Trong bài viết này, hãy cùng Bách hóa XANH tham khảo các món ăn cúng giao thừa ở ba miền nhé.
Từ giao thừa đến tết, cả nhà đều tất bật chuẩn bị mâm ngũ quả và nhiều món ngon cho ngày tết. Những chiếc đĩa ấy chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa thiêng liêng trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Hôm nay chúng ta cùng điểm qua những món ăn thường có trong mâm cơm cúng giao thừa ở ba miền nhé.
Mâm cỗ ngày Tết cổ truyền gồm những gì?
Theo phong tục xưa, người xưa có câu “cao đĩa đầy đĩa”, có nghĩa là một cỗ đầy 8 bát, 8 đĩa.
8 đĩa bao gồm:
Các món ăn trong mâm cỗ – 8 đĩa
8 bát gồm:
Các món ăn trong mâm cỗ – 8 bát
Món Việt xưa nay bao giờ cũng ngon. Không chỉ về hình thức trình bày mà còn về màu sắc của món ăn. Ngày nay, mâm cỗ ngày xuân có nhiều biến thể về lượng và chất.
Thường có 3 loại sốt cơ bản cho bữa tối Tết Nguyên Đán
Mâm cỗ Tết hiện đại ngày nay có nhiều biến tấu với những loại nước chấm mới phù hợp với khẩu vị của mọi người như:
Người ta cũng mua hàng tây nhiều hơn như
Tuy nhiên, nó vẫn là món ăn chính trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu
Mâm 2 mâm cỗ ngày Tết miền Bắc – Cầu kỳ và tinh tế
Mâm cỗ ngày xuân ở miền Bắc được các mẹ, các chị tuân thủ nghiêm ngặt: 4 bát, 4 đĩa (không kể nước chấm, dưa hành và nếp) tượng trưng cho tứ trụ (4 mùa, 4 hướng). Nhà nào có điều kiện thì chuẩn bị nhiều hơn (4 bát và 6 đĩa hoặc 8 bát và 8 đĩa), có khi những bát đĩa lớn phải đặt trên cao 2, 3 tầng.
4 tô sẽ bao gồm các món đặc trưng như:
4 đĩa sẽ bao gồm các món sau:
Nhiều gia đình còn dọn một đĩa thịt đông—món ăn đặc trưng cho những ngày se lạnh ở miền Bắc.
Tham khảo:
Cách chế biến thịt đông lạnh ngon, mềm, trong
Cách nấu gà nấu đông ngon
Tham khảo thêm: Mâm cỗ cúng mùng 1 nên đặt những gì?
Món ăn điểm tâm của người miền Bắc cũng rất phong phú, có các loại mứt tết, hoa quả như mứt quất, mứt gừng, mứt sen, mứt ô mai, ô mai, quả hồng, v.v. Đặc biệt món Chè om thơm ngọt được ninh kỹ với đậu xanh và đường gần như là món tráng miệng không thể thiếu.
Tết Trung thu – giản dị và chân tình
Thời tiết miền Trung xấu, khí hậu có đặc thù riêng, văn hóa ẩm thực cũng sẽ khác, tương ứng với tinh thần tiết kiệm, sẻ chia của người dân miền trung được thể hiện qua các món ăn. Chia thành các đĩa nhỏ, và đặt từng đĩa nhỏ trên đĩa tròn.
Các món ăn cơ bản thường thấy trên mâm cỗ ngày Tết miền Trung bao gồm
Ngoài ra, người miền Trung còn chú trọng đến yếu tố kho nên một số người còn chế biến các món mặn như heo kho, tôm, gà rán, chả giò, thịt kho mắm ruốc,…
Đặc biệt người miền Trung rất thích ăn bánh cuốn, thịt luộc, cá cuốn bánh tráng, chả giò,…
Đĩa 3m Tết miền Nam – miễn phí, bình dân
Khác với những vùng miền khác, miền Nam là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại trái cây đặc sản phong phú và đa dạng. Người miền nam cởi mở hơn nên lễ hội mùa xuân ở miền nam cũng ít trang trọng hơn.
Món ăn không thể bỏ qua trong ngày Tết của người miền Nam là món thịt kho, thịt kho được ăn trong một cái niêu lớn, để lâu trong nhiều ngày liên tiếp. Ngoài ra Canh mướp đắng nhồi thịt cũng không thể no lòng đón Tết vui vẻ hơn.
Ngoài 2 món trên, người miền nam còn chế biến thêm
Nhân bánh tét ở miền Nam rất đa dạng, có nhân bánh tét đậu xanh, đậu đen, chuối, dừa… Một số gia đình còn chuẩn bị giò, chả, xúc xích
nếu thích.
Mâm cỗ cúng Giáng sinh ở ba miền có sự khác biệt về món ăn, cách bài trí, nguyên tắc và ý nghĩa đằng sau. Dù thế nào đi nữa, mâm cỗ đó đều thể hiện giá trị thiêng liêng, sâu rộng của văn hóa tín ngưỡng người Việt.
Có thể bạn quan tâm:
Chọn mua giò chả chất lượng tại Bách hóa Xanh:
Bách hóa Xanh