Kem chua là gì? Những nguyên liệu nào có thể thay thế cho kem chua hay mua kem chua ở đâu là những câu hỏi mà những người làm bánh thường băn khoăn. Mặc dù là một thành phần không phổ biến trong các món bánh của Việt Nam và Châu Á, nhưng kem chua thường được tìm thấy trong nhiều công thức làm bánh!
Trong quá trình làm bánh, đôi khi kate thường thấy một số nguyên liệu lạ nhưng chưa bao giờ sử dụng, Kate có muốn biết đó là những nguyên liệu gì và có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác thông dụng hơn không? không. kate Mình nghĩ nhiều người cũng sẽ có thắc mắc giống mình nên loạt bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về một số nguyên liệu làm bánh ít phổ biến hơn cho các bạn cũng yêu thích fruitcake. Trong một bài trước, Kate trong What Is Heavy Cream? Kem nặng được sử dụng để làm gì? Làm thế nào để làm kem nặng? Hôm nay, Kate sẽ giới thiệu thành phần của kem chua là gì? Cách làm kem chua? Làm thế nào về việc thay thế các thành phần khác cho kem chua?
Kem chua là gì?
Sour cream hay còn gọi là kem chua (12-16% chất béo) là sản phẩm của quá trình lên men sữa và axit lactic, làm đặc sữa và tạo vị chua. Kem chua là một loại sốt kem có kết cấu kem và hương thơm phong phú, lý tưởng cho các món ăn mặn và ngọt như bánh ngọt, súp, xốt, salad và salad, món tráng miệng. Sour cream không bị đông cứng hay tách lớp ở nhiệt độ cao nên có thể dùng thay thế cream khi nấu ăn.
Kem chua là sản phẩm lên men của pho mát kem thông thường, chứa một số vi khuẩn axit lactic có lợi và chứa 18-20% chất béo.
Về ứng dụng, kem chua có thể dùng trong cả món mặn và món ngọt. Hương thơm dịu nhẹ khiến món ăn dễ ăn và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, vị chua chua của kem chua giúp giảm độ béo của món ăn. Bạn có thể dùng kem chua đánh bông trong các món tráng miệng như bánh ngọt, kem, súp, đồ uống, nước sốt hay đơn giản là trộn với trái cây tươi và ăn thẳng. Một công dụng tuyệt vời khác của kem chua là bạn có thể kết hợp với phẩm màu để trang trí bánh cho đẹp mắt hơn, hoặc dùng làm hương liệu để món ăn thêm hấp dẫn.
Tôi có thể dùng gì thay cho kem chua?
Như đã nói, đôi khi bạn bắt gặp những công thức có sử dụng kem chua nhưng không biết mua ở đâu hoặc không có sẵn nguyên liệu. Đừng lo, đã có giải pháp cho bạn!
Kem chua có hàm lượng chất béo khoảng 12-16% giống như kem đánh bông, nhưng do men được sử dụng trong rượu mạnh nên có vị chua. Fromage blanc (20% chất béo) có thể được sử dụng thay cho kem chua, hoặc 15% kem tươi và nước cốt chanh có thể được trộn theo một tỷ lệ nhất định. Ngoài ra, có một số tài nguyên làm bánh có uy tín có hướng dẫn sử dụng sữa chua thay cho kem chua này trong một số công thức nấu ăn và làm bánh.
Bạn có thể sử dụng kem nặng có hàm lượng chất béo hơn 35% thay cho kem chua khi chưa đánh bông.
Khi dùng kem chua chưa đánh bông, bạn có thể thay thế các nguyên liệu khác theo tỷ lệ sau:
1 cốc (225g) (240ml) kem chua = 1 cốc (240ml) (225g) sữa chua không đường.
1 cốc (225 gam) (240 ml) kem chua = kem nặng (kem nặng có hàm lượng chất béo trên 35%)
1 cốc (225g) (240ml) kem chua = 2/3 cốc (160ml) sữa tươi + ½ cốc (75g) bơ lạt đun chảy.
Một cách khác và thậm chí còn tốt hơn, bạn có thể tự làm kem chua tại nhà với những nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm theo công thức sau:
Cách làm kem chua của riêng bạn
Bước 1: Đầu tiên, bạn cho 3/4 thìa giấm gạo (loại giấm có vị chua nhẹ nhưng không quá gắt) trộn với 1/4 cốc sữa (sữa nguyên chất-sữa béo). ) là tốt nhất). Sau đó để yên trong vòng 5 phút để hỗn hợp lắng xuống và đặc lại trông giống như sữa chua.
