1. Chảo rán là gì?
Chiên, tiếng Anh gọi là “sear”, là một phương pháp nấu ăn sử dụng một lượng nhỏ dầu ăn hoặc chất béo để cho thức ăn vào chảo nông và đun nóng ở nhiệt độ cao hơn trong một khoảng thời gian. thời gian ngắn. Nguyên lý của phương pháp này là truyền nhiệt qua đáy nồi, rồi qua lớp mỡ làm chín hoàn toàn thức ăn.
Thực phẩm chiên áp chảo hầu như giữ được kết cấu, độ ẩm, hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Chiên phù hợp với các loại thực phẩm mềm và nhiều nước như thịt bò, thịt lợn, cá phi lê, thịt gà, vịt và thậm chí cả một số loại nấm, rau và trái cây. Các món chiên ngon nhất nên được chế biến bằng nguyên liệu tươi ngon, chất lượng.
2. Cách làm món chiên ngon
Để có thể nấu được một chiếc chảo ngon và hoàn hảo, cần có nhiều yếu tố: chảo tốt, nhiệt độ phù hợp, thời gian lý tưởng, gia vị và nước sốt phù hợp với khẩu vị, dầu phù hợp,.. .
Chọn Pan
Đó phải là loại nồi cách nhiệt có đáy làm bằng vật liệu tản nhiệt tốt như nhôm hoặc đồng. Nhờ đó, thời gian chế biến được rút ngắn tối đa và bề mặt thực phẩm chín đều.
Ngoài ra, mặt trong của chảo phải chống dính, tốt nhất là thép không gỉ để không phản ứng với các thành phần axit trong thực phẩm. Do đó, thức ăn sẽ không phản ứng với bề mặt chảo tạo thành các chất có hại trong quá trình nấu nướng, đồng thời bạn cũng dễ dàng vệ sinh chảo sau khi sử dụng.
Nhiệt độ và thời gian tối ưu
Người đầu bếp tài ba là người có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian chiên phù hợp nhất, giúp món ăn chín đều mà vẫn giữ được độ dai, ngon ngọt tự nhiên. .
Đối với thịt bò, bạn có thể nấu ở nhiệt độ cao trong 2 phút ở mặt thứ nhất và ở mức trung bình trong khoảng 2,5 phút ở mặt thứ hai để bên ngoài chín vàng và bên trong có màu đỏ.
Gia vị và nước sốt
Chỉ sử dụng muối và hạt tiêu khô, nguyên chất hoặc muối biển để rắc lên thực phẩm trước khi chiên, nếu không gia vị sẽ làm mất đi hương vị đích thực của món ăn. Nước sốt đi kèm thường làm từ rượu mạnh, rượu vang hoặc nước sốt trái cây (vỏ cam, cam…)
Dầu ăn phù hợp
Bạn có thể sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu phộng và dầu hạt nho để chiên rán. Tuy nhiên, để giữ được trọn vẹn hương vị của món ăn, bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất cho cách chế biến này.
3. Những lưu ý khi sử dụng chảo rán
Khi chiên cần chú ý những vấn đề sau để đảm bảo món ăn thành công
- Không dùng bơ để chiên vì sẽ làm món ăn bị cháy.
- Không dùng chảo quá nhỏ để chiên một lúc nhiều thực phẩm, vì như vậy sẽ không duy trì được nhiệt độ của đáy chảo, dẫn đến món ăn không có lớp ngoài vàng chuẩn và không thể duy trì nước ngọt bên trong.
- Khi chảo nóng, cho ngay một lớp dầu mỏng, cho thực phẩm vào chảo nhanh tay để dầu không bị cháy.
- Sau khi chiên, bạn nên để món ăn “nghỉ ngơi” trên giá (không phải mặt phẳng) khoảng 2 phút trước khi cắt và thưởng thức. Với cách này, bề mặt món ăn săn lại nhưng món ăn không bị hấp hơi mà chín quá, đồng thời độ ẩm sẽ được phân bố đều bên trong khiến món ăn thơm ngon, mọng nước hơn.
4. Kỹ thuật áp chảo chuẩn đầu bếp
Chú ý đến độ dày
Cắt thực phẩm với độ dày thích hợp. Do đó, thật dễ dàng để điều chỉnh nhiệt độ và có được hương vị mong muốn. Nếu thích ăn kỹ thì cắt miếng thịt dày khoảng 1,5cm đến 2cm. Ngược lại, nếu muốn ăn mỏng hơn thì cắt miếng thịt dày 3-5 cm.
Chú ý nêm gia vị
Bạn chỉ nên ướp với muối tiêu, không thêm bất cứ thứ gì để thực phẩm không bị mất mùi đặc trưng sau khi chế biến. Nhớ rắc đều muối và hạt tiêu lên 2 mặt miếng thịt.
Nhiệt độ nồi
Làm nóng chảo. Đây là bước rất quan trọng, nếu muốn lớp vỏ bên ngoài món ăn có màu vàng nâu đẹp mắt, bạn có thể vặn lửa lớn để nồi nhanh nóng, sau đó giảm lửa khi cần thiết.
Kiểm tra xem chảo đã đủ nóng chưa bằng cách nhỏ vài giọt nước. Nếu nước bốc hơi, nồi cần được làm nóng nhiều hơn. Nếu nước nhỏ giọt trên bề mặt và trông giống như những vòng bi nhỏ, thì chảo đủ nóng để bắt đầu nấu.
Khi chảo đủ nóng, dùng khăn sạch lau khô bề mặt chảo rồi cho ngay một lớp dầu mỏng vào chảo. Xoa đều và nhanh tay để dầu không bị cháy. Cuối cùng, thực phẩm đã tẩm ướp được cho vào và chiên.
Hãy để thức ăn “nghỉ ngơi”
Sau khi lấy đĩa ra, hãy để thức ăn “nghỉ ngơi” trong 2 phút trước khi ăn. Có thể ăn kèm với nước sốt yêu thích của bạn.
Chúng ta có thể cảm nhận khi thức ăn chín bằng nhiều cách: mùi thơm tỏa ra, thịt săn chắc, món ăn đã chín hoặc chúng ta có thể dùng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ bên trong món ăn.
5. Các món chiên đơn giản
Cá hồi chiên
Hương vị món ăn cực đã: Cá hồi áp chảo giòn bên ngoài, mềm bên trong, kết hợp giữa vị chua ngọt của cá hồi tươi với vị chua ngọt của sốt bơ chanh. ” sau khi làm việc chăm chỉ.
Ức gà chiên
Ức gà áp chảo giòn ngon ăn kèm vị béo béo của sốt bechamel kích thích mọi giác quan của cơ thể khi ăn. Một cuộc tranh giành dễ dàng mà bạn có thể thực hiện cho những người thân yêu của mình ngay lập tức.
Thịt bò chiên
Thịt bò thơm ngon, hấp dẫn với nước sốt dưa chua và rượu vang đỏ đậm đà, đây là món xào “nhà làm” chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn “wow” cho mà xem!
Vịt chiên xù
Ức vịt chiên dày da mỏng vừa béo vừa mềm ăn kèm nước cam chua chua ngọt ngọt là món khai vị ngon tuyệt!
Gà rán
Món gà rán quen thuộc nay kết hợp với sốt masala mới lạ sẽ mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn và lạ miệng cho bữa cơm gia đình.
Thịt heo chiên giòn
Thịt kho mềm và thơm, thịt béo ngậy, vị ngọt của thịt quyện với mùi thơm cay của hành lá và gừng, là một món ăn mới tuyệt vời.
Cá ngừ chiên
Cá ngừ giàu dinh dưỡng và thơm ngon, chế biến được nhiều món chiên hấp dẫn!
Mong rằng qua bài viết trên, các bạn có thể bổ sung thêm kiến thức chiên rán, kỹ thuật chiên rán chuẩn đầu bếp và một số món ăn đơn giản, dễ làm. Một gia đình ngon miệng.
*Thông tin tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn trong đó có Wikipedia.