Món ăn Bắc Bộ chua cay mặn ngọt có liên quan gì sức khỏe?

Đăng ngày 23/11/2022

Ăn uống là một bản năng thiết yếu của con người. Nhu cầu ăn uống thay đổi từ người này sang người khác và bị ảnh hưởng bởi kinh tế, văn hóa và xã hội. Thói quen ăn uống sử dụng quá nhiều đường, quá nhiều muối đều có hại cho sức khỏe.

Ăn nhiều đồ ngọt làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và tiểu đường tuýp 2

Theo bác sĩ Phạm ngọc Anh, Trưởng khoa Dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đường là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể. 1 gam đường có thể cung cấp cho cơ thể 4kcal nhiệt lượng.

Tuy nhiên, khi cơ thể tiêu thụ lượng đường cao sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, tiểu đường tuýp 2, hội chứng chuyển hóa, một số loại ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, lão hóa nhanh và da dễ nổi mụn viêm…

Năm 2020, nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thực hiện trên đối tượng từ 18 đến 69 tuổi tại TP.HCM cho thấy tỷ lệ mắc đái tháo đường týp 2 là 8,6%, cao hơn mức chung của cả nước.

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế đối với người Việt Nam, lượng đường cho vào thực phẩm hoặc trong tự nhiên (đường trong mật ong, siro, nước hoa quả cô đặc, đường trong nước giải khát, đường trong kẹo, bánh, chè… ) một ngày không nên vượt quá 25 gram.

Trung bình 1 thìa cà phê chứa khoảng 5 gam đường; 1 lon nước ngọt chứa trung bình 39 gam đường; 1 gói cà phê sữa hòa tan chứa trung bình 8-10 gam đường…

Vì vậy, nếu ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, trên 25 gam mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có nguy cơ mắc các bệnh kể trên.

Ăn gần gấp đôi lượng muối khuyến nghị

Thói quen ăn mặn của người dân cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương…

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người trưởng thành nên tiêu thụ ít hơn 5g muối mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch.

Tuy nhiên, theo kết quả của một cuộc khảo sát quốc gia năm 2020 đối với các đối tượng từ 15 đến 49 tuổi, lượng muối ăn vào trung bình hàng ngày là 9,6 gam đối với nam và 9 gam đối với nữ, gần gấp đôi so với giá trị khuyến nghị của một người .

Khoảng 10% lượng muối trong cơ thể được cung cấp bởi thực phẩm tự nhiên hàng ngày, 10% được cung cấp bởi thực phẩm chế biến và 80% còn lại đến từ quá trình chế biến và thêm gia vị vào thực phẩm khi ăn.

Thay đổi thói quen, thị hiếu không phải một sớm một chiều mà phải tập từ từ, mỗi ngày một ít.

Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, giảm muối và gia vị mặn trong thức ăn (nước mắm, xì dầu, hạt nêm, bột canh) khi chế biến, tẩm ướp, chế biến thức ăn. nấu ăn.

Giảm thiểu lượng muối và gia vị có hàm lượng muối cao mà bạn hiện đang thêm vào thức ăn của mình. Hạn chế muối và nước sốt trên bàn khi ăn. Nhúng ít và nhúng nhẹ tay vào thức ăn mặn, gia vị có nhiều muối khi ăn.

Không nhúng các loại đồ chua như thịt kho, cá kho, dưa cải, v.v. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như cá hộp, mắm, cá khô, dưa muối, mì gói, xúc xích, xúc xích, chả giò…

Tăng cường ăn cơm nhà thay vì ăn hàng quán để kiểm soát lượng muối, gia vị mặn dùng trong chế biến. Tập thói quen đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *