Mướp mát, mọng nước, là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất trong mùa hè. Tiếp theo chúng ta cùng vào khu bếp để tìm hiểu về công dụng của dưa vàng, các loại trên thị trường và mẹo chế biến dưa vàng nhé.
1 Nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng của dưa lưới Hami
Nguồn gốc và đặc điểm
Dưa là một loại quả, thường có hình bầu dục, vỏ màu xanh, khi chín thường chuyển sang màu xanh vàng, các đường gân trắng đan xen nhau thành mạng lưới nên được gọi là dưa lưới (viết tắt là dưa lưới). )..
Thịt quả dưa đỏ thường có màu vàng cam, vàng đỏ, vị ngọt. Tổng trọng lượng dưa khoảng 1,5-3,5kg.
Dưa đỏ có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là những người đầu tiên trồng loại cây này. Lúc đầu, dưa đỏ nhỏ và không ngọt, nhưng đến nay đã lớn thành trái to, ngọt lịm.
Thành phần dinh dưỡng
Dưa đỏ cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng như tiền vitamin A (beta-caroten), vitamin C, vitamin E và axit folic, là những chất chống oxy hóa quan trọng trong dinh dưỡng của con người.
2 Phân biệt các loại dưa trên thị trường
dưa thanh tú
Quả dưa leo đất hình tròn, vỏ dày, gân lá đẹp, thịt quả xanh và nhiều hạt. Loại dưa này có tính mát, vị hơi ngọt.
Về thành phần dinh dưỡng, bầu bí chưa nhiều chất xơ, ít đường và calo nên rất tốt cho quá trình giảm cân và phù hợp với người bệnh tiểu đường.
Dưa trắng
Dưa trắng có quả nhỏ, tròn, màu trắng, bóng. Cùi màu xanh, không nhiều nước, vị ngọt nhẹ.
Loại dưa này giúp giảm triệu chứng táo bón và ngăn cơ thể mất nước khi trời nóng.
Giống như dưa của Taki
Dưa taki có hình tròn, đặc biệt vỏ rất sần sùi, đường gân nổi rõ, thịt quả màu đỏ cam.
Dưa giòn, mát và ngọt. Các loại vitamin A, C và axit folic có trong loại dưa này rất tốt cho tim mạch và thai nhi.
Dưa đỏ thịt đỏ
Dưa đỏ cũng có hình tròn, vỏ dày, mép có lỗ, thịt và hạt màu đỏ cam. Bí đao có vị ngọt vừa phải, tính mát, chứa nhiều loại vitamin có tác dụng bồi bổ cơ thể hiệu quả.
Bí ngô
Quả dưa vàng hình tròn hoặc thuôn dài, trên vỏ có màu hơi vàng, không có gân, vị dưa hơi ngọt.
Loại dưa này chứa nhiều vitamin A, có tác dụng cải thiện thị lực và giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Dưa Hami Dài
Quả mướp dài hình bầu dục, vỏ mỏng, có gân xanh, thịt quả màu đỏ cam. Dưa hấu nhiều nước, vị ngọt thanh.
Ngoài ra, hàm lượng kali cao giúp hạ huyết áp, ổn định máu và tăng cường hệ miễn dịch.
3 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của dưa lưới
Tốt cho mắt
Dưa hấu rất giàu folate và vitamin B cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Lutein và zeaxanthin trong dưa lưới rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Thiếu lutein và zeaxanthin có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Tốt cho tim mạch
Dưa đỏ cũng rất giàu adenosine, rất tốt cho tim do đặc tính làm loãng máu. Điều này ngăn ngừa máu đóng cục trong hệ thống tim mạch. Vitamin C ngăn ngừa xơ cứng động mạch, trong khi axit folic giúp ngăn ngừa các cơn đau tim có thể xảy ra.
Tốt cho người tiểu đường
Dưa đỏ chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và protein khác nhau, nhưng lại ít calo và đường nên rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Nguồn kali trong dưa đỏ làm tăng lưu lượng máu và oxy lên não, giúp bạn giảm căng thẳng và cảm thấy thư thái hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
Dưa vàng rất giàu vitamin C và vitamin A, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin c cũng có hiệu quả trong việc chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này có thể làm hỏng da và gây lão hóa sớm.
Dưa đỏ rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, có lợi cho sức khỏe trong việc ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Điều trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ
Vitamin C trong dưa lưới có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Ăn dưa đỏ thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt có thể làm giảm lưu lượng máu và hạn chế đáng kể quá trình đông máu.
Có tác dụng làm đẹp da
Ăn dưa vàng vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc và điều hòa tốt hơn. Chất zeaxanthin trong dưa đỏ cũng bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa đỏ là nguồn thực phẩm chứa beta-carotene, folate, kali, vitamin C và vitamin A, có thể giúp bạn cải thiện làn da trẻ trung, khỏe mạnh hơn.
Xả stress, trị mất ngủ
Theo các nhà nghiên cứu Pháp, enzym superoxide dismutase (sod) trong dưa đỏ kích thích cơ thể sản sinh kháng thể giúp cải thiện các dấu hiệu căng thẳng về thể chất và tinh thần, từ đó giúp giảm lượng cholesterol xấu do căng thẳng gây ra.
Ngoài ra, beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A, đóng vai trò quan trọng đối với thị lực, sức khỏe của da và niêm mạc, đồng thời có thể cải thiện chứng mất ngủ.
Giảm và hạn chế viêm nhiễm
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2010 cho thấy dưa đỏ có thể bù đắp lượng vitamin B6 thiếu hụt ở những người thường dễ bị viêm nhiễm trong cơ thể.
Ngoài ra, người thiếu vitamin B6 dễ bị stress, oxy hóa, giảm hiệu quả trao đổi chất, dễ dẫn đến các bệnh như tiểu đường.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Chất xơ rất tốt cho việc giảm cân vì nó thường ở trong dạ dày lâu hơn các loại thực phẩm khác, giúp bạn cảm thấy no. Quá trình tiêu hóa chậm này giúp bạn không ăn quá nhiều.
Hỗ trợ bỏ thuốc lá
Dưa đỏ có lợi cho những người muốn bỏ hút thuốc vì các khoáng chất và chất dinh dưỡng trong dưa đỏ có thể giúp người hút thuốc chống lại cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai nicotin một cách hiệu quả.
Ngoài ra, dưa vàng còn có thể bổ sung lượng vitamin A mà cơ thể bị mất đi do hút thuốc liên tục, từ đó giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.
4 món ngon từ dưa đỏ
1. Trà dưa lưới Hami
Chè sầu ngon miệng, những lát dưa ngọt mát, bột nếp dẻo thơm và nước cốt dừa béo ngậy sẽ trở thành một trong những món chè thảo mộc nhất định phải thử trong mùa hè này.
2. Kem, Bingsu
Kem, Bingsu dưa lưới không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe, ăn hoài không chán và hình thức lại vô cùng bắt mắt. Là món ngon xua tan nắng hè hiệu quả.
3. Salad rau dưa lưới
Salad dưa lưới rau củ kết hợp dưa đỏ với trái cây giải nhiệt mang đến cảm giác mát lạnh và nhẹ nhàng cho ngày nắng nóng. Món ăn này cũng có thể giúp gia đình bạn chống lại những món ăn nhiều dầu mỡ thông thường.
Vật liệu:
- 1/2 chén dưa chuột
- 1/2 chén cà chua bi ngọt
- 1/4 chén hành tây
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 3 chén dưa đỏ
- 2 muỗng canh bạc hà
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
- 85g phô mai
- Một quả chanh
- 1 thìa xi-rô
Cách thực hiện:
Bước 1: Gọt vỏ dưa đỏ và dưa chuột rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Thái nhỏ hành tây, cà chua cắt đôi, húng bạc hà. Làm nước xốt salad: Trộn nước cốt chanh, xi-rô, dầu ô liu, muối và hạt tiêu vào một cái bát.
Bước 2: Cho tất cả rau và phô mai vào tô, rưới nước sốt lên trên và trộn đều.
4. Nước trái cây, sinh tố, sữa chua
Các loại nước ép, sinh tố, sữa chua dưa lưới đều có mùi thơm mát, vị ngọt nhẹ dễ chịu giúp bạn giải nhiệt ngày hè oi bức mà lại rất dễ làm.
Trên đây là các bài viết giới thiệu về công dụng của quả dưa đỏ, các loại trên thị trường và các món ăn được chế biến từ quả dưa đỏ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể chế biến và tận dụng tối đa loại trái cây tuyệt vời này!
*Tài nguyên tổng hợp: hellobacsi.com và wikipedia.org.