Gelato vs Ice cream vs Sorbet: Nguồn gốc, đặc điểm và cách phân biệt

Đăng ngày 22/11/2022

Kem không chỉ là món ăn vặt yêu thích của trẻ nhỏ mà còn là món tráng miệng quen thuộc với chúng ta. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem, mỗi loại lại có những đặc điểm và cách bảo quản riêng. Thông qua bài viết này, united vision sẽ hướng dẫn bạn hiểu sự khác biệt giữa kem, gelato và sorbet.

1/Hiểu rõ nguồn gốc và đặc điểm của kem

Thời gian này, món kem gelato dần trở nên phổ biến trong giới trẻ. Món kem này đã chinh phục rất nhiều người dùng bởi hương vị thơm ngon, mềm dẻo. Kem gelato có nguồn gốc từ đâu? Kem gelato có đặc điểm gì? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này qua thông tin sau.

1.1/Nguồn gốc của kem

Dưới thời đế chế La Mã, ngành công nghiệp kem phát triển vô cùng thịnh vượng. Tuy nhiên, khi đế chế sụp đổ, ngành công nghiệp kem của Ý cũng vậy. Hơn 1.000 năm sau, Marco Polo, chủ nhân của công thức làm kem Trung Quốc sử dụng sữa thay vì nước trái cây, đã tạo ra gelato:

Có thể nói Marco Polo là cha đẻ của ngành kem. Sau cuộc hôn nhân của Vua Henri II của Pháp và Catherine de’ Medici, gelato trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Trong khi đó, chiếc máy làm kem đầu tiên được hoàn thiện vào năm 1686 bởi Francesco Procopio dei coltelli ở Sicily. Qua đó, kem ngày càng nhận được sự đón nhận của mọi người.

Kem kem ngày nay cực kỳ dễ làm. Điều này bắt nguồn từ sự xuất hiện của máy làm kem. Đồng thời, thời gian sản xuất được rút ngắn và đảm bảo chất lượng đồng đều. Bạn có thể xem chi tiết tại: máy làm gelato

Gelato vs Ice cream vs Sorbet

Kem ngon

1.2/Đặc điểm của kem

Ai cũng biết gelato là một loại kem nổi tiếng ở Ý, đặc điểm chính của loại kem này là:

  • Nguyên liệu làm kem Nguyên liệu chính để làm kem gelato là: sữa, lòng đỏ trứng và đường.
  • Kem được làm bằng cách đun nóng hỗn hợp kem ở 85 độ C. Tiếp theo, thanh trùng kem bằng cách ủ lạnh ở -4 độ C. Cuối cùng, bảo quản kem trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C trong 4 – 12 giờ.
  • Nếu bạn muốn dung dịch kem biến thành kem, bạn cần thực hiện các chuyển động tròn khi nó đóng băng.
  • -30 đến -40 độ C là nhiệt độ đóng băng của kem. Nếu có tủ trưng bày kem chuyên dụng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ từ -12C đến -14C.
  • Một trong những ưu điểm của kem là mềm, béo ngậy và ít béo.
  • Bạn có biết hương vị kem truyền thống là gì không? Đó là: sô cô la, vani, mãng cầu, quả hồ trăn, stracciatella và quả phỉ. Nếu muốn kem có hương vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như nhuyễn hoặc trái cây.
  • 2/Tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm của kem

    Kem đã quá quen thuộc với bạn rồi phải không? Đó là món ăn không thể thiếu trong tuổi thơ của mỗi chúng ta. Để so sánh ice cream, ice cream và sorbet, hãy cùng điểm qua nguồn gốc và đặc điểm của món tráng miệng phổ biến nhất này.

    2.1/Xuất xứ của kem

    Người ta ghi lại rằng kem xuất hiện ở Trung Quốc cổ đại vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Nhưng có một giai thoại rằng món kem đầu tiên được làm từ rượu và mật ong ở Apennines. Kem Ice Cream dựa trên sự sáng tạo của Hoàng đế Nero của Trung Quốc vào thời La Mã cổ đại.

    Vào thế kỷ 16, các hoàng đế Ba Tư đã phát minh ra món kem Ba Tư – bastani sonnati. Kem ở Nam Á được làm từ nước đóng băng trong sa mạc vào ban đêm. Ở Bắc Mỹ, kem được biết đến từ năm 1744 với vị dâu tây và sữa. Ngoài dâu tây, hương vị sô cô la và vani cũng rất phổ biến ở Hoa Kỳ.

    Sau này, nitơ lỏng được sử dụng trong sản xuất kem, nhờ “Nữ hoàng băng giá” nước Anh – Agnes Marshall. Cô ấy là người đã đưa kem vào công thức nấu ăn của mình và biến kem trở thành một món ăn nổi tiếng.

    Kem không chỉ dành cho trẻ em mà còn thu hút cả người lớn. Nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo:Kinh doanh gelato: nguyên liệu, thiết bị và dịch vụ ở đâu tốt?

    Gelato vs Ice cream vs Sorbet

    Kem

    2.2/Đặc điểm của kem

    Kem và sữa là thành phần chính của kem. Kem ngày nay còn thêm rất nhiều chất phụ gia để tạo thành nhiều hương vị khác nhau. Ngoài sữa bò, chúng ta cũng có thể làm kem bằng các nguyên liệu khác như sữa dê, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, hạt điều, v.v.

    Kem mềm và kem cứng là hai loại kem phổ biến trên thị trường. Ở đâu:

    • Kem cứng: Chứa 10% – 18% chất béo, kem được trộn đều, cấp đông và bảo quản ở -15°C.
    • Kem mềm: ít chất béo hơn khoảng 3% – 6% và lượng không khí nhiều hơn 33% – 45%. Đây là một loại kem đánh bông có kết cấu nhẹ và mềm hơn bông. -4 độ C là nhiệt độ thích hợp để đánh kem và làm đông kem. Nhiệt độ tốt nhất để trưng bày và bảo quản kem là -3 độ C.
    • 3/Tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm của sorbet

      Sorbet ít phổ biến hơn kem và gelato. Nhưng gần đây món ăn này được giới trẻ rất ưa chuộng. Hương vị ngọt ngào, sảng khoái của sorbet dễ dàng chinh phục người dùng.

      3.1/Nguồn gốc của sorbet

      Vào năm 54 sau Công nguyên, Hoàng đế La Mã Nero đã giới thiệu món kem hấp dẫn tại một bữa tiệc. Đây là tiền thân của loại kem đầu tiên trên thế giới kết hợp ba hương vị mật ong, trái cây và rượu vang. Apennines là nơi kem được ngâm trong tuyết tươi.

      Trung Quốc cũng là nơi sản sinh ra món kem hấp dẫn châu Á. Tại các bữa tiệc của triều đình, các món ăn làm từ đá, trái cây và mật ong được phục vụ cho hoàng đế — đó là món kem hấp. Nói một cách đơn giản, sorbet là món tráng miệng đông lạnh được làm bằng nước ngọt có hương vị.

      3.2/Đặc điểm của Sorbet

      Kem so với kem sorbet có nhiều điểm khác biệt. Sorbet có nhiều nét riêng so với hai loại kem trên. Bạn có thể hiểu rõ hơn về món tráng miệng này qua những thông tin sau:

      • Sorbet không có kem và do đó không phải là kem.
      • Sorbet đơn giản là một món ăn đông lạnh kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị: mật ong, rượu vang hay trái cây đông lạnh.
      • Để làm sorbet, bạn chỉ cần làm đông lạnh trái cây, trộn với siro và nước rồi thưởng thức như đá bào. Có thể thêm sữa chua, sữa… nếu thích.
      • Để tận dụng tối đa gelato, gelato hoặc sorbet, hãy cân nhắc dùng kèm với bánh quế. Để biết chi tiết công thức làm bánh, mời bạn tham khảo: Cách Làm Bánh Quế Theo Kiểu Âu

        Gelato vs Ice cream vs Sorbet

        Sorbet

        4/ Làm sao để phân biệt gelato vs ice cream vs sorbet?

        Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã nắm được sự khác biệt giữa gelato vs ice cream và sorbet rồi phải không? Để phân biệt 3 món tráng miệng này, bạn chỉ cần dựa vào những đặc điểm sau:

        Bài viết này có thực sự hữu ích với bạn không? Hy vọng united vision có thể giúp bạn hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa kem, gelato và sorbet. Nói chung, đây là những món ăn mùa hè lạnh tuyệt vời. Nếu bạn đang cân nhắc khởi nghiệp kinh doanh kem, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn toàn diện về các giải pháp cho ngành kem: nguyên liệu làm kem, máy làm kem, setup…

        Xem thêm:

        United Vision chuyên cung cấp máy làm kem|Hàng nhập khẩu chính hãng đảm bảo chất lượng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *