Nhắc đến quê hương của kim chi, chúng ta không thể không kể đến món kim chi cuộn ngon nhất – gimbap. Giờ thì bạn có thể thưởng thức cách làm kimbap Hàn Quốc tại nhà với cách làm sau đây.
Bạn có thể thấy, mỗi cuộn nori thông thường có 6 màu cơ bản: màu đen của rong biển, màu trắng của gạo nếp thơm bên trong, củ cải muối, trứng chiên vàng, màu cam tươi của cà rốt, xúc xích, màu đỏ hồng của rau xanh và màu xanh của rau tươi
Bạn có biết rằng chúng đại diện cho 5 yếu tố trong ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ), đại diện cho cung bậc cảm xúc của con người và có mối liên hệ với các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, chúng còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc khác tạo nên triết lý ẩm thực Hàn Quốc.
1 Cách làm bột ruột rong biển Hàn Quốc
Nguyên liệu làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc
Nguyên liệu làm cơm cuộn kimbap
Cách làm cơm cuộn rong biển ngon
Bước đầu tiên chuẩn bị tài liệu
Cà rốt, dưa chuột, rau muống rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc rồi chần qua nước sôi. Vớt ra đĩa để ráo.
Xúc xích cắt lát.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước thứ hai là rán trứng
Đập 2 quả trứng vào bát, thêm chút muối rồi đánh tan. Làm nóng chảo với ít dầu ăn rồi thả trứng vào tráng mỏng.
Trứng sau khi chín, để nguội và cắt thành sợi dài.
Chiên trứng
Bước nấu ăn thứ ba
Cho một bát gạo nếp vào nồi cơm điện, rửa sạch và đun sôi trong nước sao cho gạokhông quá khô cũng không quá nhão.
Sau khi cơm chín, bạn cho cơm ra bát, để nguội rồi cho vào một ít vừng trắng và vừng đen đã rang chín. Thêm một muỗng cà phê dầu mè để làm thơm cơm.
Nấu cơm
Bước thứ tư là làm cơm cuộn
Bắt đầu bằng cách trải một chiếc chiếu tre lên bàn, bên trên trải một lớp lá rong biển và một lớp cơm mỏng.
Bạn xếp cà rốt, dưa chuột, cải bó xôi, xúc xích, trứng rán lên trên cơm.
Rồi từ từ cuốn mành tre lên. Nhớ cuốn thật chặt tay đểcơm và nhân không bị rơi ra ngoài.
Làm cơm cuộn
Thành phẩm bước thứ năm
Sau khi cán mỏng mọi thứ, phết một ít dầu mè bên ngoài dao để cơm không dính vào dao. Dùng dao cắt cơm cuộn thành những khoanh tròn vừa ăn và thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Lưu ý khi làm cơm cuộn rong biển: Nên dùng loại gạo mềm, dẻo đúng tiêu chuẩn làm cơm cuộn Hàn Quốc, không nên dùng loại gạo khô, nhão. Cắt dưa chuột, xúc xích, cà rốt, trứng… và các nguyên liệu khác thành những miếng nhỏ đều nhau để tạo hình cho đẹp mắt. Ngoài sốt mayonnaise và tương ớt, kimbap còn có thể ăn kèm với nước tương. Nếu chưa quen, bạn có thể ăn thử 1-2 cuộn xem có ngon không, đảm bảo cuộn chắc tay rồi sắp xếp lại nguyên liệu cho phù hợp và tự làm.
2 Cách làm nước chấm cuốn rong biển
Các loại nước chấm phổ biến nhất cho món ăn này lànước tương Hàn Quốc, nước tương hoặc nước sốt cà chua trộn với sốt mayonnaise.
Bạn cũng có thể tham khảo công thức pha nước chấm sau:
Thành phần nước sốt rong biển
Nguyên liệu nước chấm kimbap
Cách làm sốt kimbap
Bước đầu tiên là làm nước chấm rong biển và bắp cải
Cho sốt mayonnaise, tương ớt và nước cốt chanh vào một cái bát rồi trộn đều. Thêm 2 thìa cà phê masago vào nước sốt, khuấy đều và dùng.
Làm nước chấm kimbap
Thành phẩm của bước 2
Nước chấm kimbap thu được có màu hồng cam tuyệt đẹp, là sự kết hợp hài hòa của trứng cá, tương ớt và sốt mayonnaise hấp dẫn. Nhúng nó vào kimbap và nó không thể cưỡng lại được.
Thành phẩm
3 Cách làm cơm cuốn
Nguyên liệu làm kimbap
Nguyên liệu làm kimpap bông hoa
Cách làm kimbap
Bước đầu tiên chuẩn bị tài liệu
Cà rốt, bí xanh, bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những dải mỏng vừa ăn. Xúc xích và xúc xích chiên trước đócắt thành dải dài. b>
Thịt bò rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước thứ hai là rán trứng
Đập 2 quả trứng vào bát, thêm chút muối, tiêu rồi đánh tan. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun sôi rồi cho trứng vào tráng mỏng.
Đợi trứng chín, để nguội và thái sợi dài.
Chiên và cắt sợi trứng
bước 3 nguyên liệu xào và bibimbap
Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho cà rốt, bí xanh, thịt bò, xúc xích và các nguyên liệu khác vào chảo khác, nêm chút muối rồi xào chín.
Bạn cho vào bát cơm một ít mè trắng đã rang chín và một thìa dầu mè để cơm thơm và mềm hơn.
Trộn cơm và xào nguyên liệu
Bước thứ tư của cách làm kimbap
Đầu tiên, bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn như thịt bò, xúc xích, bí ngòi, dưa chuột,… vào từng tấm rong biển, cuộn lại thành cuộn nhỏ dài.
Tiếp theo, cho trứng đã cắt nhỏ lên rong biển và cuộn lại. Với phần trứng, bạncuộn một phần lớn hơn cuộn nguyên liệu để làm nhụy hoa.
Cuốn cánh và nhụy hoa
Đặt lá nori lên một mặt phẳng, phủ một lớp cơm mỏng lên trên. Bạn cuộn tròn các nguyên liệu lại, đặt miếng trứng cuộn vào giữa. Sau đó cuộn lại từ từ và cuốn chặt tay để phần cơm và nhân không bị tách ra nhé!
Cuối cùng, bạn dùng dao thoa một lớp dầu ăn mỏng, cắt thành miếng vừa ăn là xong!
Nguyên liệu nước chấm kimbap
Thành phẩm bước thứ năm
Những bông hoa thành phẩm của kippap rất bắt mắt,là sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau tạo nên những cánh hoa bắt mắt. Bạn có thể ăn nó với nước sốt cơm. Bánh cuốn hoặc nước tương có thể tăng thêm hương vị cho món ăn này!
Nguyên liệu nước chấm kimbap
4 cách làm kimbap khác
Gimbap chay cũng ngon
Kimbap chay tương tự như kimbap laver mặn, nhưng thay vì trứng và xúc xích, đậu phụ, ngô, nấm đông cô được sử dụng thay thế.
Sơ chế các nguyên liệu như: đậu phụ, ngô, nấm, dưa leo, cà rốt… Cho một ít giấm ăn vào cơm để tạo vị chua. Chiên cà rốt, nấm, ngô,… và các nguyên liệu khác. Trải lá bắp cải nori ra, đặt một lớp cơm lên trên, sau đó xếp lớp trên cùng và cuộn lại.
Kimbap Hàn Quốc chay ngon không kém
Kimbap chiên
Cách làm kimbap giòn cũng tương tự như các bước làm kimbap, sau đó quét que kimbap lên trứng rồi lăn 2 lần qua bột chiên giòn để lớp da giòn hơn. Kimbap sau đó được chiên trong dầu nóng.
Chuẩn bị các món ăn kèm như cà rốt, dưa chuột, xúc xích và trứng rán. Trộn giấm vào cơm để tạo độ chua. Xào xúc xích, cà rốt,… Trải lá cải thảo ra, cho một lớp cơm lên trên, thêm các loại gia vị trên rồi cuộn chặt lại. Phết một lớp trứng lên các cuộn rong biển, sau đó lăn hai lần vào bột chiên xù. Trong khi dầu nóng, cho kimbap vào chiên ngập dầu cho đến khi vàng và giòn.
Tham khảo: Cách làm kimbap chiên Hàn Quốc ngon
Kimbap Hàn Quốc chiên
Kimbap gạo lứt dành cho người ăn kiêng
Nếu bạn thích ăn kimbap mà sợ béo thì có thể thử ngay món kimbap gạo lứt này nhé. Gạo lứt rất ít calo nên rất tốt cho việc giảm cân và có thể làm món ăn đẹp mắt.
Tham khảo: Cách làm cơm cuộn gạo lứt chuẩn cho người ăn kiêng
Kimbap gạo lứt
Cơm gói đậu hũ
Nếu bạn đã chán món trứng và xúc xích phủ bên trên truyền thống, hãy thử phiên bản gimbap đậu phụ này ngay bây giờ. Đậu hũ mềm thơm sẽ khiến món gimbap càng thêm ngon.
Tham khảo: Cơm cuộn rong biển đã cũ, đậu hũ cuộn rong biển mới là “chân ái”
Kimbap đậu hũ
Không dùng mành tre để làm kimbap
<3 mắt.
Làm kimbap không cần mành tre
Cách làm bột ruột rong biển rất đơn giản phải không các bạn? Với món cheong vui nhộn này, bạn có thể dùng trong bữa cơm trưa tại văn phòng, hay thưởng thức trong những chuyến đi chơi, dã ngoại. Tôi hy vọng bạn thưởng thức món ăn này!
Xem clip tiktok cách làm kimbap:
Chọn mua rong biển tại bách hóa xanh để làm kimbap:
Trải nghiệm hay Bách hóa xanh
- Nhân viên phục vụ trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ
- Nguy hại khôn lường khi ăn chanh dây không đúng cách
- Cà phê pour over là gì? Hương vị, dụng cụ pha cà phê pour over và cách pha
- Đào tạo nghề là gì? Vai trò và ý nghĩa, chính sách đào tạo nghề?
- Điểm danh 12 món ăn Đài Loan nổi tiếng và hấp dẫn nhất