3 cách trả lời câu hỏi về mức lương mong muốn khi deal lương

Đăng ngày 24/11/2022

Khi đàm phán về lương, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn muốn mức lương bao nhiêu?” “Bạn trả lời câu hỏi này như thế nào? Hay bạn bối rối không biết trả lời sao cho hợp lý, vừa ý cả hai bên?

Trong trường hợp này, Careerprep khuyên bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng bằng cách tìm hiểu càng nhiều càng tốt về mức lương trung bình trong ngành mà bạn đang ứng tuyển. Điều tiếp theo là “biết mình biết địch”, đánh giá đúng bản thân mình, để không bị “gọi” quá cao và “tiền mất tật mang” trong buổi phỏng vấn bàn về lương.

Đọc thêm: Cách đánh giá bản thân khi thương lượng mức lương.

1. Tại sao nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn khi phỏng vấn bạn?

Thông thường, có 3 lý do khiến nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn của bạn trong buổi phỏng vấn:

 • Họ có ngân sách cố định cho vị trí này: Người phỏng vấn muốn đảm bảo rằng mức lương mong đợi của bạn phù hợp với ngân sách của họ. Nếu quá nhiều ứng viên yêu cầu nhiều hơn mức mong đợi khi đàm phán lương, họ sẽ xem xét thay đổi ngân sách.
 • Họ muốn đánh giá mức độ hiểu giá trị bản thân của bạn như thế nào: Những ứng viên giỏi sẽ biết cách đánh giá giá trị lao động của những kỹ năng và kinh nghiệm mà họ sở hữu. Họ có thể tự tin đánh giá mình với mức lương phù hợp.
 • Họ muốn đánh giá xem chuyên môn của bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không: Khi thương lượng về lương, ứng viên có thể yêu cầu mức lương cao hơn so với kỳ vọng của họ so với kỹ năng và kinh nghiệm họ cần. Ngược lại, nếu bạn đặt giá thầu quá thấp, khả năng chuyên môn của bạn sẽ không bằng với họ.
 • Câu trả lời về mức lương mong muốn của bạn có thể là bước khởi đầu trong quá trình đàm phán lương của người phỏng vấn với bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn để làm nghiên cứu của bạn trước khi trả lời. Nếu bạn là ứng viên cho vị trí tiếp thị và muốn biết về mức lương trong ngành, hãy tìm hiểu thêm tại đây

  2. Các cách để trả lời mức lương mong muốn của bạn.

  1. Đừng tỏ ra tuyệt vọng rằng bạn thực sự cần công việc này

  Thương lượng lương là một nghệ thuật đàm phán mà hai bên cần tìm hiểu và thuyết phục lẫn nhau. Khi bạn đi phỏng vấn, đừng làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn thực sự cần công việc, vì khi đó họ sẽ nghĩ rằng bạn vẫn sẽ nhận công việc đó ngay cả khi mức lương của họ thấp.

  Bạn thậm chí có thể thể hiện rằng mình rất hài lòng với công việc hiện tại. Nhưng bạn đang tìm kiếm một công việc/công ty tốt hơn, thách thức hơn cho sự phát triển của bạn.

  Bằng cách này, bạn sẽ ngay lập tức bị coi là khác biệt so với những người khác vì bạn sẽ không háo hức được nhận vào vị trí đó. Do đó, bạn có cơ hội được nhận tương đối cao hơn hầu hết (tất nhiên, trong cuộc phỏng vấn, bạn phải thể hiện rằng mình là một ứng viên có năng lực).

  Đọc thêm:Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này? [+ ví dụ chi tiết]

  Đọc thêm:Câu hỏi phỏng vấn: Điểm mạnh của bạn là gì? [+ ví dụ chi tiết]

  Đọc thêm:Câu hỏi phỏng vấn: Điểm yếu của bạn là gì? [+ ví dụ chi tiết]

  2. Cho số &mô tả

  Khi được hỏi “bạn muốn bao nhiêu”, đừng chỉ trả lời “Tôi muốn x” và không hơn thế nữa. Đừng đợi nhà tuyển dụng hỏi tại sao bạn được trả mức lương cao như vậy.

  Việc giải thích tại sao x.có thể là do bạn đã nghiên cứu về mức lương chuẩn trong ngành này, cộng với kinh nghiệm của bạn khiến bạn đòi hỏi nhiều hơn hoặc bạn cần thêm lợi nhuận để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi cho công việc,…

  Ví dụ:

  Con số 8 triệu là dành cho những bạn chưa có kinh nghiệm gì cả, còn mình thì đã có kinh nghiệm ở công ty/ngành tương tự hoặc tương tự nên mặc dù newbie sẽ mất 3-6 tháng để thích nghi với công việc này nhưng mình sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian trong công ty. → Thêm 1 triệu vào trải nghiệm của bạn.

  Nhà tuyển dụng sẽ không phân vân cao thấp mà sẽ bị thuyết phục bởi lời giải thích của bạn.

  3. Nếu bạn không hiểu, hãy hỏi một cách lịch sự:

  Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ đưa ra con số chính xác, họ sẽ đưa ra mức lương x-y. Vì vậy, nếu bạn không biết bản thân xứng đáng với mức nào, bạn có thể:

  “Tôi tin rằng các bạn là những người có kinh nghiệm nhìn thấy được phẩm chất của nhân viên để từ đó nhân viên có thể phát triển và mang lại giá trị tối đa cho công ty. Vậy theo bạn thì nên thương lượng mức lương nào là hợp lý nhất, bạn nghĩ sao Công ty có tiềm năng phát triển gì?”

  Sau khi nghe bên hr, vui lòng chọn mức thấp nhất ở giữa (nếu bạn không thể đồng ý). Mặt khác, ví dụ, với phạm vi từ 10-15, số 15 luôn được đề xuất trong giao dịch đầu tiên. Nếu bạn thiếu tự tin mà chọn số 14, bạn không đủ xứng đáng.

  4. Lịch sự và chuyên nghiệp

  Đừng biến thỏa thuận lương thành món hời 2-3 đồng trên thị trường. Đây là lúc bạn phải tiếp cận tình huống một cách khéo léo, chuyên nghiệp và thuyết phục bằng những lập luận và con số để cả hai bên tôn trọng ý kiến ​​của nhau. Ngay cả khi bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nổi bật nào, đừng ngại ngùng trước hr. Hãy nhớ rằng, nhân sự cũng có KPI, và bạn cần tìm người cho vị trí đó. Do đó, cả hai bên đều đồng ý rằng không bên nào tệ hơn bên nào.

  Đọc thêm:Câu hỏi phỏng vấn: Bạn mong đợi gì đối với công việc mới này? [+ ví dụ chi tiết]

  Đọc toàn văn:Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn nghỉ việc hiện tại? [+ ví dụ chi tiết]

  3. Một số câu trả lời mẫu bạn có thể tham khảo

  1. Bạn có thể đưa ra một khoảng lương.

  Khi thương lượng lương, nếu không chắc chắn về con số đưa ra, bạn có thể đưa ra một khoảng lương. Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng có thể sẽ chọn mức lương thấp nhất mà bạn đưa ra, vì vậy hãy đưa ra con số thấp nhất gần với mức lương mong đợi của bạn. Các con số trong khoảng lương không nên cách nhau quá xa, tốt nhất là từ một triệu đến nửa triệu.

  Ví dụ 1: “Tôi có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị nội dung và tôi tin rằng với kỹ năng và kinh nghiệm của mình, tôi sẽ nhận được mức lương từ 11 đến 10,12 triệu mỗi tháng, tất nhiên, sau Tôi đã tìm hiểu kỹ về công ty và công việc.”

  2. Đánh lạc hướng sự chú ý khỏi các câu hỏi

  Nếu bạn chưa hiểu rõ về công việc cần làm ở vị trí này, chế độ phúc lợi của công ty, lương làm thêm giờ (lương ngoài giờ) và chế độ bạn sẽ nhận được, bạn có thể đặt thêm câu hỏi để được giải đáp rõ về công việc và công ty trước khi thực hiện giao dịch tiền lương.

  Ví dụ 2: “Trước khi trả lời, tôi muốn hỏi thêm về yêu cầu công việc và chính sách lương của công ty. Để tôi có thể đưa ra mức lương phù hợp hơn”

  3. Bạn có thể cung cấp các tùy chọn thương lượng khác.

  Ngoài mức lương bạn đưa ra, bạn có thể đưa ra các lợi ích, đặc quyền bổ sung hoặc các hình thức trả công khác mà bạn cho là có giá trị đối với thỏa thuận. Nếu mức lương mong đợi của bạn cao hơn mức công ty mong đợi, họ có thể thay thế nó bằng một gói đặc quyền cho cổ phần của công ty.

  Ví dụ 3: “Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Tôi thấy với kinh nghiệm và kỹ năng của mình thì mức lương từ 11-12 triệu là phù hợp. Tuy nhiên, mức lương này có thể linh hoạt tùy công ty kết hợp với các khoản bồi thường khác được cung cấp.”

  Cuối cùng, để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng đồng ý với mức lương mà bạn đưa ra, hãy giải thích vì sao bạn phù hợp với mức lương đó. Thành tích, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn chứng tỏ bạn đáng giá.

  <3 Chúc bạn sớm tìm được công việc mơ ước.

  Ngoài ra, Careerprep còn có nội dung độc quyền Hướng dẫn về lương cho Newbie Marketing, các bạn tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *