1. Súp Nấm Chay
Vật liệu:
– Nấm linh chi nâu 100g, cắt bỏ chân, rửa sạch
– 100g nấm tuyết, cắt bỏ chân, rửa sạch
– 5 cái nấm đông cô tươi, rửa sạch
– 1/2 củ cà rốt, gọt vỏ và thái hạt lựu
– Vài nhánh bắp cải rửa sạch
– 1 quả bí ngô, gọt vỏ và cắt miếng vừa
– 1 nắm hạt sen tươi, rửa sạch
– 1-2 nhánh lá rau mùi để trang trí
– 1 muỗng canh dầu đậu nành, 1 cọng hành tím, 1 nhúm bột nêm nấm, bột canh
Cách:
Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 muỗng canh dầu đậu nành, sau đó cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, súp lơ, bí đỏ, nấm tươi vào xào vài lần.
Sau đó cho lượng nước vừa đủ rồi đun sôi, nấu cho đến khi các nguyên liệu trên gần chín thì cho hạt sen, nấm linh chi, nấm tuyết vào đun sôi rồi tắt bếp.
Múc canh nấm chay ra tô, trang trí với rau mùi.
Canh nấm có vị ngọt tự nhiên của rau nấm, bùi bùi của hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng.
2. Nấm hương rang chay
Vật liệu:
– 15 cái nấm hương lớn, 15g tỏi băm, 5g xì dầu chay, 15g dầu hào chay, hành tím (nếu thích), 15g bột ngọt, 75g nước lọc.
Thực hiện:
Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân, dùng dao khía hình miếng nhân ở đáy mũ nấm.
Đun sôi nước, cho nấm hương vào chần khoảng 2 phút, vớt ra để ráo nước.
– Cho các nguyên liệu nước tương, dầu hào, bột năng và nước lọc vào tô trộn đều.
Cho ít dầu vào chảo, phi thơm tỏi. Thêm nấm và nhanh chóng xào cho đến khi nấm có màu nâu vàng.
Đổ nước sốt vào chảo và đun trên lửa lớn, sau đó nhanh chóng lật nấm để nước sốt phủ đều hai mặt.
Khi nước sốt đặc lại dưới tác dụng của tinh bột, tắt bếp và rắc hành lá xắt nhỏ để tăng màu sắc và hương vị.
3. Mực chiên chay
Vật liệu:
– Hành tây
– Bột chiên xù
– Bánh mì
– một ít nước
Cách:
Hành tây bóc vỏ, cắt khoanh dày khoảng 1 cm. Sau đó tách từng lát hành tây.
Bột chiên được trộn với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng củ hành đã thái vào bát bột chiên xù, nhấc các khoanh hành ra cho bột chảy ra rồi cho vào đĩa có lót bột chiên xù để bột bám đều trên bề mặt các khoanh hành.
Làm nóng dầu, vặn lửa vừa, cho hành vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Bày mực chiên chay ra đĩa và rưới tương ớt hoặc tương cà chua. Món ăn này ngon nhất khi còn nóng, nhưng sẽ mất ngon khi nguội.
4. Thịt viên chay
Vật liệu:
– 1 đậu nành bỏ vỏ, 5 que, 2 cái bánh mì, 1 củ khoai tây, 2 muỗng canh dầu hào, chút muối, chút gừng, 3 muỗng canh xì dầu nhạt, 1 muỗng canh xì dầu đậm, 1 muỗng cà phê đường, chút bột ngọt
>
Cách:
Rắc một chút muối lên bề mặt đậu phụ, để yên trong nửa giờ, sau đó nghiền nát đậu để vắt bớt nước.
Ngâm nước cho mềm rồi thái nhỏ.
Gọt vỏ cắt thành lát mỏng, rửa sạch, cho vào nồi hấp cách thủy 15 phút rồi tán nhuyễn, trộn với đậu phụ, bún, bánh mì cắt nhỏ. Thêm một ít gừng thái nhỏ, dầu hào và muối cho vừa ăn. Sau đó thêm 2 muỗng canh tinh bột và trộn đều.
Sau đó chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau và viên tròn thành từng viên tròn.
Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng khoảng 60% rồi cho chả viên chay vào chiên. Phi dầu ăn đến khi thịt viên có màu vàng nâu thì vớt ra.
Cho 1 bát nước nhỏ, 3 thìa nước tương nhạt, 1 thìa nước tương đậm, một ít đường phèn hoặc đường trắng vào chảo đun sôi. Sau đó cho thịt viên chay vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 10-15 phút. Tại thời điểm này, đặt thịt viên vào một món ăn sâu.
Cho nước sốt vào nồi, thêm ít nước bột ngọt (1 thìa cafe bột năng pha với 1 thìa canh nước lọc), đổ vào, đun đến khi hơi sệt lại, rưới lên thịt viên chay và thưởng thức.
5. Đậu hủ mềm nấm chay
Vật liệu:
-Đậu phụ mềm: 1 gói
– Nấm tươi: 100g
– Hành lá, 1 nhánh rau mùi.
– Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
– 1 muỗng canh bột năng
Cách:
Nấm đông cô cắt bỏ chân già, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và quay trong lò vi sóng khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể chần mềm đậu hũ qua nước sôi có pha chút muối.
Nấm sau khi ngâm nở thì vớt ra để ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng. Hành lá và rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Lưu ý phần gốc hành băm nhỏ.
Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè vào. Khi dầu nóng, thêm ngọn hành tây và xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp đến cho nấm đông cô vào xào thơm, thêm chút dầu hào chay vào, xào thơm. Pha 1 thìa bột năng với ít nước, cho vào nồi nấm, khuấy đều, nêm nếm gia vị.
Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ, mùi thơm ở trên vào, đảo đều. Bày nấm và nước sốt lên đĩa đậu phụ đã nấu chín. Dùng thìa múc nước sốt rưới đều lên các viên đậu hũ, để đậu hũ thấm đều.
6. Gà Chay Xào Nấm
Vật liệu:
– 2 đùi gà lớn, nửa củ hành tây, 1 nhánh rau mùi, 2 thìa cà phê bột thì là, 3 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê nước tương nhạt, 1 thìa cà phê hắc xì dầu (dark xì dầu), 1 thìa cà phê xốt dầu hào chay, đường 2 thìa cà phê
Cách:
Đùi gà rửa sạch. Nếu cây dài quá thì cắt ra và xé thành sợi vừa phải, không thái mỏng quá khi xào sẽ bị khô. Nếu là nấm ngắn thì không cần cắt mà chỉ cần xé nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn rồi phi thơm. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành tím vào xào thơm.
Lúc này cho nấm vào xào cùng. Lúc đầu nấm sẽ ra nhiều nước. Khi nước nấm bắt đầu cạn bớt thì cho xì dầu, hắc xì dầu, dầu hào chay và đường vào, khuấy đều. Nếu không thích ngọt, bạn có thể thêm một chút đường.
Thêm ớt bột và hạt thì là vào, đảo đều và tiếp tục xào trong 1 phút.
Thêm rau mùi thái nhỏ và rắc lên trên.
Cho chân gà chiên ra đĩa, dùng nóng. Cá chép chiên giòn thơm ngon, thêm chút cay cay, ngọt ngọt rất hấp dẫn.
7. Vịt Quay Chay
Vật liệu:
– 2 miếng đậu phụ (đậu) khô, ngâm nước cho mềm
– 1 nắm nấm đông cô khô
– 1 đôi nút bịt tai khô
-Gia vị: tỏi băm 5 tép, nước tương 1 thìa cà phê, đường 1 thìa cà phê, bột nêm nấm 1/2 thìa cà phê, ngũ vị hương 1/2 thìa cà phê
– Hỗn hợp để phết lên da vịt: 1 thìa xì dầu, 1 thìa giấm đỏ, 1 thìa rượu vang đỏ, 1 thìa mật ong
Cách:
Nấm đông cô rửa sạch, cho vào tô, thêm nước vào ngâm đến khi nở ra, vớt ra thái sợi cho vào tô cùng các gia vị trên trộn đều cho ngấm
Đặt 2 miếng tàu hủ ky lên nhau, sau đó cho nấm đông cô, ngũ vị hương vào, cuộn chặt lại như gói nem.
<3
Đổ hỗn hợp da vịt vào nồi đun sôi, khuấy đều tay cho đến khi hơi sệt lại thì tắt bếp.
Vớt vịt đã hấp chín ra, dùng cọ quét hỗn hợp nước này lên da vịt để vịt có màu đẹp mắt.
Đun nồi dầu nóng rồi cho vịt vào chiên vàng đều, thời gian quay rất nhanh, cẩn thận kẻo cháy nhé.
Vớt vịt ra giấy thấm và chặt miếng vừa ăn.
8. Rau xào luộc
Vật liệu:
– 1 quả dưa chuột, 1 bắp ngô, 1 củ cà rốt, 1/2 bông cải xanh, 2 thìa canh dầu hào chay, chút muối, chút đường
Cách:
Cà rốt gọt vỏ và thái hạt lựu. Dưa chuột không cần gọt vỏ, rửa sạch với muối và cắt khối vuông cỡ củ cà rốt.
Đầu tiên, cắt ngô làm 4 nửa, sau đó tách từng hạt theo chiều dọc.
Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm chút muối và vài giọt dầu ăn để rau chần có màu sắc đẹp mắt hơn. Sau khi luộc chín, cho cà rốt và ngô vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Sau đó, tiếp tục nấu súp lơ cho đến khi chín hẳn, khoảng 5 phút. Loại bỏ súp lơ và sắp xếp xung quanh các cạnh của món ăn.
Cho ít dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho ngô khô, cà rốt, dưa leo vào xào.
Cho dầu hào chay, muối, đường vào xào trên lửa lớn 30 giây rồi vớt ra.
9. Ba chỉ heo quay chay
Vật liệu:
– Bì lợn: 1 ổ dài
– Mỡ heo: 1/2 bát bột sắn, 1/2 bát bột nếp, 1/2 lon nước cốt dừa, 1/2 bát nước, 1 chút muối, 1 chút dầu đậu nành.
– Thịt heo nạc: đậu hũ ky tươi 200-300gr (đậu hũ. Nếu chỉ đậu hũ khô có thể ngâm nước cho mềm), một ít hành tím, một ít đường, một ít bột ngọt. Hạt nêm nấm, một ít dầu hào chay, nước tương nhạt (xì dầu nhạt), tiêu, ngũ vị hương, một ít bột năng, 1 muỗng trong chao.
– 1 giọt bơ hạt điều trên da heo
– 1 tờ giấy bạc.
Cách:
Làm bánh da heo: Cắt đôi chiếc bánh mì, cắt bỏ hai bên, bỏ ruột, cán mỏng hơn một chút.
Làm mỡ lợn: Cho tất cả các nguyên liệu làm mỡ lợn vào nồi, khuấy tan hết bột năng, đun lửa nhỏ, quấy liên tục đến khi bột đặc lại.
Làm thịt nạc: Đậu phụ rửa sạch, để ráo. Nếu dùng đậu hũ khô thì ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ, hồng xiêm cắt lát mỏng.
Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đậu nành vào, đun nóng dầu mới cho quả hồng vào. Cho đậu hũ vào xào săn lại, nêm chút đường, bột nêm nấm, dầu hào chay, xì dầu, ngũ vị hương, mắc khén, tiêu vào xào đến khi đậu hũ mềm và rục thì cho bột năng vào trộn đều.
Lấy bột đã nấu chín trải đều lên mặt bánh tạo thành một lớp mỡ thịt, độ dày mỏng tùy sở thích mỗi người.
Gắp đậu phụ đã chiên dàn đều lên phần thịt mỡ để tạo thành phần thịt nạc. Nếu thích thịt nạc có thể cho thêm chút đậu phụ.
Dùng giấy bạc bọc lại, lật thịt hai mặt rồi cho vào xửng hấp khoảng 45 phút. Sau đó vớt thịt ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng cho thịt hơi cứng lại.
Lấy miếng thịt quét một lớp dầu điều lên da heo. Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho da heo vào chiên trước, sau đó chiên da heo đến khi chín vàng. Khi ăn thái ba chỉ heo thành miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ nướng chấm xì dầu ăn với cơm nóng rất ngon.
10. Cà Tím Chiên Chay
Vật liệu:
– 1 quả cà tím dài, 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, 3 nhánh tỏi, một ít hành lá, 2 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng nước tương đen, 2 muỗng cà phê tương cà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê muối. /2 tsp đường, 1/2 cup nước + 2 tsp tinh bột
– 1 bát tinh bột
Cách:
Trộn xì dầu, xì dầu đen, muối, đường và tương cà chua với nhau. Sau đó cho 2 thìa cà phê tinh bột năng vào khuấy đều với 1/2 cốc nước để tạo thành nước tinh bột. Đổ nước tinh bột vào hỗn hợp nước tương.
Cà tím gọt vỏ, sau đó thái cà tím thành những dải dày bằng ngón tay cái. Rưới một ít nước lên bề mặt cà tím để làm ẩm bề mặt cà tím để tinh bột bám dính tốt hơn.
Dùng đũa gắp cà tím, lăn qua bột năng để bề mặt cà tím bám đều bột rồi cho vào tô lớn. Lặp lại cho đến khi hoàn thành. Để yên trong khoảng 5 phút để tinh bột bám đều vào cà chua.
Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu ở mức 80%, gắp các miếng cà tím ra, rũ bỏ phần bột thừa, cho vào nồi chiên ngập dầu đến khi bề mặt chín vàng. Vớt cà ra để ráo dầu.
Ớt xanh và ớt đỏ cắt thành lát hình thoi. Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho phần trắng của hành và tỏi băm vào phi thơm, cho ớt vào xào khoảng 30 giây.
Đổ nước xốt vào và nấu trên lửa vừa cho đến khi đặc lại.
Đổ cà tím viên đã chiên vào, đảo đều để từng miếng cà tím được phủ đều nước sốt chua ngọt. Xào một lúc là dùng được, cho cà tím ra tô và thưởng thức.
Cà tím xào chua ngọt có màu sắc đẹp mắt và mùi vị đặc biệt thơm ngon, tuy là món chay nhưng thơm hơn thịt. Nhớ nấu thêm cơm kẻo hết cơm nhé.
11. Chả giò chay
Thành phần:
– Chả giò: 1 gói- ½ khoai môn- 1 củ cà rốt- ½ su su- ½ bắp cải non- 1 củ đậu (xắt hạt lựu chiên vàng)- 1 giá đỗ- ½ quả ớt chuông- Nấm mèo: 4-5 tai(Ngâm, rửa sạch) – dầu ăn, bột canh, mì chính
Cách:
Rửa sạch các nguyên liệu rồi nạo khoai sọ, cà rốt, su su thái nhỏ. Ớt chuông, nấm và bắp cải thái nhỏ.
Cho 2 muỗng canh dầu đậu nành vào xào, thêm ít hành lá, cho rau cải xanh vào xào sơ (chú ý xào cà rốt, khoai môn trước, sau đó cho đậu hũ, nấm, su su, bắp cải, ớt chuông vào xào. .Không nên chiên kỹ sẽ mất ngon Dùng 1 thìa bột canh Nêm và trộn đều.
Trải nem ra mặt phẳng, sau đó cho nhân vào giữa, từ từ gói lại. Lặp lại cho đến khi hoàn thành topping.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu đậu nành vào, khi dầu nóng thì cho từng chiếc chả giò chay vào chiên vàng đều hai mặt.
Vớt nem ra khay có lót sẵn giấy thấm.
Giờ thì bày từng chiếc nem chay ra đĩa khi ăn chấm xì dầu.
12. Lưu Tố Tư
Thành phần:
– Đậu phụ tươi ky 600g (bột đậu) – 1 chút đường – 1 chút bột nêm nấm (mua ở siêu thị) – 1 chút muối – 1 ít tiêu trắng bột – 1 củ hành tím – dầu đậu nành
p>
– Lá chuối rửa sạch, lau khô, buộc lại.
Cách:
Đậu hũ rửa sạch, để ráo. Nếu dùng đậu phụ khô thì ngâm nước cho mềm rồi cắt nhỏ, lá hẹ thái mỏng.
Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào, sau khi dầu nóng mới cho hẹ vào xào thơm. Cho đậu hủ ky vào xào, nêm chút đường, muối, bột nêm nấm hương cho vừa ăn, xào đến khi đậu hủ mềm, rắc tiêu trắng cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trải một miếng màng bọc thực phẩm lên bàn, sau đó trải lá chuối lên trên, cho hết phần đậu đã chiên vào giữa.
Quấn nhẹ và thắt cà vạt tạm bợ. Gập và nhấc một đầu chân giò ra, bọc lá chuối thừa, vắt sổ, làm nốt đầu còn lại.
Lấy sợi dây dài hơn một chút để buộc hết chiều dài của chân, sao cho chặt hơn một chút, sau đó tháo phần dây buộc tạm lúc nãy ra, buộc thêm 3 sợi dây ngang là hoàn thành.
Cho măng lên bếp, đun nước sôi thì cho giò chay vào hấp khoảng 1 tiếng.
Vớt chả giò chay ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, cắt miếng vừa ăn, chấm với nước tương và ăn với cơm hoặc bún, chả chay rất ngon.
13. Bún xào chay
Vật liệu:
– Bún: 100g
– Xúc xích chay: 200g
– Đậu phụ: 1 miếng – Nấm mèo: 3-4 miếng – Cà rốt: 1 củ – Giá đỗ: 100 g – Dưa leo: 1 quả – Hành lá, rau răm, rau mùi: 1 nhúm – Ớt chuông: 1/2 quả 1 quả – Hành khô: 1 củ – Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách:
Chả giò thành lát mỏng, giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, nấm mèo ngâm nở cắt bỏ gốc, ớt chuông rửa sạch, thái miếng. Hành củ, rau răm, răm răm thái nhỏ.
Đậu hũ cắt miếng, chiên vàng.
Ngâm bún trong nước lạnh khoảng 30 phút, dùng kéo cắt khúc 7-10 cm.
Phi hành khô với chút dầu ăn cho thơm, cho nấm mèo, đậu phụ và hẹ vào xào thơm. Nêm một muỗng cà phê bột kho.
Tiếp theo, cho ớt chuông, giá đỗ, cà rốt vào trộn đều. Xếp hỗn hợp rau xào ra đĩa.
Còn bún trong chảo đó, xào nhanh tay, có thể cho ít nước vào để bún dễ chín. Sau đó cho rau vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng cho hành lá, rau răm và 1 thìa mì chính cùng chút dầu hào vào, sau đó trút bún chả giò ra đĩa rắc một ít vừng rang lên trên.
14. Cá Koi kho tộ
Vật liệu:
– 1-2 củ đậu hũ – 1 củ hành tây nhỏ – rong biển sushi – một ít ớt – dầu đậu nành – dầu hào chay – xì dầu nhạt – xì dầu đậm – đường, muối, tiêu, bột nêm nấm.
Cách:
Cắt đậu phụ thành dải dài bằng ngón tay và cắt quả hồng thành lát mỏng.
Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu, cho từng miếng đậu hũ vào chiên vàng giòn rồi cho ra bát. Nêm chút muối, đường, bột nêm nấm, dầu hào chay, hắc xì dầu, hắc xì dầu cho vừa ăn.
Cắt lá rong biển thành dải dài bằng miếng đậu hũ, cho một miếng đậu hầm lên lá rong biển, cuộn lại, quết một ít nước lên mép lá rong biển rồi đánh cho thành hình dính. ra, thế là xong miếng cá bống.
Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho cá kèo phi lê vào chiên sơ qua rồi cho ra đĩa.
Cũng trong nồi đó, cho hẹ vào xào thơm rồi cho nước tương, dầu hào chay, đường, hắc xì dầu, bột nêm chay, nước sôi vào.
Cho cá bống chay vào nước dùng, thêm ít ớt tươi, nấu đến khi nước sệt lại.
Bày cá kèo kho tộ chay ra đĩa, rắc hạt tiêu và thưởng thức với cơm.
15. Bánh Tráng Chay
Vật liệu:
– bột nếp
– Đường
– nước nóng
– Lạc; mè đen rang chín, mỗi thứ một ít
Cách:
Bột nếp cho vào tô, đổ từ từ nước nóng vào vừa đổ vừa nhào. Nhào cho đến khi tạo thành một khối bột mịn, dẻo. Nếu bột còn khô, thêm một chút nước và nhào lại. Không cho quá nhiều nước để bột không bị nhão.
Sau đó, vo bột thành những viên tròn nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho lõm xuống.
Lấy một nồi nước, cho đường vào, để đường làm ngọt nước. Sau đó cho các viên bánh vào nồi đun đến khi bánh nổi hoặc bánh chín thì vớt ra cho vào tô.
Đậu phộng rang trên chảo. Đi ra, bóc vỏ, lộn xộn xung quanh. Cho ít mè đen vào trộn đều.
Vớt bánh ra bát, phết chút dầu thực vật lên mặt bánh để chống dính, rắc hỗn hợp lạc rang và mè lên trên mặt bánh và thưởng thức!
- Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối dai ngon
- Đoàn Huỳnh Duy Lâm là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của chàng dâu Việt
- Bánh trung thu handmade trở thành trào lưu được yêu thích nhất, vì sao như vậy?
- 6 Bước lập kế hoạch dự án kinh doanh cửa hàng bánh
- Chế độ ăn healthy là gì? Có công dụng gì cho sức khỏe?