5. Ứng dụng trà hoa cúc trong phòng chống ung thư
Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy chất apigenin trong trà hoa cúc có thể ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và giúp các loại thuốc chống ung thư hoạt động hiệu quả hơn.
Trong các nghiên cứu ống nghiệm khác, apigenin đã được chứng minh là có khả năng chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú, đường tiêu hóa, da, tuyến tiền liệt và tử cung.
Ngoài ra, một nghiên cứu ở 537 người cho thấy những người uống trà hoa cúc 2 đến 6 lần mỗi tuần ít có khả năng phát triển ung thư tuyến giáp hơn so với những người không uống trà hoa cúc.
6. Trị mất ngủ, hạ huyết áp
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà hoa cúc còn có tác dụng kháng khuẩn chống cảm lạnh, cảm cúm, giúp làm giãn mạch, hạ huyết áp, hạ lipid máu và đặc biệt là giải tỏa căng thẳng đầu óc. Kinh nguyệt, cho phép bạn ngủ ngon mà không bị trằn trọc.
7. Lợi ích của việc uống trà hoa cúc là gì? Thanh nhiệt giải độc, bổ gan
Trà hoa cúc kết hợp với kim ngân hoa và bồ công anh là bài thuốc giải độc, nhuận tràng, trị mụn nhọt, ghẻ lở và viêm gan cấp tính. Bạn cũng có thể kết hợp hoa cúc với nấm linh chi để mang lại vẻ tươi tắn cho khuôn mặt cùng làn da sáng mịn.
8. Công dụng của trà hoa cúc: chữa đau bụng kinh
Trà hoa cúc bổ sung hoạt chất giúp giảm co thắt cơ tử cung trong thời kỳ “đèn đỏ”, từ đó làm dịu cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.
Bạn cũng có thể thoa dầu hoa cúc lên vùng bụng dưới để giảm đau bụng kinh. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi sử dụng trà hoa cúc, vì loại thảo mộc này có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
9. Các lợi ích khác của trà hoa cúc
Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy các hoạt chất trong hoa cúc có tác dụng kháng khuẩn đối với một số loại vi khuẩn, đặc biệt là liên cầu và tụ cầu.
Thức uống này cũng có thể làm dịu cơn đau đầu do căng thẳng, hôi miệng và khô miệng. Ngoài ra, trà còn giúp thư giãn cơ thể nhờ tác dụng an thần thần kinh và thanh lọc tâm trí.
Uống trà hoa cúc vào lúc nào là tốt nhất?
Trong nhiều trường hợp, các nhà thảo dược khuyên mọi người nên thường xuyên uống loại nước này thay cho các loại nước ngọt khác và bạn sẽ ngạc nhiên trước những thay đổi tích cực về sức khỏe. Ví dụ:
- Sau khi ăn nhiều chất béo: Cơ thể người bình thường mất tới 4 giờ để tiêu hóa thức ăn chứa chất béo. Nếu uống trà sau bữa ăn sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn, tránh cảm giác ngán và no.
- Sau khi ăn mặn: Ăn mặn sẽ làm tăng lượng muối trong cơ thể, nên uống trà để cơ thể trung hòa và thải nhanh lượng muối dư thừa. Uống trà hoa cúc thường xuyên cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
- Đổ mồ hôi sau khi tập thể dục: Sau một thời gian hoạt động thể chất, bạn có xu hướng đổ nhiều mồ hôi, điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước nhiều, chóng mặt và mệt mỏi. Trà là thức uống tốt nhất để bù nước cho cơ thể, hạ cô đặc máu, giảm đau cơ do vận động quá sức.
Lưu ý: Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng loại thức uống này. Phụ nữ mang thai nên sử dụng nó một cách thận trọng. Bạn cũng không nên uống thuốc với thức uống này hoặc uống trà hoa cúc khi bụng đói.