Cà phê capuchino là gì? Cách uống cafe capuchino và các loại capuchino

Đăng ngày 24/11/2022

1 capuchino là gì? Nguồn gốc của cappuccino

Cappuccino là gì

Cupuchino là một loại cà phê gồm cà phê và bọt sữa (đánh bông ở trên), rắc một chút ca cao hoặc quế trước khi dùng.

Capuchino thường được uống vào buổi sáng hoặc trước – sau bữa ăn.

Capuchino là gì?

Nguồn gốc của Cappuccino

Tên và màu sắc của mũ thầy tu giống với tên mũ và màu áo choàng của nhà sư. Ngoài ra, nguồn gốc của cà phê capuchino còn liên quan đến sự phổ biến của một loại cà phê khác ở Châu Âu, đặc biệt là dưới thời Đế chế Áo-Hung vào thế kỷ 17 và 18.

Cụ thể, theo truyền thuyết: Trong một quán cà phê ở Vienna, một chủ quán người Friulian tên là cha marco d’aviano lần đầu tiên điều chỉnh vị đắng của cà phê bằng cách thêm sữa.

Đồ uống này hiện được biết đến trong tiếng Đức là kapuziner và sau đó là capuchino.

Nguồn gốc cà phê capuchino

Ngoài ra, một nguồn tin khác cho biết thêm: Franciszek jerzy kulczycki ở Vienna cũng sử dụng rất nhiều cà phê do người Hồi giáo để lại, và ông đã làm ngọt nó bằng cách sử dụng sữa và mật ong.

Sau đó vào thế kỷ 13, nhiều loại đồ uống kapuziner xuất hiện và được ăn kèm với các món tráng miệng như bánh sừng bò. Vào thế kỷ 18, kapuziner tiếp tục trải nghiệm những hương vị mới và lớp bọt sữa bên trên.

Vào cuối thế kỷ 18, bọt sữa ngày càng được nhấn mạnh trong công thức để tạo ra ly cappuccino hoàn hảo ngày nay.

Tuy nhiên, vào đầu những năm 1900, chiếc máy pha cà phê espresso nổi tiếng pha cà phê cappuccino được trang bị vòi hơi nước giúp tạo bọt. Sữa dễ dàng hơn.

Nguồn gốc của cà phê capuchino

2 nguyên liệu làm cappuccino

Cà phê Capuchino gồm 3 phần, đó là: cà phê espresso, bọt sữa nóng và một ít bột cacao (hoặc bột socola, bột quế). Về hình thức, nó được đánh giá là rất giống latte nhưng lượng bọt sữa phía trên capuchino dày hơn latte, nhìn xốp hơn.

Độ dày của bọt sữa capuchino từ 2-3cm tạo cảm giác nổi bật, hấp dẫn. Khi uống, bạn có thể cảm nhận được vị đắng của cappuccino hòa quyện với vị béo nhẹ của bọt sữa khiến đây trở thành một trong những thức uống được yêu thích nhất hiện nay.

Thành phần cà phê capuchino

3 Điều nên và không nên để pha một ly Cappuccino ngon

Để pha một cốc cappuccino ngon, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

  • Cân nguyên liệu theo tỷ lệ để đảm bảo hương vị cappuccino đặc trưng.
  • Bạn cần chọn cốc có thành dày và làm nóng cốc trước khi cho cà phê và bọt vào.
  • Sử dụng nước tinh khiết, không phải nước máy hoặc nước giếng, vì nước này có thể chứa các thành phần có thể tạo mùi và ảnh hưởng đến kết cấu của bánh burrito. Ngoài ra, hãy chú ý đến nhiệt độ của nước sôi (theo công thức của riêng bạn).
  • Chất lượng hạt cà phê phải được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Bạn có thể sử dụng hạt cà phê Arabica hoặc Robusta hoặc kết hợp cả hai. Tùy vào lượng đậu sử dụng mà cappuccino có hương vị khác nhau hòa quyện với vị béo của bọt sữa.
  • Lưu ý để pha capuchino ngon

    4 Sự khác biệt giữa cappuccino và latte

    Thoạt nhìn, có thể khó phân biệt được sự khác biệt giữa cà phê cappuccino và latte. Tuy nhiên, nếu dựa vào một số đặc điểm mà điện máy xanh gợi ý dưới đây, bạn sẽ dễ dàng nhận biết hai loại cà phê này:

    Cappuccino

    Cà phê Latte

    Đặc tính bọt sữa

    Nhiều bọt, xốp

    Duy trì độ sánh mịn của sữa, hạn chế tạo bọt

    Độ dày của lớp bọt trên mặt đồ uống

    Dày, khoảng 2-3cm

    Kem đánh bông mỏng, chủ yếu để tạo lớp nền có kết cấu

    Lớp bọt sữa trang trí

    Rất đơn giản, lớp sữa không có tạo hình, chỉ cần rắc thêm bột cacao, bột socola, bột trà xanh,.. hoặc bột quế

    Yêu cầu phải tinh tế vì có kết cấu như sữa đánh bông, có thể rắc thêm bột (như capuchino) cho bắt mắt

    Sự khác biệt giữa capuchino và latte

    5 Cách Uống Cappuccino Chuẩn Ý

    Hình dáng của cappuccino đơn giản hơn latte nên khi uống, bạn chỉ cần úp miệng cốc vào miệng cốc là có thể uống bình thường, thay vì vẽ lên bề mặt lớp sữa như latte.

    Có thể nói, cách uống này không chỉ chạm được vào lớp bọt sữa dày đặc bên trên mà uống ngụm cà phê bên dưới, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị béo của sữa và vị đắng, cũng như một chút hương vị . Vị chua của cà phê.

    Ngoài ra, người Ý thường uống capuchino nóng vào buổi sáng hoặc trước giờ ăn trưa (khoảng 12h) và có vẻ tránh uống vào buổi chiều và tối.

    Cách uống capuchino chuẩn người Ý

    6 ly capuchino và các loại thức uống tương tự

    Giống như bất kỳ loại thức uống nào, capuchino khá linh hoạt và có thể phục vụ cho nhiều khẩu vị khác nhau, chẳng hạn:

    Các loại cappuccino

    • Cappuccino đá
    • Là capuchino có đá viên, uống lạnh trong ly thủy tinh trong suốt, trông rất bắt mắt. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các lớp của cappuccino bao gồm: cà phê espresso, kem sữa và cà phê sữa.

      Capuchino đá

      • cà phê capuchino freddo
      • Đây là ly cappuccino dựa trên công thức pha cà phê cappuccino truyền thống nhưng với lớp bọt sữa được làm lạnh để kích thích vị giác người uống.

        Capuchino Freddo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *