Buttermilk là gì? Buttermilk mua ở đâu và các công dụng của buttermilk

Đăng ngày 24/11/2022

1. Buttermilk là gì? Hạng mục bơ sữa

Bơ sữa là gì?

Sữa bơ là một loại sữa đã được tách béo và lên men từ quá trình sản xuất bơ. Do đó, nó có dạng lỏng và vị chua rất đặc trưng, ​​không giống như sữa chua bạn vẫn dùng hàng ngày.

Sữa bơ rất phổ biến ở các nước phương Tây, Ấn Độ, Trung Đông, Balkan và Nam Mỹ. Loại sữa này có thể được uống trực tiếp hoặc dùng trong các món ăn để tăng thêm hương vị, đặc biệt là trong các món nướng như bánh quy, bánh kếp và bánh cuộn ngọt, hoặc thêm vào một số loại bột chiên. Là cơ sở cho súp hoặc nước xốt salad.

Bạn Đang Xem: Buttermilk

Buttermilk là gì?

Phân loại buttermilk

Việc phân loại bơ sữa cũng rất đơn giản, theo phương pháp chế biến người ta chia thành 3 loại sau:

Bơ sữa truyền thống

Sữa nguyên chất được để riêng trong một khoảng thời gian để vi khuẩn trong sữa sản sinh ra axit lactic một cách tự nhiên – một quá trình được gọi là quá trình lên men để tách kem ra khỏi bơ sữa. Ngoài ra, việc tạo ra môi trường axit ngăn ngừa sự phát sinh của các vi sinh vật có hại và kéo dài thời gian bảo quản bơ sữa.

Hình thức sản xuất bơ sữa truyền thống rất phổ biến ở các hộ gia đình Ấn Độ, Nepal, Ả Rập và Pakistan và có nhiều tên gọi khác nhau như chaas (tiếng Hindi), moru (tiếng Tamil) và majjiga (tiếng Telugu); ở Nepal gọi là mohi; hoặc leben trong tiếng Ả Rập.

Buttermilk truyền thống (sữa bơ truyền thống)

sữa bơ nuôi cấy

Người ta sử dụng sữa tiệt trùng và thêm vi khuẩn như Lactococcus lactis hoặc Leuconostoc citrea và Lactobacillus bulgaricus để tạo ra axit lactic. Quá trình lên men (tức là sự hiện diện của axit lactic) làm cho độ pH của sữa giảm xuống và protein và casein vốn có trong sữa bị kết tủa. Kết quả là buttermilk lên men sẽ đặc hơn buttermilk truyền thống.

Sữa bơ nuôi cấy có nguồn gốc từ Hoa Kỳ vào những năm 1920, nơi những người nhập cư thường dùng nó như một thức uống để làm chậm quá trình lão hóa.

Buttermilk nuôi cấy (sữa bơ nuôi cấy)

Sữa bơ đã axit hóa

Sữa bơ đã axit hóa được tạo ra bằng cách thêm dung dịch axit, chẳng hạn như giấm hoặc nước cốt chanh, vào sữa. Sau đó, để yên hỗn hợp trong khoảng 10 phút để sữa đông lại.

Buttermilk axit hóa (sữa bơ axit hóa)

2. Thành phần dinh dưỡng bơ sữa

Buttermilk chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là protein, canxi và vitamin b2 (riboflavin). Mỗi cốc buttermilk (khoảng 245 ml) chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 98 calo
  • Cacbohydrat: 12g
  • Đạm: 8 gam
  • Chất béo: 3g
  • Vitamin b2: 29% giá trị hàng ngày (dv)
  • Vitamin b12: 22% dv
  • Ngoài ra, bơ sữa còn chứa các chất khác như axit pantothenic: 13% dv và các khoáng chất nổi bật như 22% dv canxi và 16% dv natri.

    Xem Thêm: Rượu Vermouth là gì? Khám phá phong cách của rượu Vermouth

    Thành phần dinh dưỡng buttermilk

    3. Tác dụng của buttermilk đối với sức khỏe

    Dễ tiêu hóa hơn các loại sữa khác

    Sữa bơ còn được gọi là sữa chua, nhưng nó còn đặc biệt hơn bởi thành phần axit lactic được lên men trong quá trình sản xuất bơ. Nhờ loại axit này mà hàm lượng lactose trong sữa sẽ dễ tiêu hóa hơn khi bạn uống.

    Khoảng 65 phần trăm dân số thế giới không dung nạp đường sữa, nghĩa là họ không có enzym cần thiết để phân hủy đường sữa. Vì vậy, uống sữa tách bơ cũng được coi là một giải pháp thay thế cho những người mắc bệnh này, giúp cơ thể hấp thụ tốt hàm lượng đường Lactose.

