Mocktail là gì? Các loại mocktail, phân biệt mojito, cocktail và mocktail

Đăng ngày 22/11/2022

1. Mocktail là gì?

Đặc điểm và nguồn gốc của mocktail

Mocktail là tên viết tắt của “mock cocktail”, là một trong những thức uống không cồn thường được sử dụng trong các lễ hội. Nó trở nên phổ biến vào những năm 2000 dành cho những người muốn uống cocktail nhưng không muốn uống rượu.

Theo mô tả lúc bấy giờ, mocktail được pha chế bằng cách pha trộn các loại đồ uống không cồn như nước hoa quả tươi, vani, siro, kem và một số loại gia vị đặc biệt. Do đó, mocktail phù hợp cho những người lái xe và phụ nữ mang thai, đồng thời vẫn giữ được nét độc đáo của thức uống thời thượng về mặt thẩm mỹ.

Đặc điểm và nguồn gốc mocktail

Danh mục

Phân loại mocktail theo cách sử dụng, chúng được chia thành 2 loại sau:

  • Mocktail trước bữa tối: Thường có vị chua nhẹ để kích thích ăn ngon, nên làm từ các loại trái cây có tính axit tự nhiên như bưởi, cà chua, cam…
  • Mocktail dùng sau bữa ăn: có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, dùng làm món tráng miệng nên thường có vị hơi ngọt, béo hoặc chua. Do đó, mocktail có thể được làm từ các nguyên liệu như nước ép dứa, nước ép kiwi, sơ ri, chanh dây, sữa và kem.
  • Phân loại mocktail

    2. Các loại mocktail phổ biến và nổi tiếng

    Dưới đây là một số loại mocktail phổ biến mà bạn có thể chọn:

    Mô-kê Shirley Temple

    Mocktail shirley Temple được pha chế từ soda chanh và nước ép sơ ri, có thể thêm một ít nước cam để tạo hương vị đặc biệt. Vì vậy nó có màu đỏ hồng rất đẹp.

    Shirley temple mocktail

    Mocktail Lọ Lem

    Mocktail Lọ Lem thường được làm từ 3 nguyên liệu: nước hoa quả có độ chua nhẹ, grenadine grenadine và nước hoa quả pha thêm vị đắng hoặc ngọt tùy theo sở thích.

    Cinderella mocktail

    Mocktail dâm bụt

    Mocktail hoa dâm bụt sử dụng xi-rô hoa dâm bụt (còn được gọi là atisô đỏ), nước cốt chanh và bất kỳ loại nước ép trái cây nào (chẳng hạn như nước ép cam hoặc dứa). Màu chủ đạo của loại mocktail này thường là màu đỏ hoa dâm bụt đặc trưng.

    Hibiscus mocktail

    Mojito mocktail

    Mocktail mojito chủ yếu được làm bằng nước soda, nước cốt chanh, bạc hà và bất kỳ loại nước trái cây hoặc xi-rô nào. Nó thậm chí còn được thêm một số loại gia vị để tăng hương vị đặc biệt của gừng.

    Mojito mocktail

    Mocktail Blue Lagoon

    Mocktail blue lagoon có màu xanh ngọc đẹp mắt, thành phần chính là nước soda, siro cam xanh, nước cốt chanh, có thể thêm siro tùy theo khẩu vị của người pha chế.

    Blue lagoon mocktail

    Mocktail Blue Ocean

    Mocktail blue ocean có màu xanh lam và thoạt nhìn tương tự như mocktail blue Phá nhưng thường thay vì nước soda thì người ta sử dụng xi-rô cam xanh, nước cốt chanh, nước đường và một ít nước lọc.

    Nếu không dùng nước lọc, bạn có thể lắc hỗn hợp với đá để nước trong đá tan ra và giúp mocktail cân bằng vị ngọt của siro.

    Blue ocean mocktail

    Mocktail dừa Pinazza

    Mocktail pina colada là thức uống có vị chua hòa quyện với vị béo từ nước cốt dừa. Thức uống này thường được pha thêm một chút rượu rum, nhưng bạn có thể thay thế bằng nước mía hoặc xi-rô và xay bằng đá cho mịn rồi rót ra ly và thưởng thức.

    Pina colada mocktail

    Mocktail mùa hè

    Mocktail mùa hè là thức uống pha trộn từ hai loại nước ép trái cây trở lên và do đó có hương vị độc đáo do nước ép trái cây sử dụng. Ví dụ: bạn sử dụng chủ yếu là nước ép lựu và mật lựu, đồng thời thêm nước cam và chanh để có một mùa hè không cồn!

    Summer mocktail

    Mocktail trái cây

    Mocktail fruit punch có hương vị chua ngọt độc đáo, vị ngọt của nước dứa, nước cam, nước chanh hoà quyện với siro lựu.

    Fruit punch mocktail

    3. Lưu ý khi pha chế mocktail

    Mocktail là một hỗn hợp nhiều loại thức uống có nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau nên để pha chế được một ly mocktail ngon không hề đơn giản. Do đó, xin lưu ý những điều sau:

    • Ưu tiên sử dụng trái cây theo mùa vì chúng có vị ngọt tự nhiên nhất và giá trị dinh dưỡng cao nhất.
    • Cân nhắc trộn nguyên liệu sữa với nước trái cây có tính axit (chẳng hạn như bưởi, dứa, cam, chanh, v.v.) vì sẽ xảy ra hiện tượng lắng cặn.
    • Không được lắc, xay, khuấy các loại mocktail sử dụng nước có gas vì dễ gây nổ và ảnh hưởng đến chất lượng nước uống.
    • Tìm hiểu các nguyên tắc kết hợp nguyên liệu để tạo ra hương vị và màu sắc mocktail phù hợp. Chẳng hạn như cà rốt có mùi nồng thường át mùi của các loại trái cây khác; hay màu cam của sơ ri không hợp với màu của nước ổi; hay không dùng nước cóc với nước khế vì sẽ không tăng thêm hương vị to mocktail Tạo vị chua đặc trưng.
    • Lưu ý khi pha chế mocktail

      4. Phân biệt mojito, cocktail và mocktail

      Nhiều người nhầm lẫn đồ uống thời thượng như mocktail với cocktail và mojito. Vì vậy, Điện máy xanh sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng qua một số đặc điểm sau:

      Cốc cốc

      Cốc cốc

      Mojito

      Thành phần chính

      Rượu mạnh và các thành phần hương liệu (chẳng hạn như nước trái cây, thảo mộc…)

      Nước có màu (nếu là nước trái cây, nước ngọt…) và nước có hương vị (si rô, sữa…)

      Rượu rum trắng, đường, nước soda, nước cốt chanh và bạc hà

      Hương vị

      Vị cay độc đáo của rượu mạnh

      Hương vị cân bằng, có thể chua, ngọt hoặc hơi béo

      Ngọt ngào và mát mẻ

      Hàm lượng cồn

      Rất nhiều rượu vang (tùy thuộc vào loại rượu mạnh)

      không

      Nồng độ cồn nhẹ (dưới 10%)

      Phân biệt mojito, cocktail và mocktail

      Qua những chia sẻ trên hi vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về mocktail là gì? Các loại Mocktail và Cách phân biệt giữa Mojitos, Cocktail và Mocktail!

      *Tham khảo toàn diện thông tin Wikipedia.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *