Philippines là đất nước có nền văn hóa giao thoa với nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới nên văn hóa ẩm thực của Philippines cũng rất đa dạng và phong phú, trong đó phần lớn là những món ăn nhiều màu sắc nổi bật.
Tinh hoa ẩm thực Philippines
*Phổ biến trong ẩm thực Philippines và Việt Nam
Ẩm thực Philippines được đặc trưng bởi sự kết hợp chặt chẽ của alat (mặn), asim (chua) và tamis (ngọt). Nguyên tắc bổ sung là một nguyên tắc. Các nguyên liệu ngọt sẽ kết hợp với các nguyên liệu mặn để tạo nên hương vị hài hòa và thỏa mãn.
Theo truyền thống, người Philippines ăn ba bữa một ngày: agahan hoặc almusal (bữa sáng), tanghalian (bữa trưa) và hapunan (bữa tối) cộng với một bữa ăn nhẹ gọi là merienda. Do ảnh hưởng của phương Tây, người Philippines sử dụng nĩa và thìa thay vì dao. Cách ăn truyền thống là ăn bằng tay, đặc biệt là rau khô.
Giống như ở hầu hết các quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu ở Philippines là cơm, dùng với nước sốt hoặc nước dùng cho món chính. Ở nhiều vùng, gạo được trộn với muối, sữa đặc, ca cao hoặc cà phê. Bên cạnh cơm, bánh mì cũng là một loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, họ cũng ăn nhiều rau và thịt. Hải sản cũng rất phổ biến do có nhiều vùng nước bao quanh quần đảo. Ngoài ra, bào ngư, rong biển, lươn… cũng được sử dụng phổ biến.
*Bữa ăn kiểu Philippines
Bữa sáng truyền thống của người Philippines bao gồm pandesa (bánh mì cuộn nhỏ), kesong puti (phô mai trắng), champorado (cháo gạo sô cô la), sinangag (cơm chiên tỏi) và các món thịt. Cà phê đặc sản là cà phê barako, đến từ vùng núi cao Batangas và được biết đến với hương vị đậm đà.
Đồ ăn vặt ở Philippines bao gồm nhiều loại thực phẩm có thể ăn cùng với kape: bánh mì và bánh ngọt như pandesa, ensaymada (bánh cuộn bơ ngọt phủ pho mát), hopia (một loại bánh ngọt giống bánh trung thu phủ nhân đậu đỏ) và empanada (bánh bao nhân thịt). Ngoài ra còn có các loại bánh làm từ gạo nếp (kakanin) như kutsinta, sapin-sapin, palitaw,…
Các món mặn vào buổi chiều muộn bao gồm mì xào (pancit canton), bún đậu mắm tôm (palabok) và Di Nuguan (tiết lợn hầm cay).
Há cảo và các loại bánh hấp khác do người Phúc Kiến mang đến đã làm tăng thêm hương vị cho Philippines và thường được ăn như đồ ăn nhẹ. Ngoài ra còn có các món ăn vặt đường phố, chủ yếu được xiên que tre như mực viên, cá viên… cũng được nhiều người lựa chọn.
Khám phá ẩm thực Philippines qua các món ăn
Gà adobo ngon
Gà adobo, có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, đậm đà và được nêm nếm với tiêu, giấm, tỏi và nước tương. Khi các gia vị đã thấm đều, gà được om rồi đem chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng nên món ăn có màu sắc rất nổi bật. Màu vàng óng và hương vị đặc trưng, kích thích thị giác và vị giác của thực khách.
Mì nhập khẩu từ Trung Quốc
Đây là một trong những món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi du nhập vào Philippines, nó đã được sáng tạo và trở thành món ăn truyền thống tại đây.
Đặc trưng của món ăn này là độ bền của gluten, cùng với nước hầm xương gà đặc biệt và các loại gia vị bí mật, mang đến một món ngon hiếm nơi nào có được. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại bất kỳ nhà hàng nào ở Philippines.
Gà nướng kiểu Philippines thơm ngon
Nếu là người yêu thích đồ nướng, bạn không thể bỏ qua món gà nướng, đây là món ăn rất nổi tiếng trong ẩm thực Philippines.
Từng phần gà được làm sạch, tẩm ướp gia vị đặc trưng trước khi xiên que và nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng. Sức hấp dẫn của món ăn này sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được, cùng với nước chấm gà nướng isaw sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng tốt đẹp.
Món thịt hầm bicol express mới ở Philippines
Đây là một trong số ít món ăn ở Philippines có ớt, vì hầu hết các món ăn của Philippines không có ớt, đây chính là điểm tạo nên nét độc đáo cho món ăn này. Thịt làm sạch được tẩm ướp với rất nhiều loại gia vị và tất nhiên là có cả ớt rồi ninh nhừ. Chính vị cay của món ăn này đã tạo nên sự độc đáo và khó cưỡng lại.
Không thể bỏ lỡ bistek tagalog
Món ăn kiểu Danba này sẽ không làm bạn thất vọng vì hương vị rất tuyệt. Thịt bò được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng và xào với hành tây chiên để tăng hương vị tuyệt vời. Đừng quên ghi món ăn này vào sổ tay nấu ăn của mình, nhất định phải thử món này khi đến Philippines.
Kebab truyền thống của Philippines
Có thể nói, dù ở quốc gia nào, xiên que luôn thu hút mọi thực khách, nhưng đến Philippines, món ăn này mới được nhiều người nâng tầm và lựa chọn trong thực đơn của mình. Khi ai đó mời bạn ăn món này có nghĩa là người đó rất coi trọng bạn Lechon cũng thường được dùng trong các lễ hội của người Philippines.
Khám phá ẩm thực Philippines với món hầm kare kare
Đây là món ăn Philippines nổi bật nhất trong danh sách các món hầm của Philippines, có nguồn gốc từ Pampanga nên mang nhiều nét đặc trưng riêng. Nguyên liệu của món ăn này bao gồm thịt bò, bao tử, rau củ, đuôi bò và nước sốt đậu phộng, đặc biệt là mắm tôm Bagong Alamang – điểm nhấn chính của món ăn này.
Khám phá ẩm thực Philippines với cá ngừ
Đặc sản của Philippines là “cá ngừ”.
Cách dùng cũng rất đơn giản mà hương vị thì rất ngon. Cá ngừ tươi được chọn, làm sạch và thái lát mỏng để ăn sống với mù tạt. Tinh tế hơn thì tẩm ướp gia vị và nướng trên lửa than hồng. Ăn kèm với các loại rau như xà lách hoặc rau thơm.
Vây, đầu hoặc xương cá mập được nấu súp và ăn kèm với các món cá. Món ăn bình dân này được phục vụ ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở Philippines.
Xu hướng ẩm thực Philippines – Thịt lợn Sisig
Thịt lợn sisig là một trong những món ăn nổi tiếng của xu hướng nấu ăn thanh đạm của người Philippines. Việc không lãng phí trong nấu ăn thể hiện ở việc người dân nước này thường sử dụng tất cả các bộ phận của động vật để chế biến món ăn.
lợn sisig được sử dụng trên đầu, tai, mũi và đôi khi là cả não. Thịt được ướp trong giấm, nước tương và gia vị. Sau khi ướp, họ xào thịt với hành tây và ăn khi còn nóng. Có nguồn gốc từ Pampanga, món ăn này là một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Philippines. Món này thường được dùng với bia.
Món ngon và món tráng miệng của Philippines
Halo halo là tên một loại thức uống rất phổ biến ở Philippines. Dù thời tiết nóng hay lạnh, thức uống này đều rất tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu cũng rất đơn giản, thường là mít, đường, kem tươi, đậu phộng, đá bào và sữa đặc có đường cùng các loại hoa quả khác. Kết hợp tất cả các thành phần này và bạn đã có cho mình một ly trái cây tươi mát.
Đây được biết đến là thức uống được giới trẻ Philippines và sinh viên quốc tế tiêu thụ nhiều nhất. Du khách có thể thưởng thức cá hào ở nhiều nơi như cạnh nhà hàng, quán ăn hay gánh hàng rong.
Chỉ nhìn qua vài món ăn thôi là chúng ta đã thấy được những nét tiêu biểu nhất trong văn hóa ẩm thực Philippines, hãy lưu ngay những món ăn này vào sổ tay nấu ăn của mình để có cơ hội trải nghiệm hương vị của nó nhé. Đặt chân lên hòn đảo xinh đẹp của đất nước Philippines.
Đối với các bạn du học tiếng Anh tại Philippines, đây là cơ hội để thưởng thức văn hóa ẩm thực Philippines và giúp chuyến du học của bạn thêm phần thú vị.
Nét ẩm thực trong văn hóa Philippines!