    Buttermilk dễ tiêu hóa hơn các loại sữa khác

    Hỗ trợ sức khỏe của xương

    Sữa tách bơ là nguồn cung cấp canxi và phốt pho tuyệt vời, đồng thời cũng chứa vitamin k2 và một ít vitamin D. Đây là những dưỡng chất giúp duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa xương, phổ biến nhất là loãng xương.

    Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ lượng phốt pho cao gấp 2 đến 3 lần so với lượng khuyến nghị hàng ngày là 700 mg phốt pho làm tăng mật độ khoáng của xương khoảng 2,1% và hàm lượng khoáng chất trong hàm là 4,2%. Ngoài ra, chế độ ăn giàu thực phẩm phốt pho cũng thúc đẩy lượng canxi giúp giảm 45% nguy cơ loãng xương.

    Ngoài ra, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vitamin K2 có khả năng thúc đẩy quá trình tạo xương, ngăn ngừa loãng xương và hỗ trợ điều trị loãng xương.

    Butter milk hỗ trợ sức khỏe của xương

    Cải thiện sức khỏe răng miệng

    Viêm nha chu là tình trạng nhiễm trùng nướu và các cấu trúc nâng đỡ răng. Các sản phẩm sữa lên men, bao gồm bơ sữa, có tác dụng chống viêm và có thể giúp điều trị bệnh nha chu, đồng thời cũng có thể giúp giảm viêm miệng do hóa trị, xạ trị hoặc bệnh Crohn. .

    Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có thể nhờ hàm lượng canxi trong các sản phẩm sữa lên men nên có tác dụng điều trị viêm nha chu.

    Buttermilk cải thiện sức khỏe răng miệng

    Giúp giảm cholesterol

    Xem Thêm: Cách Nấu Nước Sâm: 5 Cách Nấu Nước Sâm Ngon Giải Nhiệt

    Với phức hợp sphingolipids chứa trong bơ sữa – một phần của màng chất béo sữa (gọi là mfgm), loại thực phẩm này có thể ức chế quá trình hấp thụ cholesterol ở ruột, từ đó làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

    Trong một nghiên cứu, 34 người lớn tiêu thụ 45 gam bơ sữa mỗi ngày. Sau 8 tuần, tổng lượng cholesterol trong cơ thể giảm khoảng 3% và cholesterol triglyceride giảm khoảng 10% so với giả dược. Ngoài ra, mức cholesterol xấu LDL cũng giảm 3%.

    Buttermilk hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol

    Giúp ổn định huyết áp

    Bơ sữa còn có khả năng ổn định huyết áp, theo một nghiên cứu trên 34 người có huyết áp bình thường bổ sung bơ sữa hàng ngày. Kết quả cho thấy: So với giả dược, huyết áp tâm thu giảm 2,6 mg hg, huyết áp động mạch trung bình giảm 1,7 mm hg và men chuyển angiotensin I trong huyết tương giảm 10,9%.

    Trong số đó, áp suất động mạch trung bình được gọi là áp suất trung bình trên mỗi nhịp tim trong động mạch của con người. Men chuyển angiotensin-i trong huyết tương là yếu tố giúp kiểm soát huyết áp bằng cách điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể.

    Buttermilk giúp ổn định huyết áp

    4. Vai trò của bơ sữa trong nấu ăn

    Sữa tách bơ là loại sữa lên men nên có thể dùng thay thế cho loại sữa tương tự dùng trong nhiều công thức làm bánh như bánh muffin, bánh kếp, bánh quế, bánh quy và cả bánh mì, để tạo hương vị đặc biệt cho bánh.

    Ngoài ra, bơ sữa có thể thay thế cho sữa nguyên chất trong một số công thức làm kem mà vẫn giữ được hương vị vốn có của kem. Bạn thậm chí có thể thay thế một nửa lượng sữa chua trong sinh tố bằng bơ sữa để có một sự thay đổi độc đáo.

    Ngoài ra, buttermilk còn được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn, chẳng hạn như thịt ướp muối (hầu hết các loại thịt hàng ngày) để giúp làm mềm và tạo hương vị thơm ngon trước khi nấu. Ngoài ra, người ta sử dụng buttermilk để làm đặc súp.

    Buttermilk trong ẩm thực

    4. Tôi có thể mua buttermilk ở đâu?

    Bạn có thể dễ dàng tìm mua bơ sữa tại các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh.

    Mua Buttermilk ở đâu?

    Qua những chia sẻ trên hi vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về buttermilk là gì? Mua bơ sữa ở đâu và bơ sữa có những công dụng gì!

    *Thông tin được tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn như: Wikipedia và Healthline.

    Xem Thêm: Tương Bần Là Gì? Vai Trò Của Tương Bần Trong Ẩm Thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *