1. Mocktail là gì?
Đặc điểm và nguồn gốc của mocktail
Mocktail là tên viết tắt của “mock cocktail”, là một trong những thức uống không cồn thường được sử dụng trong các lễ hội. Nó trở nên phổ biến vào những năm 2000 dành cho những người muốn uống cocktail nhưng không muốn uống rượu.
Theo mô tả lúc bấy giờ, mocktail được pha chế bằng cách pha trộn các loại đồ uống không cồn như nước hoa quả tươi, vani, siro, kem và một số loại gia vị đặc biệt. Do đó, mocktail phù hợp cho những người lái xe và phụ nữ mang thai, đồng thời vẫn giữ được nét độc đáo của thức uống thời thượng về mặt thẩm mỹ.
Danh mục
Phân loại mocktail theo cách sử dụng, chúng được chia thành 2 loại sau:
- Mocktail trước bữa tối: Thường có vị chua nhẹ để kích thích ăn ngon, nên làm từ các loại trái cây có tính axit tự nhiên như bưởi, cà chua, cam…
- Mocktail dùng sau bữa ăn: có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, dùng làm món tráng miệng nên thường có vị hơi ngọt, béo hoặc chua. Do đó, mocktail có thể được làm từ các nguyên liệu như nước ép dứa, nước ép kiwi, sơ ri, chanh dây, sữa và kem.
- Ưu tiên sử dụng trái cây theo mùa vì chúng có vị ngọt tự nhiên nhất và giá trị dinh dưỡng cao nhất.
- Cân nhắc trộn nguyên liệu sữa với nước trái cây có tính axit (chẳng hạn như bưởi, dứa, cam, chanh, v.v.) vì sẽ xảy ra hiện tượng lắng cặn.
- Không được lắc, xay, khuấy các loại mocktail sử dụng nước có gas vì dễ gây nổ và ảnh hưởng đến chất lượng nước uống.
- Tìm hiểu các nguyên tắc kết hợp nguyên liệu để tạo ra hương vị và màu sắc mocktail phù hợp. Chẳng hạn như cà rốt có mùi nồng thường át mùi của các loại trái cây khác; hay màu cam của sơ ri không hợp với màu của nước ổi; hay không dùng nước cóc với nước khế vì sẽ không tăng thêm hương vị to mocktail Tạo vị chua đặc trưng.
- 15 cách làm Salad trộn ngon, bổ dưỡng, thanh mát tại nhà
- Top 10 địa chỉ Làm Nail tại TPHCM: rẻ đẹp nức tiếng
- Luật và quy định khi tham gia game bài poker Sin88 chi tiết
- Làm món vịt om sấu vài bước đơn giản mà lại rất ngon
- Tìm hiểu chương trình Chứng chỉ III nghề Bếp (Úc) và các cơ hội thực tập, làm việc tại Úc
2. Các loại mocktail phổ biến và nổi tiếng
Dưới đây là một số loại mocktail phổ biến mà bạn có thể chọn:
Mô-kê Shirley Temple
Mocktail shirley Temple được pha chế từ soda chanh và nước ép sơ ri, có thể thêm một ít nước cam để tạo hương vị đặc biệt. Vì vậy nó có màu đỏ hồng rất đẹp.
Mocktail Lọ Lem
Mocktail Lọ Lem thường được làm từ 3 nguyên liệu: nước hoa quả có độ chua nhẹ, grenadine grenadine và nước hoa quả pha thêm vị đắng hoặc ngọt tùy theo sở thích.
Mocktail dâm bụt
Mocktail hoa dâm bụt sử dụng xi-rô hoa dâm bụt (còn được gọi là atisô đỏ), nước cốt chanh và bất kỳ loại nước ép trái cây nào (chẳng hạn như nước ép cam hoặc dứa). Màu chủ đạo của loại mocktail này thường là màu đỏ hoa dâm bụt đặc trưng.
Mojito mocktail
Mocktail mojito chủ yếu được làm bằng nước soda, nước cốt chanh, bạc hà và bất kỳ loại nước trái cây hoặc xi-rô nào. Nó thậm chí còn được thêm một số loại gia vị để tăng hương vị đặc biệt của gừng.
Mocktail Blue Lagoon
Mocktail blue lagoon có màu xanh ngọc đẹp mắt, thành phần chính là nước soda, siro cam xanh, nước cốt chanh, có thể thêm siro tùy theo khẩu vị của người pha chế.
Mocktail Blue Ocean
Mocktail blue ocean có màu xanh lam và thoạt nhìn tương tự như mocktail blue Phá nhưng thường thay vì nước soda thì người ta sử dụng xi-rô cam xanh, nước cốt chanh, nước đường và một ít nước lọc.
Nếu không dùng nước lọc, bạn có thể lắc hỗn hợp với đá để nước trong đá tan ra và giúp mocktail cân bằng vị ngọt của siro.
Mocktail dừa Pinazza
Mocktail pina colada là thức uống có vị chua hòa quyện với vị béo từ nước cốt dừa. Thức uống này thường được pha thêm một chút rượu rum, nhưng bạn có thể thay thế bằng nước mía hoặc xi-rô và xay bằng đá cho mịn rồi rót ra ly và thưởng thức.
Mocktail mùa hè
Mocktail mùa hè là thức uống pha trộn từ hai loại nước ép trái cây trở lên và do đó có hương vị độc đáo do nước ép trái cây sử dụng. Ví dụ: bạn sử dụng chủ yếu là nước ép lựu và mật lựu, đồng thời thêm nước cam và chanh để có một mùa hè không cồn!
Mocktail trái cây
Mocktail fruit punch có hương vị chua ngọt độc đáo, vị ngọt của nước dứa, nước cam, nước chanh hoà quyện với siro lựu.
3. Lưu ý khi pha chế mocktail
Mocktail là một hỗn hợp nhiều loại thức uống có nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau nên để pha chế được một ly mocktail ngon không hề đơn giản. Do đó, xin lưu ý những điều sau:
4. Phân biệt mojito, cocktail và mocktail
Nhiều người nhầm lẫn đồ uống thời thượng như mocktail với cocktail và mojito. Vì vậy, Điện máy xanh sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng qua một số đặc điểm sau:
Cốc cốc
Cốc cốc
Mojito
Thành phần chính
Rượu mạnh và các thành phần hương liệu (chẳng hạn như nước trái cây, thảo mộc…)
Nước có màu (nếu là nước trái cây, nước ngọt…) và nước có hương vị (si rô, sữa…)
Rượu rum trắng, đường, nước soda, nước cốt chanh và bạc hà
Hương vị
Vị cay độc đáo của rượu mạnh
Hương vị cân bằng, có thể chua, ngọt hoặc hơi béo
Ngọt ngào và mát mẻ
Hàm lượng cồn
Rất nhiều rượu vang (tùy thuộc vào loại rượu mạnh)
không
Nồng độ cồn nhẹ (dưới 10%)
Qua những chia sẻ trên hi vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về mocktail là gì? Các loại Mocktail và Cách phân biệt giữa Mojitos, Cocktail và Mocktail!
*Tham khảo toàn diện thông tin Wikipedia.