Bước 2: Tiếp theo, thêm 1 cốc kem đặc vào hỗn hợp sữa trên và đánh cho đến khi mịn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào chai, lọ thủy tinh và đậy nắp lại. Để ở nhiệt độ phòng khoảng 20 độ trong 1 ngày. Nếu nhiệt độ cao hơn, bạn có thể rút ngắn thời gian, hoặc quan sát xem hỗn hợp có kết dính và có vị chua nhẹ không thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Nếu muốn loãng hơn có thể cho thêm whipping cream, còn nếu không thấy đặc như ý muốn thì có thể cho thêm nước cốt chanh. Nếu chưa dùng ngay có thể để ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày.
Cách đánh kem chua bị vón cục
Nhiều người hỏi Kate tại sao kem đánh bông không đặc và mất bao lâu để đặc. Một số nguyên nhân khiến kem chua không đông có thể là do bạn đánh kem quá lâu, tô không đủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng cao.
Trước khi đánh kem, tô và que đánh kem phải được giữ lạnh trong quá trình đánh kem. Điều kiện này rất quan trọng vì nó không chỉ giúp kem đánh bông tốt hơn mà còn giúp kem chậm tách lớp hơn.
Cách đánh kem chua tương tự như kem đặc
Tốt nhất là dùng máy đánh trứng có công suất không quá nhỏ để đánh kem chua. Đánh từ từ cho đến khi sủi bọt, sau đó đánh ở tốc độ cao đến khi kem bông mịn, lúc này thể tích kem chua tăng lên gấp 2-3 lần, hầu như không thấy các bọt khí nhỏ nổi lên thì đánh đến khi kem bôi lên có kết cấu và cảm thấy dày.
Cách làm bánh kem chua
Cách làm bánh kem chua ngon
Sour cream sẽ giúp món bánh của bạn thơm ngon và không bị ngấy như sử dụng light cream. Ngoài ra, khi phết hoặc phết kem chua lên trên mặt bánh sẽ giúp bánh giữ được hình dạng và kem sẽ mịn và có kết cấu đặc hơn so với khi đánh bông. Ngoài ra, kem đánh bông với kem chua sẽ không có lỗ khí nếu bạn để kem sang ngày hôm sau. Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng kem chua cho bánh ngọt, đặc biệt là để làm kem phủ bánh.
Để phủ 3 lớp ở giữa bánh, phủ kín một chiếc bánh khoảng 20cm, cần những nguyên liệu sau:
Đầu tiên, cho các nguyên liệu vào tô và đánh bằng máy trộn điện cho đến khi tạo thành chóp cứng. Chú ý không đánh quá kĩ sẽ làm kem bị vón cục. Lưu ý vì kem chua không có bọt như whipping nên khi trang trí bánh trông hơi đặc, nếu không thích phết nhiều kem có thể giảm tổng lượng kem xuống còn khoảng 400g . Nếu chỉ dùng 2 lớp bánh, bạn cũng có thể gia giảm lượng kem theo khẩu vị riêng.
Bánh tráng phủ kem chua ngon tuyệt
Cách làm kem sữa chua dâu tây ngon tuyệt
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách hướng dẫn
Bước 1: Làm kem dâu tây
Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ cuống. Sau đó giảm một nửa.
Cho khoảng 2/3 quả dâu tây cắt đôi vào máy xay sinh tố cùng với kem chua, pho mát kem, sữa nguyên chất, đường, nước cốt chanh và 1 thìa cà phê muối cho đến khi mịn.
Sau khi xay xong, cho hỗn hợp đã trộn vào máy làm kem để đông cứng.
Bước 2: Làm bánh sô cô la
Để làm bánh sô cô la, hãy bắt đầu bằng cách cắt 1/3 số dâu tây còn lại và khuấy với vài thìa đường cho đến khi mịn.
Tiếp theo, đặt sô cô la và kem nặng vào một cái bát hấp.
Cho sô cô la lên trên bánh quy và để trong tủ lạnh cho cứng lại.
Cho hỗn hợp chạy trong máy làm kem khoảng 25 phút, sau đó thêm kẹo dâu tây cắt lát và bánh quy sô cô la cắt nhỏ.
Tiếp tục cho máy chạy khoảng 5 phút rồi cho kem vào tủ lạnh đến khi kem đông lại là dùng được.
<3
Kem chua cũng là một thành phần được sử dụng trong nhiều món ăn, kem, súp và các loại bánh khác. Bạn có thể tham khảo thêm ứng dụng.
<3, hỗ trợ tư vấn miễn phí!