Macchiato là gì? Nguồn gốc, cách làm, cách uống macchiato chuẩn nhất

Đăng ngày 24/11/2022

1 Macchiato là gì? Sự khác biệt với các loại cà phê khác

Macchiato là gì?

Macchiato là tên gọi của một loại cà phê Ý gồm cà phê espresso được phục vụ với lớp bọt sữa bên trên. Có lẽ vì thế mà macchiato còn được gọi là espresso macchiato hay coffee macchiato.

Macchiato du nhập vào Việt Nam từ lâu cùng với các loại thức uống tương tự như latte và cappuccino. Không chỉ vậy, người Việt còn biến tấu macchiato theo nhu cầu yếu của thực khách như pha với trà sữa hay trà đen thay vì dùng cà phê.

Macchiato là gì?

Sự khác biệt so với các loại cà phê khác

Như bạn thấy, macchiato được đặc trưng bởi lớp bọt sữa phủ bên trên thức uống. Các thành phần được trộn theo tỷ lệ sao cho lớp bọt không chìm xuống đáy và tạo vị béo và thơm cho thức uống.

Lớp váng sữa của Macchiato được đánh bông nhẹ nhàng không chỉ tạo cảm giác sánh mịn mà còn đảm bảo hương vị đặc trưng vốn có, không quá đặc như whipping cream và có thể tạo bọt trên bề mặt thức uống.

Ngoài ra, lớp bọt sữa này có thể mang hương vị tự nhiên vốn có của sữa nguyên chất, hoặc có thể pha trộn với các hương vị khác để tạo bọt sữa mặn, bọt sữa vị trà xanh,… hoặc bọt sữa vị phô mai.

Sự khác biệt với các loại cà phê khác

2 Nguồn gốc của Macchiato

Như Điện máy xanh đã chia sẻ ở trên, Macchiato là tên một loại cà phê của Ý nên nó có nguồn gốc từ Ý. Cái tên này cũng xuất phát từ những người pha cà phê muốn dễ dàng phân biệt giữa macchiatos, lattes và cappuccino.

Ngoài ra, cái tên macchiato cũng có thể giúp nhân viên pha chế phân biệt nhanh giữa espresso (không bọt sữa) và espresso macchiato (có bọt sữa). Có lẽ đó là lý do tại sao, macchiato có nghĩa là cà phê nhỏ giọt trong tiếng Bồ Đào Nha—có nghĩa là bọt sữa được trang trí hoặc đánh dấu trên bề mặt đồ uống.

Nguồn gốc của macchiato

3 công thức và biến thể macchiato

Cách làm Macchiato

Macchiato cũng rất dễ làm. Đầu tiên, bạn có thể pha cà phê espresso, trà đen hoặc trà sữa.

Sữa của macchiato sau đó được tạo ra bằng cách đánh hỗn hợp gồm kem đánh bông, kem phủ, xi-rô (hoặc caramel) và một chút muối (hoặc bất kỳ gia vị nào khác) bằng máy đánh trứng. bạn muốn). Cuối cùng, rưới macchiato lên đồ uống và thưởng thức.

Một biến thể của macchiato

Tại các quán bar, nhà hàng hiện nay, bạn có thể bắt gặp nhiều loại macchiato như matcha macchiato, macchiato chanh dây, trà sữa macchiato mặn, macchiato hoa đậu biếc, macchiato gotu kola Duo… hay macchiato nước đường mía.

Mỗi loại macchiato dường như có thể chiều lòng người dùng với nhiều khẩu vị khác nhau, từ vị béo tự nhiên của sữa, vị mặn của muối cho đến vị chua ngọt của chanh dây, càng làm cho macchiato thêm ngon. Chẳng hạn như hoa đậu bướm.

Bốn cách uống Macchiato

Một điều thú vị nếu bạn để ý khi sử dụng macchiato là bạn không cần ống hút khi uống macchiato như khi uống các loại thức uống khác.

Thay vào đó, bạn sẽ uống trực tiếp từ mép ly, để lớp bọt sữa trên mặt đồ uống dính vào mép môi giống như một bộ râu trắng.

Cách uống macchiato

5 Cách Làm Macchiato

Vì macchiato là một loại cà phê theo phong cách Ý nên thường được phục vụ trong ly sứ (đối với macchiato nóng), vừa giữ được độ nóng vừa tăng thêm vẻ sang trọng vốn có của loại thức uống châu Âu này.

Ngoài ra, nó còn được phục vụ trong ly (đối với macchiato lạnh) để thấy được sự phân lớp giữa các lớp nước, đồng thời giúp tăng thêm độ hấp dẫn của lớp bọt sữa trắng mịn bên trên. ..

Không chỉ vậy, để tăng thêm vị ngọt của macchiato, bạn có thể kết hợp với bánh quy hoặc các loại bánh ngọt khác tùy theo khẩu vị.

Cách phục vụ macchiato

Qua những chia sẻ trên hi vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc, cách sản xuất và cách uống macchiato, đây là cách uống macchiato ngon nhất mà bạn nên biết. Một thức uống giàu chất béo hấp dẫn như vậy, bạn không được bỏ qua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *