Chân kho nghệ mềm, thấm gia vị và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là người mới ốm dậy, sau sinh hoặc phụ nữ mang thai. Ngày nay, công thức chế biến chân giò kho luôn thay đổi, mỗi nguyên liệu khi kết hợp với chân giò kho đều có hương vị riêng và tác dụng bảo vệ sức khỏe. Nếu như món chân giò hầm cả mang hay [chân giò hầm coca, chân giò hầm nấm] màu sắc và mùi thơm thì chân giò hầm coca lại là một biến tấu lạ miệng của giới sành ăn. Muốn ăn chân giò kho ngon thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé!
Giải đáp ngay->>>> Ăn gì để nhiều sữa? Thực Phẩm Giúp Tăng Sữa Mẹ
Thực hành món chân giò kho
Cách làm món chân giò hầm nguyên con, dậy mùi thơm đặc trưng của các vị thuốc bắc đóng gói trong các vị thuốc bắc, kỷ tử, táo tàu, hạt sen, quất… Đây không chỉ là một món ăn mà còn là một món cao lương mỹ vị. Giống như thuốc.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chân giò heo: 1 cái
- Thuốc bắc: 1 gói
- Nấm: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Dừa xiêm: 1 trái
- Bắp heo: 1 kg
- Coca: 1 chai 1 lít
- Hành tím băm nhỏ: 10 g
- Ngũ vị: 10 gam
- Hành lá: 2 nhánh
- Thì là: 3 cái
- Nguyệt quế khô: 3 lá
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thường dùng: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối…
- Bắp giò heo: 400g
- Nấm đông cô tươi: 100g
- Hành tím băm nhỏ: 10 g
- Gia vị: 1/2 thìa cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
Các bước sản xuất món chân giò om sấu
Bước 1: Chân giò mua về rửa sạch với nước muối nhạt. Chú ý rửa móng giò thật sạch để không bị hôi.
Vì là chân giò nguyên con nên chúng ta không cắt thành từng miếng mà để trực tiếp rồi ngâm vào nước sôi 1 phút. Sau đó rửa sạch lại.
Ướp chân giò với hạt nêm, nước mắm và dầu ăn trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Trong thời gian ướp chân giò, chúng ta gọt vỏ cà rốt, thái miếng vừa ăn.
Nấm đông cô ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch. Các vị thuốc bắc rửa sạch, khử độc.
bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi to đủ để hầm chân giò, bạn cho thuốc bắc, nước dừa xiêm và 150ml nước lọc vào. Khi nước chuyển sang màu nâu đỏ thì cho chân giò vào và bắt đầu hầm.
Hầm lửa nhỏ, hầm đến khi chân giò mềm và nhừ thì nêm gia vị vừa ăn, tắt lửa trước 20 phút, nhớ cho cà rốt và nấm vào nấu cùng.
Cách làm Coca hầm
Chân giò hầm ngon không thể không nhắc đến món chân giò hầm coca này, có vẻ đây là một món ngon mới mà ít người biết đến. Món ăn này không chỉ đậm đà về hương vị mà còn có màu sắc bắt mắt khiến người ăn không thể cưỡng lại được.
Tài liệu cần thiết
Các bước làm món coca hầm
Bước 1: Cũng như trên, bạn chặt chân giò thành miếng vừa ăn, rửa sạch, khử mùi tanh.
Chân giò rửa sạch với nước sôi rồi ướp với hành tím, ngũ vị hương, bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, mắm theo tỷ lệ. Ướp thịt lợn trong 1 giờ.
Bước 2:Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho 3 củ hồi, 2 củ hành lá, 3 lá nguyệt quế khô vào, để riêng. gia vị Thức dậy. Khi có mùi thơm, cho chân giò xuống xào nhanh trong 5 phút.
Bước 3: Khi quan sát thấy chân giò bắt đầu nổi váng trở lại thì cho coca và nước ướp chân giò xuống, thêm 500ml nước lọc. Giữ lửa nhỏ và đun trong 1 giờ cho đến khi chân giò mềm và sẵn sàng dùng.
Công thức món nấm hầm
Chân giò hầm nấm cũng là một món ăn được nhiều người biết đến, chân giò hầm mềm, có vị béo đặc trưng xen lẫn vị thanh nhẹ của nấm. Món ăn này thích hợp cho những người mới ốm dậy.
Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước hầm nấm
Bước 1: Chân giò heo mua về cạo sạch lông, sau đó dùng muối và rượu trắng để khử mùi tanh.
Chặt chân giò thành miếng vừa ăn, đun sôi một nồi nước, không đậy nắp cho bớt bẩn và hôi. Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá ngâm 5 phút là chân giò trắng giòn.
Bước 2: Nấm đông cô ngâm nước ấm khoảng 1-2 phút cho ra hết bụi bẩn, nhớ cắt nấm đông cô và để ráo nước.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào, phi thơm 10g hành tím băm rồi cho thịt đùi vào xào. Đảo đều tay cho đến khi chân giò chín thì cho 500ml nước vào.
Cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối vào, khuấy đều cho gia vị tan hết. Đậy nắp nồi lại, đun nhỏ lửa trong 40 phút cho chín mềm, sau 40 phút cho nấm đông cô vào, đun thêm 20 phút nữa để nấm đông cô hầm.
Đừng bỏ lỡ mẹo hay->>>>Cách làm chân giò rút xương [Quick Boneless Leg]
Kết luận
Như các bạn thấy, món chân giò hầm nguyên con [chân giò hầm coca, chân giò hầm nấm] không quá khó nhưng hơi mất thời gian ở khâu hầm. Tuy nhiên, món chân giò kho lại rất bổ dưỡng, nhất là khi hầm với nấm hương, đặc biệt thích hợp cho người thiếu dinh dưỡng, mới ốm dậy. Món ăn này tuy là món ăn địa phương nhưng rất ngon và nghi ngút cơm. Không chỉ có cơm, chân giò kho còn được kết hợp với nhiều món ăn khác như bún, hủ tiếu, bánh xèo… Món ăn này sẽ khiến bạn no nê khi ăn lúc còn nóng.