Hazelnut là gì? Công Dụng, Thành Phần Dinh Dưỡng Của Hazelnut

Đăng ngày 23/11/2022

Hạt phỉ là gì? Hạt phỉ là loại hạt thường được sử dụng trong làm bánh hay chế biến socola, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tùy theo mục đích sử dụng mà hạt phỉ có thể ăn sống hoặc rang chín. Nếu bạn muốn biết thêm về hạt phỉ, hãy đón đọc những bài viết sau của chefjob.vn.

hạt Hazelnut Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ – một loại hạt cực kỳ bổ dưỡng – Ảnh: Internet

Ở Việt Nam, hạt phỉ có hình dáng giống hạt dẻ nhỏ, nhưng hạt phỉ không giống hạt dẻ thường. Thông thường, hạt phỉ được phơi nắng để bảo quản và sử dụng tốt hơn. Vì là loại hạt từ nước ngoài nên vẫn còn nhiều người Việt Nam chưa biết hạt phỉ là gì và cách sử dụng hạt phỉ như thế nào cho hiệu quả nhất. Hãy cùng chefjob.vn khám phá hàm lượng dinh dưỡng và bí quyết làm món bánh ngon với nguyên liệu này nhé.

Hạt phỉ là gì? Hạt phỉ có phải là hạt dẻ không?

Hạt phỉ (hay filbert) tên khoa học là corylus avellana – một loại hạt mọc phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ (Washington và Oregon).

Trên thực tế, nhiều người thường nhầm lẫn hạt phỉ với hạt dẻ vì hình dáng bên ngoài rất giống nhau. Tuy nhiên, quả phỉ nhỏ hơn hạt dẻ và có hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng hoàn toàn khác.

hạt Hazelnut và hạt dẻ Hạt dẻ có ngoại hình bên ngoài khá giống Hazelnut – Ảnh: Internet

Thành phần dinh dưỡng của hạt phỉ

Hạt phỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao và có thể cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người như:

  • Protein: Cung cấp năng lượng hàng ngày cho cơ thể, lý tưởng cho người ăn kiêng và ăn chay.
  • Vitamin k: Thúc đẩy sản sinh tiểu cầu và giúp vết thương nhanh lành. Ngoài ra, vitamin K còn giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
  • omega 9: Đóng vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp, cân bằng cholesterol, chống lại bệnh tiểu đường và một số bệnh tim mạch.
  • Axit folic: Trong số các loại hạt, quả phỉ có hàm lượng axit folic cao nhất. Chất này đã được chứng minh là ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Proanthocyanidins: Khả năng chống oxy hóa cao gấp 50 lần vitamin E, có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.
  • Ngoài ra, hạt phỉ còn chứa chất béo không bão hòa, axit oleic, protein, mangan, magie, niacin, phốt pho, carbohydrate, vitamin B, axit pantothenic, axit palmitic, natri…

    Công dụng của hạt phỉ

    Do chứa nhiều vitamin và dưỡng chất lành mạnh nên hạt phỉ mang lại nhiều công dụng thiết thực tác động tích cực đến cơ thể con người như:

    • Thúc đẩy sự phát triển của làn da tươi trẻ vì hạt phỉ có chứa chất kháng sinh.
    • Lợi ích đối với hệ tim mạch.
    • Giảm đau khớp và giảm sưng tấy vết thương.
    • Làm giảm quá trình lão hóa da.
    • Giảm cháy nắng cho da, tuyệt vời cho người đi biển.
    • Ổn định hệ thần kinh.
    • Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, giúp nhu động ruột.
    • Bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
    • Ngăn ngừa ung thư.
    • Ăn quả phỉ đúng cách

      Hạt phỉ mua về cần có dụng cụ bóc vỏ riêng để loại bỏ lớp vỏ cứng hoặc bạn có thể mua hạt phỉ đã nấu chín sẵn. Sau đó, đặt hạt phỉ lên một chiếc khăn sạch và chà xát nhiều lần trên bàn cứng để hạt phỉ tách khỏi lớp vỏ mỏng. Một cách khác là rang hạt phỉ trong lò vi sóng ở nhiệt độ 150 độ C hoặc trên chảo nóng, chú ý đảo đều tay, lớp màng này sẽ tự bong ra.

      ăn hạt Hazelnut Hazelnut được bóc vỏ bằng dụng cụ riêng biệt – Ảnh: Internet

      Mua hạt phỉ ở đâu, giá bao nhiêu?

      Hạt phỉ hiện nay được bán trong các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán hạt và dầu chuyên nghiệp được nhập khẩu từ nước ngoài. Để mua được hạt phỉ chất lượng cao, bạn nên xem kỹ nguồn gốc xuất xứ và các thông số liên quan trên bao bì sản phẩm. Giá hạt phỉ hiện nay từ 850.000 – 950.000 đồng/kg.

      Cách chọn và bảo quản hạt phỉ

      Hạt phỉ chất lượng cao có vỏ nhẵn bóng, không có vết nứt hay lỗ chỗ. Vì vậy, hạt phỉ phải sắc cạnh, căng mọng, tròn đều, mép không quăn, không nhăn. Chất lượng hạt phỉ bảo quản trong kho lạnh sẽ tốt hơn, thường không sử dụng chất bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm.

      Cách tốt nhất để bảo quản quả phỉ là cho chúng vào hộp kín hoặc túi ziplock và cho vào tủ lạnh. Hạt phỉ có thể sử dụng trong vòng 6 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh, và đến 12 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.

      Bánh hạt phỉ

      bánh cookies Cookies làm từ hạt Hazelnut rất ngon và giàu dinh dưỡng – Ảnh: Internet

      Chocolate Hazelnut Chocolate Hazelnut ngọt ngào, hấp dẫn – Ảnh: Internet

      bánh Doughnut Doughnut xinh xắn, thơm ngon với hạt Hazelnut giã nhuyễn rắc lên trên – Ảnh: Internet

      bánh Truffle Truffle nhân Hazelnut khiến bao người mê mẩn – Ảnh: Interntet

      bánh mì Hazelnut còn được dùng làm bánh mì – Ảnh: Internet

      Hiện nay, hạt phỉ đã có mặt tại các siêu thị lớn hoặc cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm nhập khẩu. Mặc dù có thể rang hạt phỉ rang và ăn sống nhưng nếu muốn giữ lại trọn vẹn nguồn dinh dưỡng dồi dào thì nên ăn hạt phỉ sống sẽ tốt hơn. Bạn đang làm việc như một thợ làm bánh chuyên nghiệp? Bạn không chỉ cần bổ sung thông tin hạt phỉ là gì mà còn đừng quên trau dồi kiến ​​thức về những dưỡng chất này trên chefjob.vn.

      Tin liên quan

      Gan ngỗng là gì? Khám phá gan ngỗng

      Nhụy hoa nghệ tây là gì? Cách uống, sử dụng nhụy hoa nghệ tây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *