Món đậu hũ Đường Thủy luôn hấp dẫn biết bao thế hệ trẻ em, ngoài những cái tên trên, miền bắc còn gọi là đậu hũ. 5 công thức làm đậu phụ, bạn có thể làm theo hướng dẫn của bách hóa xanh để làm món này tại nhà, ngon, nguyên liệu đơn giản dễ làm tại nhà.
Đậu phụ là gì? Đậu hũ hay còn gọi là đậu hũ hay đậu hũ là món ăn dân dã không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thông thường, đậu phụ được làm từ đậu nành. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ với các bạn 5 cách làm đậu phụ kiểu mới. Vừa ngon vừa bổ dưỡng.
1 miếng đậu hủ kẹo hoa mai
Kẹo hoa mơ Đậu hũ hoa mơ
Cách làm hoa hạnh nhân bằng đường glucose
Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô
Xay nhuyễn hỗn hợp đậu nành và nước
Đậu tương ngâm nước khoảng 2 tiếng, sau đó rửa sạch vỏ, để ráo. Tiếp theo, dùng máy xay sinh tốxay thật nhuyễn đậu nành trong 800ml nước. , đổ ra bát
Sau khi xay xong, lấy 1 túi vải sạch lọc bỏ sữa, đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn vào túi, nén chặt để lấy sữa đậu nành (đậu đã lọc có thể vứt đi. Hoặc phân tốt), rồi cho vào nồi sữa
Bước 2 đun sữa và làm nở đậu hũ
Nấu sữa đậu nành
Cho sữa vào nồi bắc lên bếp khuấy đều 5 phút, cho một ít sữa đậu nành vào chén đổ 25g bột nếp khuấy đều cho tan, để riêng, đun một lúc sữa Đun sôi với lửa liu riurồi đổ bột nếp đã hòa tan vào, khuấy đều 5 phút sau khi sữa sôi thì tắt bếp.
Ủ ấm đậu hũ non
Cho ⅓ lượng dextrose vào nồi, thêm 3 thìa canh nước lọc và khuấy đều. Sau đó, nhớ đổ sữa đậu nành đã đun sôi vào nồi nước đường, đậy nắp, dùng khăn đậy lại ủ ấm trong 1 giờ.
Bước thứ ba là làm nước đường
Làm nước đường
Bạn lấy một chiếc nồi sạch, cho 3 thìa đường glucoza và 3 thìa đường hạnh nhân vào, thêm 3 thìa nước lọc, vặn lửa vừa, để đường tự chuyển sang màu vàng thì kKhi đường chuyển sang màu vàng thì cho nốt phần nước còn lại vào, đợi nước đường sôi thì cho toàn bộ gừng vào, đun khoảng 10 phút rồi tắt bếp
Sau khi nước đường được rửa sạch, đậu hủ mềm đã đông lại, bạn múc ra chén, thêm nước đường vào là xong
Thông tin thêm:Cách làm nước sốt cóc
Thành phẩm bước thứ tư
Món tào phớ hoa mai đường nho
Ngon và mềm, chua ngọt của nước đường, thơm của gừng và hoa mơ, chỉ cần thêm đá là xong.
Tham khảo:Tổng hợp 9 cách nấu cháo yến mạch đơn giản tại nhà cho bữa sáng dinh dưỡng
2 tàu hủ lá dứa
Thành phần của món đậu hủ nước lá dứa
Cách làm đậu hũ lá dứa nước đường
Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô
Ngâm đậu và xay nhuyễn đậu nành
Tương tự như cách làm đậu phụ kẹo mơ, đậu ngâm cho thật nhuyễn, lọc bỏ sữa. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ
Bước 2 làm nở đậu hũ và làm siro
Ủ đậu hũ
Sau khi sữa đậu nành sôi thì cho bột lá dừa vào, khuấy đều trong 20 phút thì tắt bếp. Sau đó lấy một cái bát hoặc nồi, cho 1 thìa đường glucoza và 1 thìa nước, tráng qua và đổ sữa nhanh vào, hớt bọt nổi trên mặt rồi đậy nắp lại. Ủ khoảng 30-40 phút.
Làm nước đường
Làm nước đường cũng tương tự như làm đậu hũ nước đường Sau khi làm nước đường, đậu hũ đông lại là có thể ăn được.
Thành phẩm bước thứ ba
Món tào phớ lá dứa nước đường
Đậu phụ ngọt xanh Panda bắt mắt, ăn rất mềm, ngon
3 viên thạch cao
Nguyên liệu làm đậu hũ thạch cao
Cách làm đậu hũ thạch
Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô
Ngâm đậu và xay nhuyễn
Giống như cách làm đậu phụ, bạn ngâm đậu và xay nhuyễn, lọc bỏ bã lấy phần đậu. Lá dứa rửa sạch, gừng băm nhỏ
Bước 2 làm nở đậu và làm nước đường
Ủ đậu và làm nước đường
Sữa đậu nành và lá dứa đun sôi, vừa nấu vừa đun đến khi sữa sôi thì cho bột nếp vào chén khuấy tan, cho vào sữa đang sôi khuấy đều khoảng 5 phút , tắt bếp, lấy một cái nồicho bột thạch cao vào, đổ sữa đã đun sôi vào, đậy kín đun nhỏ lửa trong 2 giờ cho đến khi đặc lại.
Nước đường làm như trên, thêm lá dừa để dậy mùi thơm. Sau đó vớt đậu ra làm nước đường là xong
Thành phẩm bước thứ ba
Món tào phớ thạch cao
Cách làm giống nhau, khác ở chỗ không có công đoạn ủ đậu với bột thạch cao,đậu hũ mềm, ngon, nước đường óng ánh, nước đường hấp dẫn và mùi thơm của lá dứa.
4 đậu hũ gelatin
Thành phần đậu phụ Ejiao
Cách làm tàu hủ gelatin
Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô
Ngâm đậu nành và xay nhuyễn
Đậu nành ngâm nở, lọc lấy nước. Rửa sạch và thái lát gừng. Bạn lấy phần bột gelatin và phần sữa đậu nành này khuấy đều để sang một bên.
bước 2 Đun sữa đậu nành, ngâm đậu, làm nước đường
Đun sữa đậu nành, ủ đậu và làm nước đường
Đổ sữa vào nồi, đun và khuấy sau khi sữa sôi, sau đó thêm bột gelatin vào trước và khuấy đều trong 10 phút. Cũng như trên, đổ phần sữa đang sôi vào một nồi khác đậy nắp và ủ khoảng 30-40 phút để đậu đặc lại.
Cách làm nước đường trên là đun đường thốt nốt trong nước, nấu với gừng lát cho đến khi đường tan hết.
Thành phẩm bước thứ ba
Món tào phớ bằng gelatin
Sau khi nước đường được rửa sạch và đậu hũ đông lại, bạn vớt đậu hũ ra chén rồi cho nước đường vào. Nếu không có gelatin, bạn cũng có thể dùng bột thạch để làm đậu phụ, ăn kèm với siro thơm ngọt, cũng có thể tạo thành phẩm mềm, đặc và trơn.
5 đậu hũ bột yến mạch
Nguyên liệu đậu hũ yến mạch
Cách làm đậu hũ yến mạch
Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm yến mạch trong nước 20 phút. Trong quá trình ngâm nên thay nước ngâm 2-3 lần để bột yến mạch sạch lớp ngoài và mềm hơn.
Gừng gọt vỏ thái lát mỏng, lá dứa rửa sạch
Nước đường cất bước hai
Chưng nước đường
Bắc nồi lên bếp, sau đó cho khoảng 150ml nước vào, cho đường thốt nốt vào nồi và đun đến khi đường thốt nốt tan hết. Khi đường tan hết thì cho gừng thái mỏng và lá dứa đun khoảng 5 phút thì tắt bếp
Bước 3 Xay và lọc yến mạch
Xay và lọc yến mạch
Sau khi ngâm, cho yến mạch vào máy xay cùng 200ml nước. Sau khi xay, lọc hỗn hợp qua rây và loại bỏ phần bã.
Bước thứ tư là nấu bột yến mạch
Đun yến mạch
Đặt nồi yến mạch lên bếp đun đến khi yến mạch đặc và sệt lại. Đừng nấu quá chín yến mạch. Sau khi bột yến mạch đã được, bạn cho ra bát, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi dùng.
Hoàn tất bước 5
Tào phớ bằng yến mạch
Sau khi lấy đậu hũ ra khỏi tủ lạnh, múc nhẹ ra bát và rưới nước đường lên trên. Bây giờ bạn có thể thưởng thức. Có thể thêm đá viên hoặc các loại topping tùy theo sở thích để món đậu hũ thêm ngon.
Thành phẩm của bước 6
Tào phớ bằng yến mạch
Phở thành phẩm quá đẹp. Mùi thơm của lá dứa và gừng, vị ngọt của nước đường và vị béo của đậu hủ yến mạch khiến món ăn này vô cùng ngon miệng.
Bạn đã biết ăn đậu phụ đúng cách chưa? Phở không dành cho những người vội vàng. Ăn đậu phụ phải thanh tao, nhẹ nhàng, từ từ mới cảm nhận được vị ngon. Cầm thìa trên tay và cầm như không nở, để một hạt đậu khác hòa tan trong nước đường, cảm nhận vị ngọt của đường nâu và vị bùi bùi của nếp non. đậu b> . Cứ làm như vậy cho đến khi bạn thưởng thức hết hương vị của bát đậu phụ này.
Công thức và nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể thường xuyên làm món ăn này cho gia đình thưởng thức, đặc biệt là các em nhỏ. Thay thế những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe, món đậu phụ yến mạch vừa ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe.
Mua bột yến mạch chất lượng tại Bách hóa Xanh:
Bách hóa Xanh