Cá vược có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe nhưng ít người biết loài cá này sống ở đâu, có những loại nào và giá bao nhiêu một kg? Cá rô là gì hãy cùng bách hóa xanh tìm hiểu nhé!
Thịt cá vược nổi tiếng dai và ngọt, rất thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, loại cá này còn chứa nhiều vitamin thiết yếu như axit béo omega-3, protein, d, a và một số khoáng chất natri, kali. “Bản Kinh Trí Tuệ” có ghi: “Cá rô vị ngọt, tính mát, lợi tiểu, trấn tâm, điều hòa ngũ tạng, cường gân cốt, khử lao nghịch…”. Cá vược không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, đã dần trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Cá rô là gì?
cá chẽm (lates calcarifer), còn được gọi là cá vược, có thể sống ở cả nước biển và nước ngọt. Trước đây, cá vược được đánh bắt từ tự nhiên nhưng hiện nay được nhiều nơi nuôi trồng do cho sản lượng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Đặc điểm của cá rô 2 đầu
Thân màu xám, mõm dài và nhọn, miệng rộng và hơi so le, con cá lớn nhất có thể dài tới 1,8 mét, nhưng thường chỉ 19-25 cm b> >.
Cá rô phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương và cả phía bắc châu Á. Ở nước ta, cá rô thường phân bố ở các vùng biển, cửa sông, rạch, đầm tôm, nhất là các tỉnh miền Tây Nam Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.
Có những loại trầm nào?
Có hai loài cá, cá tráp và cá chẽm, thường được phân biệt bằng màu sắc
Cá vược: Lưng màu nâu, hai bên hông và bụng màu bạc.
Cá vược nước lợ: Có màu vàng.
Nói chung là không tanh, thịt trắng, ít xương, phù hợp với các món cháo, hấp, chiên, om,… và các món ăn khác.
3 lợi ích sức khỏe hàng đầu của cá vược
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chúng ta nên thường xuyên bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Trầm ít calo và chứa nhiều chất như omega-3, vitamin, protein… nên ăn 1-2 lần/tuần để cải thiện các vấn đề sức khỏe:
Cải thiện thị lực: Cá chứa lượng vitamin A cao, được coi là chất chống oxy hóa có ảnh hưởng đến mắt và các vấn đề về thị lực. Vitamin A giúp duy trì thị lực và bảo vệ mắt và giúp duy trì sức khỏe của mắt.
Bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường thường phải nhịn ăn rất nhiều và cá được cho là một lựa chọn tốt nếu được chế biến hợp lý.
Tốt cho phụ nữ mang thai: Cá vược được xếp vào một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng omega-3, protein giúp hỗ trợ sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Giảm cân: Đối với những bệnh nhân béo phì hoặc những người đang cố gắng giữ dáng, cá vược là một món ăn ít calo, dễ nấu, chứa một lượng lớn 23 gam protein.
Cá vược 4 món
Cá vược hấp Hồng Kông
Cá vược nướng
Cá vược chua ngọt
Giá cá vược từ 180.000 đồng/kg đến 250.000 đồng/kg. Giá cá vược phụ thuộc vào kích cỡ và xuất xứ.
Hi vọng với những thông tin trên bạn đã biết được cá vược là gì và chế biến được những món ăn ngon từ cá vược để tự tin vào bếp.
Xem thêm:
>>Cách phân biệt cá tra với cá tra
>>Lợi ích sức khỏe của cá rô phi
>>Lợi ích của cá hồi và những lưu ý khi ăn cá hồi
Mua hạt nêm cho món cá vược tại Greens:
Trải nghiệm hay Bách hóa xanh