợp của cam, dứa, mật lựu và một chút nước có ga…
Bí quyết pha chế mocktail hoàn hảo
Shirley Temple được đặt theo tên của một nữ diễn viên nổi tiếng.
Làm mocktail khác với pha cocktail, ngoài việc dựa vào công thức chuẩn, còn cần có cảm hứng và sự kết hợp ngẫu hứng. Ngoài ra, có một số lưu ý nhỏ có thể giúp ly mocktail hấp dẫn và hoàn hảo hơn:
Trong khóa học pha chế, mocktail là “dư địa tiềm năng” để học viên tự do sáng tạo và phát triển kỹ năng pha chế của mình.
Hy vọng rằng qua những hiểu biết đầu tiên về mojito mocktail là gì, những người yêu thích loại thức uống hấp dẫn này có thể học cách pha chế và thưởng thức nó một cách tinh tế nhất có thể.
Tiếp theo, hãy tham khảo bài viết cách làm mocktail vải thiều tủ lạnh của chúng tôi.