1.Công nghệ khói là gì?
Định nghĩa
Xông khói có thể hiểu là phương pháp chế biến và bảo quản thực phẩm bằng cách cho thực phẩm tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như khói hoặc gỗ. Các loại thực phẩm hun khói phổ biến nhất là thịt và cá. Ngoài ra, rau, phô mai, nguyên liệu đồ uống như: rượu whisky, bia hun khói, trà.
Danh mục
Người ta chia hút thuốc thành hai cách dựa trên nhiệt độ:
Khói nóng
Xông khói lạnh
Nhiệt độ hấp
Giai đoạn đầu 30-35 độ C
Sau 50 – 55 độ C
Nhiệt độ thường dưới 40 độ C
dao động trong khoảng 20-25 độ C
Lưu thông không khí
ánh sáng
ánh sáng
Thời gian hút thuốc
khoảng 5 giờ
khoảng 5 ngày
Độ ẩm và kết cấu sản phẩm
Sau khi hút thuốc nóng
Nước trong thành phần còn 60-70%.
Sản phẩm có kết cấu mềm.
Sau khi hút thuốc nguội
Độ ẩm trong nguyên liệu từ 40 – 50%.
Sản phẩm có kết cấu chắc, khô.
Làm
Khói nóng dùng để
Đồ thủ công
Giống như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích.
Xông khói lạnh cho
Đồ thủ công
Các sản phẩm thủy sản như phi lê cá hồi.
Mục đích của khói
Mục đích chính của việc xông khói là tạo mùi thơm cho sản phẩm và tăng thời hạn sử dụng. Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn bên ngoài, xông khói còn làm giảm độ ẩm bên trong sản phẩm, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật. Từ đó, thời hạn sử dụng cũng được kéo dài hơn.
2. Thịt xông khói là gì?
Thịt xông khói hay còn gọi là thịt hun khói, thịt xông khói là món ăn có nguồn gốc từ Châu Âu, từ khi du nhập vào Việt Nam món ăn này đã được rất nhiều người yêu thích và được cải tiến thành nhiều món ăn khác nhau.
Thịt xông khói được làm từ thịt động vật bằng cách xông khói hoặc xông khói.
3. Thịt xông khói giữ được bao lâu?
Đối với thịt còn trong túi
Thời hạn sử dụng của thịt xông khói trong túi kín, chưa mở là khoảng thời gian được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì sản phẩm, thời hạn này rất khác nhau, từ khoảng 2 tuần đến 8 tháng, tùy thuộc vào nhà sản xuất.
Nếu được bảo quản trong tủ lạnh, thịt xông khói sống sẽ để được lâu hơn 1 tuần so với thời gian nhà sản xuất ghi trên bao bì.
Đối với thịt sống từ túi
Sau khi thịt xông khói được mở ra, nó thường có thời hạn sử dụng từ 1 tuần trở lên, 2-3 ngày khi bảo quản lạnh và tối đa 6 tháng khi bảo quản lạnh.
Thịt xông khói đã qua chế biến
Thịt xông khói đã nấu chín nên được sử dụng trong vòng 4-5 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh và tối đa 1 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.
4. Cách bảo quản thịt xông khói
Thịt xông khói sống
Thịt ba chỉ mới mua về, nếu ăn không hết, bạn chia thành từng miếng nhỏ, bọc giấy bạc, cho vào từng túi riêng, bọc kỹ, bọc kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần. kho.
Thịt xông khói đã qua chế biến
Sau khi thịt ba chỉ chín để nguội hoàn toàn, bạn cho vào túi kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh.
5. Cách nhận biết thịt xông khói đã hỏng
Khi thịt xông khói đã bị ôi thiu, bạn có thể dễ dàng nhận biết qua mùi và màu sắc của thịt. Thịt ôi thiu có mùi khó chịu, không tươi, đổi màu từ vàng, nâu nhạt sang nâu sẫm, xám, xanh, chua (thịt chín).
Sau khi xác nhận thịt xông khói đã bị biến chất, không nên tiếp tục ăn mà hãy vứt vào thùng rác để không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
6. Nấu gì với thịt xông khói?
Thịt xông khói nướng phô mai
Món bánh cuộn đút lò phô mai bắt mắt, hấp dẫn và thơm ngon với lớp thịt ba chỉ nướng thơm lừng, nhân thịt thấm gia vị hòa quyện cùng chút béo béo của phô mai. Bạn có thể dùng món này với cơm nóng và trứng ốp la để tăng thêm hương vị.
Cơm cuộn tam giác thịt xông khói
Bún lạp xưởng hun khói thơm ngon, đẹp mắt, lớp da giòn vị thịt xông khói, bên trong gạo nếp thơm ngon, rau củ giòn ngọt tự nhiên. Bạn có thể chấm với sốt mayonnaise, tương cà hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Trứng tráng phô mai thịt xông khói
Trứng chiên thịt xông khói và phô mai rất hấp dẫn, dễ làm lại giàu dinh dưỡng, cả nhà sẽ thích, vị thơm ngon của thịt xông khói quyện với vị béo béo của phô mai, ăn đến ngày mai sẽ rất ngon.
Xúc xích cuộn
Chả giò giòn, thơm với vị ngọt tự nhiên của đậu Hà Lan và rong biển, kết hợp với vị xì dầu thơm bùi chắc chắn sẽ chinh phục được các thành viên khó tính trong gia đình. Hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn bữa cơm gia đình bạn.
Thịt xông khói cuộn phô mai
Bánh thịt xông khói cuộn phô mai, giòn bên ngoài, vị thơm ngon của thịt xông khói quyện với vị béo ngậy của phô mai và sốt mayonnaise, nóng hổi và thơm lừng. Ăn kèm với xà lách và chấm với chút tương ớt hoặc tương cà quả thực là một món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.
Cơm chiên thịt xông khói
Cơm chiên thịt xông khói rất dễ làm và vô cùng thơm ngon với thịt xông khói và rau củ. Những món ăn kèm với tương đen hay tương ớt sẽ thêm phần hấp dẫn cho bữa ăn của bạn, vậy hãy bắt tay vào thực hiện với công thức dưới đây.
Kem chà là thịt xông khói
Kem Bacon Date nghe có vẻ lạ nhưng bạn sẽ thích ngay từ miếng cắn đầu tiên, kem tan chảy trong miệng, vị ngọt của chà là hòa quyện với vị béo béo của muối, lưu ngay công thức làm kem lại cho mọi người cùng xem nhé. cả nhà Thể hiện tài năng của bạn.
Chả giò ba rọi
Bạn trải từng lát thịt xông khói lên khuôn có hình khối nhỏ. Sau đó, cắt phần nhân trên miếng thịt xông khói thành những miếng vuông, gấp 2 mép ngoài của miếng thịt lại. Tiếp theo, đảo khuôn trên một khay khác.
Cho hành tây, rau mùi, vụn bánh mì, trứng, gừng vào phần thịt bò nhồi cho thấm đều gia vị, bọc bên ngoài bằng một lớp thịt ba chỉ, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
Sau 20 phút, lấy miếng thịt này ra, phết một lớp nước xốt lên trên, đem nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
Vì vậy, bạn sẽ nhanh chóng cuộn món chả giò nướng thịt xông khói. Thịt xông khói da báo dai và đầy đặn kết hợp với nhân thịt bò mềm thơm ngon, bạn sẽ không thể chán được.
Làm vỏ thịt xông khói đơn giản
Để làm vỏ thịt xông khói, bạn chỉ cần bọc từng lát thịt xông khói trong giấy bạc hoặc xếp chúng xen kẽ theo kiểu đan lát và nướng trong lò ở nhiệt độ 180°C trong một phút. 20 phút.
Cuối cùng, bạn lấy ra, cho ớt jalapenos vào giữa là có món thịt xông khói vừa ngon, vừa nhanh lại dễ làm.
Kem thịt xông khói
Trứng, mù tạt, rượu vang trắng, mỡ thịt xông khói và thịt xông khói vụn là sự pha chế hoàn hảo mà bạn không thể cưỡng lại.
Chỉ vài phút với máy đánh trứng là bạn đã có ngay món sữa trứng thơm ngon.
Thịt xông khói chiên
Thịt ba chỉ chiên vàng giòn là món ăn siêu dễ làm, siêu ngon cho các bữa tiệc!
Bạn chỉ cần tách từng miếng thịt rồi cho vào nồi, đậy nắp đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút để mỡ trong thịt tan ra. Sau đó, mở nắp ra và đảo đều cho đến khi thịt khô lại thì vớt ra đĩa có lót giấy ăn.
Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã hiểu được thịt xông khói là gì? Thịt ba rọi nấu món gì, cách kho thịt ba chỉ đúng cách cho bữa cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn!
*Thông tin tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn trong đó có Wikipedia.
- Tam quốc diễn nghĩa: Một nhân tài đọc đến đâu thuộc đến đấy nhưng lại bị Tào Tháo coi thường vì điều này
- 8 cách nấu vịt om sấu ngon, chuẩn vị miền bắc, đơn giản tại nhà
- Nghiệp vụ là gì? Chuyên môn và nghiệp vụ khác nhau như thế nào?
- Phô mai Cheddar lát – Nguyên liệu cho món ăn thêm nổi bật
- Footage là gì và phân loại? Bí kíp tạo nên footage chất lượng