Espresso Là Gì? Cách Pha Café Espresso Đậm Đà

Đăng ngày 23/11/2022

Cà phê espresso là gì? Espresso là loại cà phê quen thuộc, được nhiều người lựa chọn bởi hương vị đậm đà, lôi cuốn. Hãy cùng chefjob.vn tìm hiểu thêm về loại cà phê này cũng như cách pha cà phê espresso qua bài viết dưới đây.

Thế giới cà phê là muôn vàn loại cà phê khác nhau, mang nhiều hương vị khác nhau, cho thực khách thỏa sức lựa chọn và tìm ra gu của riêng mình. Trong số đó, espresso là loại cà phê được rất nhiều người yêu thích và quen thuộc. Cà phê Espresso xuất hiện đầu tiên ở Ý vào năm 1930 sau đó lan sang Tây Ban Nha và các nước Châu Âu. Hiện nay, loại cà phê này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa cà phê của người dân trên toàn thế giới. Thậm chí, nhiều người ghiền cà phê thường nói rằng chưa thử espresso thì chưa thực sự bước vào thế giới cà phê. Vậy espresso là gì?

espresso là gì?

Espresso là loại cà phê được pha bằng máy sử dụng nước nóng được nén ở áp suất cao để đi qua một lớp cà phê xay mịn. Nước dùng để pha cà phê espresso là nước tinh khiết, và cà phê pha theo cách này cũng phải là cà phê rang mộc, hương vị đậm đà, không lẫn tạp chất.

Trong tiếng Ý, cà phê espresso được gọi là “Express”, có nghĩa là cà phê có thể được phục vụ ngay cho khách hàng. Espresso thường được làm từ hạt cà phê rang đậm. Tại sao nướng sâu? Do axit tự nhiên trong hạt hòa tan nhanh hơn khi được pha ở áp suất cao nên cà phê thu được sẽ có vị chua khó chịu. Để tránh điều này, người ta nướng lâu hơn để giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên rang lâu sẽ ảnh hưởng đến mùi thơm của cà phê. Vì vậy, baristas phải tìm cách cân bằng độ chua và mùi thơm khi rang và pha cà phê.

Một shot espresso sẽ bao gồm hai lớp cơ bản, crema và chất lỏng:

 • crema bao gồm bọt carbon dioxide được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cà phê và dầu nhũ hóa trong hạt cà phê, một lớp thường có vị rất đắng và làm cho cà phê espresso có màu đậm hơn nhiều loại cà phê khác.
 • Một lớp chất lỏng gồm chất hòa tan, chất khí và chất không hòa tan mang lại hương vị cà phê espresso.
 • Cà phê Arabica hảo hạng thường được dùng để pha cà phê espresso. Ngoài ra, nhiều người pha nó với cà phê Robusta để có nhiều crema hơn và cà phê đặc hơn. Cà phê pha theo công thức này thiếu hương thơm và vị đậm của cà phê Arabica. Những người sành cà phê vẫn đồng ý rằng 100% Arabica hoặc sự pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta tạo ra một tách espresso hoàn hảo.

  Nguyên tắc pha cà phê espresso là gì?

  Tạo ra một ly cà phê espresso khiến thực khách mê mẩn không phải là điều dễ dàng. Cà phê phải có vị đắng của hạt cà phê nguyên chất, mùi thơm hấp dẫn của cà phê mới xay và vị ngọt đặc biệt. Hương vị của cà phê espresso đậm đà và thanh lịch, hương thơm của cà phê đọng lại trong miệng sau khi uống.

  Công thức pha cà phê espresso được xác định bởi bốn ms: macinazione cho biết cách xay cà phê, miscela cho cách pha, macchina cho máy và mano cho kỹ năng của nhân viên pha cà phê.

  Để pha được một tách espresso hoàn hảo, bạn cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau:

  1. Cà phê espresso đã pha:

  Mục đích của việc pha trộn là tạo ra hương vị cà phê độc đáo. Các loại cà phê thường dùng để pha chế là cà phê Brazil, Mexico, Panama và Peru.

  2. Espresso rang:

  Một ly espresso ngon phải có hương thơm và vị ngọt. Rang cà phê espresso phải giữ được mùi thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt cà phê, đồng thời giảm bớt độ chua và đắng. Thông thường, mọi người chỉ rang cà phê cho đến khi nghe thấy tiếng rắc đầu tiên.

  3. Cà phê espresso xay

  Người ta thường dùng máy xay lưỡi gà để xay cà phê espresso. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt để hạn chế mất hương vị cà phê khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là 23-28 giây.

  4. Pha cà phê espresso

  Sau khi rang, trộn, xay, đo lượng mong muốn và nén chặt, nhân viên pha cà phê sẽ pha cà phê. Để khoảng 2 ounce nước chảy qua mặt trước trước khi đặt bộ lọc porta lên trên máy. Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng vị trí và đặt cốc có mỏ dưới đầu ra của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này để nước thấm đều khắp viên cà phê trước khi sử dụng nước nóng áp suất cao.

  Cà phê sẽ bắt đầu chảy ở vòi và bạn để cà phê chảy cho đến khi cà phê espresso có màu trắng. Pha cà phê espresso được ví như một loại hình nghệ thuật mà qua đó một nhân viên pha chế sẽ thể hiện kỹ năng và tài năng của mình. Espresso không chỉ là thức uống riêng, mà còn là “nấm nền” để pha chế nhiều loại cà phê hấp dẫn khác như latte, cappuccino, macchiato, Americano… Tùy từng loại mà espresso được thay thế bằng cà phê hòa với sữa, socola… . Bọt sữa… cân đối.

  Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về espresso là gì và nắm được nguyên tắc pha chế một tách espresso ngon. Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến việc pha cà phê, hãy đăng ký lớp học pha chế cà phê ngay hôm nay để có thể pha cà phê ngon cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *