Nhiều thập kỷ trước, trước khi có kẹo đầy màu sắc, trẻ em thường bị ám ảnh bởi những miếng mạch nha ngọt ngào. Ngày nay, tuy không còn được trẻ em ưa chuộng nhưng mạch nha vẫn là một nguyên liệu quen thuộc trong chế biến, pha chế và chữa bệnh. Vậy hôm nay hãy cùng hướng nghiệp Á Âu (hnaau) tìm hiểu về món ăn thú vị này nhé!
Mạch nha là gì? để làm gì?
Mạch nha là tên gọi của một loại mật mía được làm từ các loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch…). Mạch nha dẻo nhưng không dai, vị ngọt dịu, màu vàng sẫm, mùi thơm nồng. Ở Việt Nam, nguồn gốc mạch nha nổi tiếng và ngon nhất là ở làng thi phố, quận Thủ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
Mạch nha (Nguồn: Internet)
Mạch nha có vị ngọt tự nhiên nên thường được dùng thay đường trong các loại bánh kẹo, chè, các món ăn chế biến sẵn hoặc đồ uống. Ngoài ra, mạch nha có thể ăn sống hoặc ăn kèm với các món như khoai tây, khoai mì, bánh tráng… đều ngon.
Kiến thức về mạch nha
Công dụng của mạch nha
Y học cổ truyền cho rằng mạch nha vị ngọt, tính ấm; Công năng chính là: điều vị hòa trung, giải uất chỉ thống, trấn an, bổ hư, thăng tân dịch, nhuận phế, nhuận trường, nhuận phế. Ngoài ra, mạch nha còn có khả năng khắc phục chứng suy nhược, viêm phế quản, viêm loét dạ dày tá tràng, táo bón, ho khan, đờm dính.
Cách làm mạch nha
Nguyên liệu làm mạch nha bao gồm: gạo nếp, lúa mạch, gạo nếp, hạt lúa mì nảy mầm, cơm mơ và các loại bột hạt mơ khác.
Bước đầu tiên: chế biến gạo nếp và ô mai
– Gạo nếp ngâm nước 1 ngày, vớt ra xả sạch với nước axit. Sau đó, ngâm tiếp từ 7 đến 8 ngày. Trong thời kỳ này phải tưới nước thường xuyên như ủ lúa.
– Sau đó vớt quả mơ ra, giũ sạch vỏ, rửa sạch, ủ cho đến khi quả mơ héo. Tiếp theo, nó được xé mở và phơi nắng cho đến khi giòn, sau đó nghiền hoặc nghiền thành bột.
Bước thứ hai: chế biến maltose
– Gạo nếp vo thành gạo nếp rồi để nguội. Sau đó, trộn bột nếp và gạo tẻ theo tỷ lệ 1:5, trộn đều rồi cho nước đun sôi vào, tỷ lệ là 1 lít nước và 2 kg gạo, sau đó cho vào nồi gang, thêm nước lã. hỗn hợp sền sệt, thêm giá đỗ Trộn đều rồi cho vào lò nướng trộn đều.
– Sau đó, hỗn hợp này được đun sôi trong khoảng 6-7 tiếng, sau đó cho vào túi gai và vắt lấy nước cốt đặc.
– Sau khi ép và lọc, đổ hỗn hợp vào nồi và tiếp tục nấu cho đến khi đặc lại. Sau khoảng 4-5 tiếng sẽ có chất mềm, ngọt, thơm. Đây là mạch nha chúng ta cần.
Tôi có thể mua mạch nha ở đâu? Bao nhiêu? Loại nào ngon
Như đã nói ở trên, ở nước ta mạch nha ngon nhất được sản xuất ở làng thi phố, huyện Thủ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Các nhãn hiệu nổi tiếng nhất của mạch nha tổng hợp trên thị trường bao gồm nhân lợi, long phụng, thiện bút, hưng hưng, v.v. Hiện nay, các loại mạch nha này không chỉ được bán theo nghĩa rộng mà còn được phân phối rộng khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. đất nước của chúng tôi. Để có thể mua được, bạn có thể tìm kiếm ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn. Giá của chúng dao động trong khoảng 20.000 – 75.000 đồng/hộp 250g.
Ya Ye (Nguồn: Internet)
Chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, mạch nha có thể chống lại nhiều loại bệnh tật một cách hiệu quả và hiện là thực phẩm quen thuộc trong mọi gian bếp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về loại thực phẩm thú vị này.
Điểm: 4,13 (36 phiếu bầu)
- Không Có Bằng Cấp Ba Thì Học Nghề Gì Có Nhiều Triển Vọng?
- Nhật ký học làm bánh – Chia sẻ kinh nghiệm làm Flan (Crème/ Kem Caramel)
- Bất ngờ với 5 cách làm nước ép lựu cực dễ, ngon mát, đẹp da ngày hè
- Tổng hợp 15 món canh chay ngon miệng, dễ nấu cho ngày rằm
- Tư duy sáng tạo là gì? Các phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo