Latte là gì?
Cà phê latte, gọi tắt là latte, là thức uống có nguồn gốc từ Ý. Ở Scandinavia và Bắc Âu, cái tên latte dùng để chỉ một loại đồ uống kết hợp cà phê espresso và sữa, trong khi latte của Pháp là sự kết hợp giữa cà phê espresso và sữa đánh bông (khuấy).
Ngoài ra, nhiều phong cách latte cũng được biến tấu như sử dụng cà phê mocha vị socola, hay một số loại đồ uống khác như matcha, masala chai, sữa hạnh nhân… hay sữa đậu nành. Nói chung, latte là một loại đồ uống có thành phần chính là cà phê và sữa (đánh bông).
Ngoài ra, một điểm nổi bật của latte là nghệ thuật vẽ tranh trên cốc latte. Con số được tạo ra bằng cách đổ sữa (làm nóng sữa sau khi làm nóng bằng kỹ thuật sữa hấp hoặc sữa đông lạnh).
Một nhân viên pha chế có thể khéo léo tạo ra nhiều hình vẽ như bông hoa, trái tim, cây cối, khuôn mặt, động vật hay đồ vật.
2 latte nổi tiếng
Khi thưởng thức tại các quán cà phê, nhà hàng hay một số quán bar, bạn sẽ bắt gặp một số loại latte phổ biến sau:
Matcha Latte
Matcha latte là một trong những biến thể phổ biến nhất của latte. Nguyên liệu chính được sử dụng là bột trà xanh (hoặc bột matcha) và sữa nguyên kem mang đến hương vị sảng khoái và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Latte caramel
Caramel latte cũng là một trong những loại latte rất được ưa chuộng. Thành phần chính là bột caramel, hương vani và sữa nguyên chất. Không chỉ vậy, trong một số công thức, xi-rô caramel hoặc đường caramel được thêm vào để tăng vị ngọt đậm đà.
Mời các bạn dùng thử với bánh mì nướng khi thưởng thức caramel latte, hương vị sẽ càng tuyệt vời hơn!
Latte vani
Ngoài hai loại latte vừa kể trên, bạn cũng có thể thử latte vani cũng rất tinh tế. Thành phần chính là cà phê espresso, sữa nóng và vani.
Đối với vani, tùy theo công thức và cách làm mà bạn có thể dùng dạng bột, dạng lỏng hay dạng tinh dầu để tạo nên hương vị riêng.
Latte đá
Bạn có thể phục vụ latte nóng hoặc đá. Có lẽ vì thế mà latte đá cũng là một trong những loại latte được nhiều người yêu thích. Thành phần chính vẫn là cà phê espresso và sữa đá đổ lên trên latte.
Ngoài ra, nhân viên pha cà phê có thể thêm một lượng hương vị và độ ngọt vừa phải bằng cách sử dụng xi-rô hoặc nước đường.
3 Latte khác với capuchino như thế nào?
Ngày nay, một số người gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa latte và cappuccino vì thức uống này dường như được phục vụ theo cùng một cách. Tuy nhiên, đây là hai loại đồ uống rất khác nhau và bạn có thể phân biệt chúng dựa trên một số đặc điểm sau:
Cà phê Latte
Cappuccino
Cúp
Chén rất lớn, thường làm bằng thủy tinh hoặc sứ.
Cốc dày và bằng sứ, thường được làm nóng trước khi pha chế, giúp giữ bọt nóng lâu hơn.
Tỷ lệ thành phần
Sữa ít bọt hơn sữa nóng, tỷ lệ 1:2.
Tỷ lệ bọt sữa và sữa nóng là 1:1.
Kết cấu
– Hấp dẫn bề ngoài.
– Lượng bọt sữa bên trên rất ít, uống vào là cảm nhận được ngay hương vị cà phê.
– Không định hình bề mặt.
– Khi uống lượng bọt sữa chiếm nhiều, vị cà phê ít quyện với sữa ở phía dưới.
Hương vị
Hương vị cà phê đậm đà hòa quyện với một chút ngọt ngào của sữa.
Cảm nhận vị ngọt nhẹ và béo béo của lớp bọt sữa sánh mịn, sau đó là vị thanh nhẹ của cà phê.
4 công thức latte cơ bản
Cách pha latte cơ bản không quá khó nếu bạn làm theo các bước dưới đây do Điện máy xanh gợi ý:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà phê xay: 8 – 10 gam
- Sữa tươi thanh trùng: 250 – 300ml
Công cụ thực hiện
Máy pha cà phê, sữa lắc, cốc…
Các bước
Bước 1: Cho cà phê đã xay vào dụng cụ đầm nén cà phê.
Bước 2: Đổ hết vòi nước nóng trên máy, sau đó tiến hành lắp bộ phận giả (có cà phê) vào máy. Sau khi nhấn nút, nước nóng chảy xuống, làm bão hòa cà phê trong tamper và tạo ra khoảng 25ml cà phê đậm đà và nguyên chất, đó là cà phê espresso.
Bước 3: Đổ sữa đã thanh trùng vào ca đánh sữa, sau đó cho sữa chạy qua máy pha cà phê ở nhiệt độ 65 độ C trong khoảng 10-15 giây cho đến khi sữa bắt đầu nổi bong bóng. để đạt được nhiệt độ mong muốn.
<3 được.
Vậy Điện máy xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về latte là gì? Sự khác biệt giữa latte và cappuccino là gì? Các loại, cách pha cà phê dễ dàng. Chúc bạn có một ly latte thơm ngon để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình.