Tết nam bộ kể chuyện ‘Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét’

Đăng ngày 24/11/2022

Không biết tự bao giờ mà bánh tét ngày Tết lại xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết của người miền Nam. Ít ai biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết, vậy nên nhà nào cũng có bánh tét.

Nếu như ở miền Bắc ngày Tết có món bánh chưng xanh gắn liền với truyền thuyết về chàng hoàng tử thứ 18 “Bánh chưng bánh dày” của con trai anh hùng Lang Liêu, với ý nghĩa tròn tròn tượng trưng cho trời tròn đất vuông đất thì bánh tét cũng có tên riêng. Một câu chuyện thú vị về nguồn gốc và ý nghĩa của chính nó.

Theo phong tục ngày Tết, nồi bánh tét được nấu vào đêm 30 Tết. Cả gia đình thức trắng quanh nồi bánh tạo nên không khí sum họp ấm cúng, sum vầy trong ngày Tết.

Người miền Nam chỉ gói hai loại bánh tét trong ngày Tết: bánh tét chay và bánh tét mặn. Bánh chay dùng để cúng ông bà, trời đất, bánh mặn dùng trong bữa cơm, kèm theo ghế kiệu, dưa chua, thịt kho.

Tết nam bộ kể chuyện

1Nguồn gốc của bánh Tết

Một số chuyên gia nghiên cứu văn hóa lý giải, bánh tét được người dân dùng trong ngày Tết hiện nay rất có thể là sản phẩm của quá trình giao lưu văn hóa Việt Nam – Campuchia, hoặc cũng có thể là giá trị mà lịch sử để lại. tiền nhân. Khi người Việt bắt đầu khẩn hoang, mở mang bờ cõi về phía Nam, do tiếp thu các yếu tố tôn giáo của văn hóa Chăm, trong đó có tín ngưỡng thờ thần lúa,cư dân Việt đã sáng tạo ra bánh tét như lễ hội mùa xuân hôm naystrong>.

Tết nam bộ kể chuyện

Bên cạnh nguồn gốc bánh tét là sản phẩm của sự giao thoa văn hóa, ông bà ta xưa còn truyền dạy nhau Những giai thoại lý giải sự hình thành của bánh tétBức tranh kinh điển là câu chuyện về Quảng Trung Vương khi ông chiến đấu chống lại quân đội nhà Thanh vào ngày đầu năm mới. Bấy giờ nhà vua cho quân nghỉ ngơi.

Một người lính dâng vua chiếc bánh ống gói trong lá chuối, vua ăn xong, vua khen ngon và hỏi đó là bánh gì. Người lính của chúng tôi trả lời rằng đây là loại bánh vợ anh ở quê thường gói ăn bên vệ đường, mỗi lần ăn anh lại nhớ vợ và nhớ quê hương.

Nghe tin Vuaquang trung rất cảm động, lệnh cho mọi người gói bánh này ăn vào dịp Tết, và đặt tên là Bánh mừng Xuân. Đây được cho là nguồn gốc của bánh tét ngày Tết truyền thống của Việt Nam.

2Tại sao gọi là bánh tét

Cũng như nguồn gốc, ngay cái tên bánh tét cũng có nhiều câu chuyện giải thích cho cách gọi đó. Như đã nói ở trên, bánh tét còn được gọi là bánh tét, saudo tính vùng miền nên bánh tét được phát âm là “bánh tét”.

Người ta cũng giải thích rằng tét là hành động cắt bánh mỗi khi ăn bánh, người dùng sẽ quấn một sợi dây quanh đầu chiếc bánh đã bóc rồi “tát”. mỗi thứ một miếng nhỏ. . Vì vậy, người dân địa phương gọi món bánh này là bánh tét như cắt bánh.

Tết nam bộ kể chuyện

3Ý nghĩa của bánh chưng ngày xuân

Theo quan niệm của người xưa, các loại bánh, món ăn dùng trong ngày Tết đều mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong gia đình ấm no, sum họp, tạ ơn trời đất đã ban tặng. Mùa và bánh tét cũng không ngoại lệ.

Món bánh tét truyền thống được gói bằng nhiều lá tượng trưng cho mẹ bao bọc con, gửi gắm ước nguyện được đoàn tụ trong ngày Tết của người Việt Nam. Không chỉ vậy, chiếc bánh chưng xanh mướt nhân đậu còn gợi màu xanh của nông thôn,gợi nhớ ước mơ về mùa xuân “an cư lạc nghiệp”hoa nở.

Tết nam bộ kể chuyện

Bánh tét hay còn gọi là bánh ngày Tết trông giản dị nhưng hàm chứa biết bao ý nghĩa, mong cho gia đình sum vầy, đầm ấm mãi mãi. Vì vậy, theo tục lệ ngày Tết, đêm 29 rạng ngày 30 Tết, cả gia đình thức đêm quanh nồi bánh chưng chờ đợi, lũ trẻ nô đùa hoặc phụ giúp ông bà nấu nướng, người lớn thi nhau làm bánh, tạo không khí đầm ấm, sung túc. Kỳ nghỉ năm mới của Trung Quốc.

Tìm hiểu thêm về Tết vào dịp Tết.

Bạn sẽ quan tâm đến:

>>>Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét hơn 10 ngày không hư

Chọn mua gạo nếp ở bách hóa xanh để làm bánh chưng ngon:

Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *