Càng đến gần Tết, người ta càng tìm kiếm cách nấu thịt đông với mong muốn chuẩn bị một bữa cơm ngon cho cả gia đình trong ngày đầu năm mới. Với những phương pháp đơn giản dưới đây, dtbtaau tin rằng bạn hoàn toàn có thể thành công ngay từ lần thử đầu tiên.
Thịt nấu đông là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Bắc
Thịt đông là món ăn truyền thống quen thuộc của người miền Bắc mỗi dịp Tết đến xuân về. Người dân nơi đây thường dùng chân giò, tai lợn, gà, ngan… để nấu thịt đông. Trong bài viết này, dtbtaau sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món thịt đông ngon với chân giò, tai, mộc nhĩ, nấm đông cô. Hãy cùng vào bếp trổ tài và chinh phục món ngon này để Tết này các mẹ tự tin nấu nướng nhé.
Cách Nấu Thịt Bắc Truyền Thống
Thành phần
- 1 kg chân giò heo
- 500g tai heo
- 100g nấm đông cô
- 100g nấm
- 1 củ hành khô
- ½ củ gừng
- 1 củ cà rốt
- 50 g hạt tiêu rang khô
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn
- Hành tím bóc vỏ, đập dập. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Chân giò cạo sạch lông, xát muối, rửa sạch, lọc bỏ xương, lọc bỏ mỡ (nếu có).
- Tai lợn cạo sạch, xát muối, rửa sạch.
- Ngâm nấm hương và mộc nhĩ cho mềm rồi cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái chỉ (hoặc để nguyên củ tùy to nhỏ).
- Hạt tiêu rang, tán nhỏ, có thể tiếp tục nấu thịt đông trùng hạ thảo.
- Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho 1 chút muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 lát gừng rồi bắc lên bếp. Cho chân giò và tai heo vào nồi chần qua một lúc rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Chặt chân giò thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm, tai lợn thái sợi mỏng.
- Để món thịt đông có vị mặn, bạn cho 1 thìa canh nước mắm vào bát thịt, đảo đều rồi để khoảng 30 phút.
- Đặt chảo khác lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun sôi. Sau khi dầu nóng thì cho mộc nhĩ và nấm đông cô vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm cho món ăn đậm đà, hấp dẫn.
- Đổ nấm hương và nấm đông cô đã xào vào tô. Dùng lại chảo đó, cho chân giò và tai lợn vào xào săn lại, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn, trộn đều.
- Cho chân giò và tai heo vào nồi xào săn, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp (chú ý không đậy nắp nồi).
- Đun thịt, dùng thìa hớt hết váng nổi trên mặt và đậy nắp lại.
- Tiếp tục nấu trong 15-20 phút cho đến khi thịt mềm và mở nắp. Lúc này cho nấm hương, nấm đông cô đã xào và một ít ớt giã nhỏ vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Cà rốt nạo sợi, rửa sạch, tỉa hoa rồi thái miếng. Xếp cà rốt đã thái vào đáy tô, múc lấy phần thịt cho vào tô, cho vào tủ lạnh 4-6 tiếng.
- Khi sử dụng, bạn chỉ cần úp ngược tô thịt ra đĩa và trang trí thêm ít hành ngò cho bắt mắt.
- Bạn nên dùng chân giò heo trước vì phần này ít xương và nhiều thịt.
- Khi hầm thịt, bạn có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu.
- Khi cho thịt ra tô, rắc thêm chút tiêu để tăng hương vị.
- Chỉ sử dụng thịt đông lạnh trong vòng 5-6 giờ sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh.
- Thịt có thể để đông từ 7-10 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Trường hợp thịt có mùi hôi hoặc chảy nước thì không sử dụng được nữa.
- Thịt đông thường được ăn kèm với kim chi, đu đủ, cơm trắng và chấm với nước mắm hoặc muối tiêu chanh.
- ½ con gà
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm đông cô
- 100g nấm
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn
- Thịt gà ngâm muối, rửa lại nhiều lần với nước, chặt miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà vào tô lớn, nêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 chút tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút.
- Nấm đông cô và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi cắt bỏ gốc, thái miếng nhỏ.
- Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho gà vào chiên khoảng 15 phút.
- Cho nấm đông cô và mộc nhĩ vào xào cùng, nêm chút tiêu và muối, đảo đều, tiếp tục xào khoảng 5 phút.
- Đổ một ít nước vào chảo gà và đun nhỏ lửa cho đến khi gà mềm.
- Đun sôi nước và nêm nếm gia vị. Đây là một bước quan trọng trong việc nấu thịt Dongbei, vì nó quyết định hương vị của thành phẩm.
- Cà rốt nạo sợi, rửa sạch, tỉa hoa rồi thái thành lát mỏng.
- Cho cà rốt vào tô, thêm thịt gà đã nấu chín và để tủ lạnh qua đêm.
- Khi chọn thịt đông, nên chọn gà trống thiến vì thịt gà dai và thơm hơn.
- Để có hương vị thơm ngon, bạn nên nấu gà đông lạnh trong nước hầm xương.
Các bước nấu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
Dùng muối để sơ chế khử mùi tanh của tai heo (Ảnh: Internet)
Thịt trắng
Cắt tai heo đã luộc thành sợi mỏng dài (Ảnh: Internet)
Mộc nhĩ xào nấm đông cô
Xào mộc nhĩ, nấm hương rồi nêm thêm ít hạt nêm (Ảnh: Internet)
Nấu thịt đông lạnh
Nấu thịt chân giò, tai heo chín mềm rồi cho mộc nhĩ, nấm hương vào sau (Ảnh: Internet)
Thịt đông lạnh định hình
Múc thịt đông vào bát và để trong ngăn mát tủ lạnh (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý
Thịt đông lạnh bảo quản được bao lâu?
Cách tốt nhất để ăn thịt đông lạnh là gì?
Xem cách nấu gà đông lạnh
Thành phần
Cách làm gà nấu đông tương tự cách làm thịt giò heo nấu đông (Ảnh: Internet)
Các bước làm gà đông lạnh
Chuẩn bị nguyên liệu
Gà xào nấm đông cô
Nấu gà đông lạnh
Hoàn thành món ăn
Một số lưu ý khi nấu ăn
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong Cách nấu thịt đông cho mâm cơm ngày Tết rồi. Đồng thời, bạn có thể tham khảo để thực hành món gà nấu đông và linh hoạt nấu nướng cho cả nhà.
Để nắm rõ hơn về cách làm từng món ăn hoặc tham khảo thêm các công thức món ngon ngày Tết, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. dtbtaau sẽ liên hệ và tư vấn riêng cho bạn về lớp học nấu ăn phù hợp. Chúc may mắn với quá trình của bạn!
38 phiếu bầu